Site icon Medplus.vn

Ngải chân vịt: “Điểm danh” vị thuốc thần kỳ trong vườn

Ngải chân vịt và những công dụng thần kỳ

Ngải chân vịt và những công dụng thần kỳ

A. Thông tin về Ngải chân vịt

Tên gọi khác: Tăng ky, Rau bốn mùa, Tan qui

Tên khoa học: Artemisia lactiflora Wall. ex DC.

Họ: Asteraceae (Cúc)

1. Đặc điểm về cây

Ngải chân vịt và những công dụng thần kỳ

2. Phân bố, thu hái và chế biến

Cây được trồng chủ yếu ở các vùng miền núi. Thu hái cây quanh năm, tốt nhất là lúc cây chưa ra hoa, có thể dùng tươi hoặc mang phơi trong bóng râm mát để khô.

3. Bộ phận dùng

Tất cả các bộ phận của Ngải chân vịt đều được sử dụng – Herba Artemisiae Lactiflorae, thường được gọi là Bạch bao hao.

B. Công dụng và liều dùng

Loại cây này có vị ngọt, hơi đắng, tính bình.

Một số bài viết khác về các loại dược liệu có cùng công dụng chữa lành vết thương, bạn có thể quan tâm dưới đây:

Cây Hu Đay: “Bất ngờ” với công dụng chữa lành vết thương

Cây Mây Vọt – Chữa VẾT THƯƠNG, LỢI TIỂU, bạn nên biết

Tơ mành: Thảo mộc dân gian điều trị vết thương ngoài da mà bạn nên biết

C. Các đơn thuốc trị bệnh từ Ngải chân vịt

Vô kinh hoặc đau bụng trước kỳ kinh: Ngải chân vịt tươi 30-60g đun với rượu, nước lọc và uống với ít đường.

Bạch đới: Ngải chân vịt tươi 30-60g, sắc uống.

Bầm dập: Ngải chân vịt tươi 60g, củ Hẹ tươi 30g, giã chung và tẩm rượu dùng đắp.

Lời kết

Hy vọng với những thông tin trên, MedPlus sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Ngải chân vịt cũng như một số công dụng hay về loại dược liệu này!

Lưu ý

  1. Thông tin dược liệu mang tính chất tham khảo
  2. Người bệnh không tự ý áp dụng
  3. Người bệnh nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi dùng

Nguồn tham khảo

Tracuuduoclieu.vn và các nguồn uy tín khác.

Exit mobile version