Site icon Medplus.vn

Người bị lao phổi nên ăn gì để hạn chế các cơn ho dai dẳng?

Người bị lao phổi nên ăn gì để hạn chế các cơn ho dai dẳng?

Người bị lao phổi nên ăn gì để hạn chế các cơn ho dai dẳng?

Lao phổi là căn bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn có tên là Mycobacterium Tuberculosis (MTB) gây ra tại phổi của người bệnh. Bệnh lý gây ảnh hưởng tới sức khỏe, thậm chí là tính mạng của người bệnh nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Vậy, làm thế nào khi bị lao phổi? Cần ăn uống như thế nào để đảm bảo bổ sung đầy đủ chất? Người bị lao phổi nên ăn gì?

Vi khuẩn Mycobacterium tuberculosis thông qua các con đường như: người lao phổi ho, nói, hắt hơi, khạc nhổ mà phát tán ra bên ngoài, lây truyền cho người hít. Các vi khuẩn lao này có thể qua đường máu hay bạch huyết để lan truyền đến các bộ phận nội tạng khác trong cơ thể người bệnh và gây bệnh lao tại đó. Phổi bị tổn thương dẫn đến cơ thể mệt mỏi, ho liên tục, sức đề kháng và khả năng miễn dịch kém. Điều này gây thêm nhiều bệnh khác nhau, đặc biệt là sự tổn thương đường tiêu hóa, khó hấp thụ các chất dinh dưỡng

Người bị lao phổi nên ăn gì: Bông cải xanh (Súp lơ)

Người bị lao phổi nên ăn Bông cải xanh (Súp lơ)

Bông cải xanh là một loại rau rất tốt; có nhiều dinh dưỡng, rất giàu sắt, protein, carbohydrate, canxi, crom. Đặc biệt, có vitamin A rất tốt với người đang bị lao phổi. Ngoài ra, bông cải xanh rất giàu vitamin C và chất xơ giúp tăng cường hệ thống miễn dịch. Hỗ trợ đào thải các chất gây hại ra khỏi cơ thể, tăng cường hấp thụ các chất dinh dưỡng hiệu quả hơn. Súp lơ có đặc tính kháng viêm làm giảm viêm và giảm đau cho cơ thể.

Món ăn từ bông cải xanh

Lưu ý khi ăn bông cải xanh

Để giữ lại hàm lượng khoáng chất, dưỡng chất trong súp lơ. Khi chế biến cần phải lưu ý một số điểm sau:

Người bị lao phổi nên ăn gì: Cam

Người bị lao phổi nên ăn Cam

Cam tham gia vào quá trình giải phóng sắt và kẽm, có ích cho hệ thống miễn dịch. Ăn cam có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch. Hàm lượng chất xơ trong cam cũng giúp giải quyết các vấn đề về dạ dày như táo bón, đầy hơi và các khó chịu đường ruột. Chất chống oxy hóa có trongcam giúp điều tiết lưu thông máu; làm phục hồi nhanh chóng các tổn thương do vi khuẩn lao gây ra ở các cơ quan chức năng của phổi.

Những món ăn dinh dưỡng

Lưu ý khi ăn cam

Người bị lao phổi nên ăn gì: Cải bó xôi

Người bị lao phổi nên ăn Cải bó xôi

Cải bó xôi (hay còn gọi là rau chân vịt, rau bina) vốn được mệnh danh là “siêu thực phẩm” cực kỳ bổ dưỡng cho sức khỏe. Ăn cải bó xôi giúp cung cấp một lượng sắt thiết yếu cho cơ thể. Sắt sẽ tham gia vào quá trình sản sinh các tế bào hồng cầu máu khỏe mạnh. Chế độ ăn giàu sắt sẽ giúp cải thiện tình trạng bệnh lao, giúp hồi phục các chức năng của phổi

Những món ăn từ cải bó xôi

Lưu ý khi ăn cải bó xôi

Theo các chuyên gia y khoa, mỗi ngày khi ăn cải bó xôi chỉ nên ăn nửa chén rau cải bó xôi. Bởi nếu ăn quá nhiều, sẽ có nguy cơ gặp phải những vấn đề sau:

Người bị lao phổi không nên ăn

Lưu ý cho bạn khi bị lao phổi

Cần tham khảo ý kiến bác sĩ để đảm bảo sức khỏe; nghỉ ngơi và có chế độ dinh dưỡng hợp lý. Đặc biệt, tham khảo các chuyên gia dinh dưỡng để được tư vấn về chế độ ăn một cách khoa học hơn.

Bên cạnh đó các bạn cần:

Qua những thông tin Medplus đã tổng hợp, hy vọng các bạn đã có thêm những kiến thức cần thiết về những món ăn hiệu quả và dễ dàng nhất. Đừng quên ghé thăm Medplus.vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.

Xem thêm bài viết:

Nguồn: Tổng hợp

Exit mobile version