Site icon Medplus.vn

Quá xá đã với bún măng tươi thịt vịt thơm lừng, cả nhà đều mê

Bún măng tươi thịt vịt là món ăn cực kì thơm ngon giữa hương vị đặc trưng từ măng hòa cùng thịt vịt mềm ngọt. Nghe thôi đã thấy hấp dẫn rồi phải không nào. Vậy hãy cùng Medplus bắt tay vào thực hiện món ăn thơm ngon hấp dẫn này nhé.

Bật mí cách làm món bún măng tươi thịt vịt

Chuẩn bị nguyên liệu cho món bún măng tươi thịt vịt

Thịt vịt

Chọn những con vịt trưởng thành và béo, ức tròn, da cổ và da bụng dày, mọc đủ lông (điểm mút của hai cánh vừa đủ đan chéo vào nhau). Những con vịt này làm lông sẽ nhanh, không tốn thời gian.

Hạn chế chọn vịt non vì thịt sẽ nhão, không săn chắc và rất tốn thời gian để nhổ lông tơ. Những con vịt non sẽ có mỏ to và mềm. Còn vịt già có mỏ nhỏ và cứng. Vịt đã đẻ một vài lứa có thịt cũng khá thơm. Loại vịt này thì bụng dưới xệ xuống.

Khác với gà, nếu ăn thịt vịt thì nên chọn vịt đực, vì vịt đực ăn ngon hơn vịt cái.

Để xem vịt khỏe mạnh hay bệnh, chị em hãy vạch phía sau đuôi xem hậu môn vịt không bị dính phân chảy là vịt không bị bệnh.

Nhìn còn có độ tươi ngon, ấn tay vào các phần của vịt thấy chắc.

Quan sát hai bên đùi và lườn vịt, thấy căng bóng, thớ thịt dày thì không nên mua. Khi dốc ngược con vịt, thấy nó bị biến dạng thì đó là vịt bơm nước.

Dùng tay ấn vào đùi và lườn vịt, thịt bị bơm nước thường bập bùng, nhão.

Mua tại những cửa hàng bán đồ thực phẩm sạch, siêu thị để đảm bảo nguồn gốc cũng như đảm bảo chất lượng.

Măng tươi

Nhìn bằng mắt thường măng có vỏ mỏng, giòn, nhiều nước; vị tươi ngon có mùi thơm đặc trưng

Không nên chọn măng quá trắng, màu măng vàng nâu, sờ vào không bị dính tay, có những đường vân.

Nên lựa chọn củ măng có bắp to, phần ngọn không xanh. Còn nếu phần ngọn trên mà xanh đó là măng đã nhú lên khỏi mặt đất rất dễ bị đắng.

Lưu ý: Trường hợp măng có màu trắng, vàng đậm bất thường và có mùi hôi thì không nên sử dụng.

Mẹo làm bún măng tươi thịt vịt thơm ngon hấp dẫn

Thịt vịt

Trong cách nấu bún măng tươi thịt vịt thì bước khử mùi hôi từ vịt là quan trọng nhất. Vì nếu không, vịt sẽ bị hôi và món ăn mất ngon.

Bạn chỉ cần dùng chanh xát trực tiếp lên vịt, mùi hôi sẽ biến mất ngay.

Hòa muối và giấm với nhau với một lượng vừa đủ. Sau khi đã sơ chế vịt sạch sẽ, xát thật kỹ cả bên trong và bên ngoài con vịt nhiều lần.

Để món vịt không bị hôi, trước khi luộc nên bóp với chút muối, tiêu, gừng đập dập, có thể cả chút rượu trắng, để chừng 30 phút rồi rửa sạch, để ráo, đem luộc.

Phao câu chính là thủ phạm gây nên mùi hôi tanh của thịt vịt. Vì thế khi làm bạn nên bỏ bộ phận này đi

Măng tươi

Bạn bóc bỏ lớp vỏ bên ngoài, cắt thành từng khúc nhỏ rồi cho vào nồi nước,

Thêm một nắm lá rau ngót vào và bật bếp đun sôi.

Khi măng hơi chín mềm thì bạn tắt bếp và vớt măng ra, rửa sạch dưới nước mát nhiều lần. Cho vào rổ để ráo bớt nước rồi mới chế biến như bình thường.

Với cách làm này sẽ khử được chất độc từ măng và khi ăn sẽ không bị đắng nhưng măng vẫn giữ được độ giòn.

Cách bảo quản nguyên liệu cho món bún măng tươi thịt vịt

Món ăn đã chế biến

Vì đây là món dùng ngay sau khi chế biến nên ta cần cân nhắc khẩu phần ăn để tránh hiện tượng dư thừa.

Bảo quản món ăn bằng việc cho vào hộp hay túi zip và để trong ngăn mát tủ tối đa 2 ngày.

Thịt vịt

Nên để thịt trong ngăn mát tủ lạnh ở mức khoảng 2 độ C.

Nếu muốn thời gian bảo quản thịt lâu hơn bạn chọn ngăn đông, nhiệt độ phải xấp xỉ ở mức -25 độC.

Cần phải bao bọc thịt kỹ để giữ được độ tươi ngon và bảo vệ thịt không bị lây nhiễm vi khuẩn gây bệnh.

Khi bạn cho thịt vào ngăn đông, cần bọc thịt thật nhiều lớp để ngăn cho chúng không bị đông cứng quá mức. Mất nước và thay đổi màu sắc, mùi vị mất ngon.

Măng tươi

Khi mua măng về, nên bóc hết phần bẹ già ở bên ngoài

Sau đó thái măng thành những lát mỏng, to.

Lưu ý: càng thái mỏng càng tốt, măng mới có độ ngọt, ngon và khi chế biến món ăn mới đạt được độ cảm quan.

Trong quá trình thái nên ngâm nước để măng không bị thâm.

Sau đó hòa 1 lít nước sôi để nguội với 300gr muối tương đương 1 kg măng rồi đem muối.

Sau 7 ngày, các bà nội trợ sẽ mang măng ra sử dụng như nấu các món canh chua, om cá hoặc nấu sườn.

Với bí quyết này, bạn sẽ bảo quản được măng trong thời gian hơn 1 tháng. Khi đem ra sử dụng, măng vẫn giữ được hương vị ban đầu

Công dụng bún măng tươi thịt vịt

Thịt vịt

Thịt vịt là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao.

Trong 100 g thịt vịt có khoảng 25 g protein (cao hơn nhiều so với thịt bò, heo, dê, cá, trứng). Hàm lượng các chất dinh dưỡng như canxi, phốtpho, sắt, vitamin (B1, B2, A, D, E), acide nicotic… cũng rất cao.

Các chất này có tác dụng bồi bổ cơ thể và tăng cường sức khỏe

Ăn thịt vịt ít nhất một lần trong tuần sẽ giúp cơ thể bổ sung chất dinh dưỡng, ổn định tinh thần, kéo dài cuộc sống.

Măng tươi

Giúp giảm cân

Kiểm soát Cholesterol

Tốt cho tim

Chống ung thư, tăng cường miễn dịch

Những ai không nên ăn bún măng tươi thịt vịt

Phụ nữ đang mang thai

Đã có không ít mẹ bầu bị ngộ độc măng nhiều mức độ.

Các dạng ngộ độc măng là: nôn, đau bụng, đau đầu gần giống hiện tượng ngộ độc sắn. Điều này ảnh hưởng trực tiếp với thai nhi.

Trẻ em

Axit oxalic trong măng tươi ảnh hưởng đến việc hấp thu và tận dụng canxi, kẽm của cơ thể. Do đó, trẻ em đang trong giai đoạn phát triển không nên ăn loại thực phẩm này để tránh bị thiếu canxi, kẽm dẫn đến chậm phát triển.

Người bị viêm loét dạ dày, tá tràng

Theo Đông y, loại thực phẩm này có tính hàn, khó tiêu hóa. Nên những người mắc bệnh loét dạ dày và tráng tràng, viêm dạ dày, xơ gan, giãn tĩnh mạch thực quản, không nên ăn nhiều để tránh làm cho tình trạng bệnh nặng hơn.

Người bị bệnh thận

Bệnh thận đôi khi là do vi khuẩn streptocoques gây nên.

Khi bị bệnh thận, chế độ ăn uống cần được chú ý đặc biệt. Măng tây, măng tre là thực phẩm giàu canxi không có lợi cho bệnh thận mãn tính và suy thận.

Người bị bệnh gút

Các loại thực phẩm có tốc độ tăng trưởng nhanh như: măng tre, măng trúc, măng tây sẽ làm gia tăng tốc độ tổng hợp acid uric trong cơ thể, vì thế bệnh nhân gút cần tránh.

Bún măng tươi thịt vịt là món ăn cực kì thơm ngon. Thịt vỉ chín mềm ăn cùng măng tươi và bún với nước dùng được nêm nếm chuẩn vị. Quả thật không còn gì tuyệt vời hơn. Còn chần chờ gì nữa mà cùng nhau bắt tay vào bếp để trổ tài cho cả nhà thưởng thức. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để được cập nhật những thông tin bổ ích cho sức khỏe nhé.

Bạn có thể tham một số món ăn khác tại đây nhé:

Nguồn: Tổng hợp

Bún măng tươi thịt vịt

Serves: 2
Cook time: 45 minutes
Level: 2

Ingredients

  • Thịt vịt 700 gr
  • Măng tươi 400 gr
  • Tỏi băm 1 muỗng cà phê
  • Hành tím băm 1 muỗng canh
  • Gừng 1 củ
  • Tiêu 1/2 muỗng cà phê
  • Muối 1 muỗng cà phê
  • Hạt nêm 1 muỗng cà phê
  • Nước mắm 2 muỗng canh
  • Hành lá 1 cây
  • Ngò tây 10 gr
  • Bột ngọt 1 muỗng cà phê
  • Dầu điều 1 muỗng cà phê
  • Rượu trắng 2 muỗng canh
  • Rau răm 10 gr
  • Bún tươi 500 gr
  • Dầu ăn 4 muỗng cà phê
  • Chanh 1/4 trái

Instructions

CHUẨN BỊ 

Bước 1:

Rửa sạch các loại rau đã chuẩn bị, cắt nhỏ. Đầu hành trắng chẻ dọc, chần qua nước sôi.

Bước 2:

Vịt sau khi làm sạch dùng gừng giã dập hòa với rượu trắng xát lên mình vịt, để 15 phút cho khử hết mùi hôi của vịt rồi rửa sạch, chặt miếng vừa ăn. Măng tươi rửa sạch, luộc kỹ qua nước sôi rồi cắt nhỏ.

Bước 3:

Ướp thịt vịt với muối, bột ngọt, nước mắm, tiêu, tỏi băm, 1/2 muỗng canh hành băm nhỏ, ướp để 1h cho ngấm.

THỰC HIỆN

Bước 1:

Cho 2 muỗng cà phê dầu ăn vào chảo, cho măng tươi vào xào, nêm thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm.

Bước 2:

Phi thơm 1/2 muỗng canh hành tím băm với 2 muỗng cà phê dầu ăn, cho vịt vào xào sơ cho tới khi bên ngoài vịt hơi săn lại thì đổ nước vào đun sôi, thêm gừng cắt lát, chú ý vớt bọt cho nước dùng được trong.

Bước 3:

Sau đó, cho măng đã xào vào nồi. Nấu tới khi thịt mềm thì nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, thêm 1 muỗng cà phê dầu điều, tắt bếp.

* Trong quá trình nấu nếu muốn thêm nước thì phải dùng nước nóng, không dùng nước lạnh.

Bước 4:

Múc nước dùng cùng vịt măng ra tô đã xếp sẵn bún. Rắc hành lá, rau răm, ngò tây cắt nhỏ lên, thêm đầu hành trắng đã chần qua, vắt thêm tí chanh tươi.

Chúc bạn thành công và ngon miệng

Exit mobile version