Bạn đã từng ăn qua ớt cay nhất thế giới jalapeno chưa? Bạn đã từng thử kết hợp giữ sò điệp với loại ớt cay nhất thế giới này chưa? Vậy thì hôm nay Medplus xin giới thiệu đến bạn món sò điệp áp chảo ớt jalapeno chua chua cay cay cực đã miệng. Còn chần chần chờ gì nữa mà không vào bếp trổ tài cho cả nhà thưởng thức nào
Hướng dẫn cách làm sò điệp áp chảo ớt jalapeno
Chuẩn bị nguyên liệu cho món sò điệp áp chảo ớt jalapeno
Sò điệp
Khi sò còn sống, vỏ của sò sẽ đóng mở một cách tự nhiên. Nhưng khi bạn chạm vào sò sẽ tự động khép vỏ lại.
Nên lựa chọn sò có kích cỡ vừa. Không quá to, cũng không quá nhỏ. Sò điệp ngon nhất là chọn con vừa ăn. Vì như vậy khi nấu sò sẽ không quá dai do con lớn, hay bị teo lại do con quá nhỏ.
Những con sò ngậm miệng, ngửi có mùi hôi thì chúng ta không mua vì đây là sò đã chết.
Nếu không có điều kiện mua sò tươi, chúng ta có thể mua sò đông lạnh. Nhưng lưu ý ta cần xem hạn sử dụng, bao bì ko bị xì hơi, sò không bị biến màu kì lạ. Để đảm bảo chúng ta có thể mua trong các siêu trị để đảm bảo an toàn.
Nhưng lưu ý ta cần xem hạn sử dụng, bao bì ko bị xì hơi, sò không bị biến màu kì lạ.
Lựa chọn những cơ sở, cửa hàng, siêu thị uy tín để đảm bảo chất lượng của sò nhé.
Ớt Jalapeno
Ớt Jalapeno là một trong những giống ớt phổ biến nhất ở Mexico, có vị cay nóng, vỏ dày ít hạt và hạt dễ tách rời. Chúng có màu xanh lục khi thu hoạch, nếu để lâu không sử dụng ớt chín và dần chuyển màu đỏ.
Bạn có thể dễ dàng tìm mua ớt trong các siêu thị hoặc cửa hàng chuyên bán rau củ quả nhập nhé.
Mẹo làm sò điệp áp chảo ớt jalapeno thơm ngon hấp dẫn
Sò điệp
Sau khi mua sò về, bạn pha một thau nước muối nhạt, xắt thêm 2 quả ớt bỏ vào thau.
Sau đó ngâm sò trong nước đó khoảng 1-2 tiếng. Kế đến bạn tách sò ra, cắt bỏ phần túi màu nâu (là phần ruột sò) bên trong sò ra.
Chế biến món ăn
Chú ý khi áp chảo không để quá chín sò điệp
Sò điệp ngon nhất là vừa chín tới vì khi ăn sẽ cảm nhận được vị ngọt vẫn được giữ lại bên trong sò.
Cách bảo quản nguyên liệu cho món sò điệp áp chảo ớt jalapeno
Sò điệp phải được rửa sạch chất bẩn trước khi cho vào tủ lạnh.
Nên để vào những chiếc hộp riêng rồi bảo quản xa những sản phẩm khác.
Nếu khi mua về sò vẫn còn sống thì hãy ngâm với nước để chúng nhả hết chất bẩn rồi bảo quản ở tủ lạnh.
Công dụng sò điệp áp chảo ớt jalapeno
Sò điệp
Hải sản được biết đến là những loại thực phẩm chứa nhiều thành phần dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể. Các chất cần thiết có trong hải sản phải kể đến là protein, canxi, chất béo không no (Omega 3), đạm và nhiều chất khoáng khác. Những loại hải sản như tôm, cua, cá, mực, bạch tuộc, ốc, sò, hến… Có tác dụng rất tốt cho cơ thể, đặc biệt là các bà bầu.
- Giúp phòng ngừa bệnh tim mạch, đột quỵ, và các bệnh Alzheimer.
- Có thể hỗ trợ giảm cân
- Tăng cường sức khỏe tim mạch
- Tốt cho não và hệ thần kinh
Ớt Jalapeno
Ớt jalapeno có lượng calo thấp, chứa đầy đủ các loại vitamin, khoáng chất, chất xơ và chất chống oxy hóa.
Ớt jalapeno là một nguồn chất xơ tốt, chứa nhiều vitamin C và vitamin B6.
VitaminC là một chất chống oxy hóa quan trọng đối với hệ miễn dịch và sức khỏe làn da. Trong khi vitaminB6 là một dưỡng chất thiết yếu liên quan đến hơn 140 phản ứng trong cơ thể.
- Hỗ trợ giảm cân
- Chống lại ung thư
- Giúp chống nhiễm trùng, ngăn ngừa viêm loát dạ dày
- Tốt cho sức khỏe tim mạch
Lưu ý thưởng thức món sò điệp áp chảo ớt jalapeno
Sò điệp
Mặc dù sò điệp nhiều dưỡng chất nhưng ta không nên ăn sò điệp ở những vùng biển bị ô nhiễm vì có thể bị trúng độc. Do mức độ retinol quá cao nên phụ nữ có thai hạn chế ăn món này…
Ớt jalapeno
Mặc dù được cho là an toàn với hầu hết mọi người nhưng ớt janapeno có thể gây ra cảm giác nóng rát tạm thời ở miệng và gây khó chịu ở ruột ở một số người.
Ớt Jalapeno có nhiều hữu ích đối bà bầu. Tuy nhiên, bà bầu nên ăn ớt jalapeno với số lượng thích hợp. Vì tiêu thụ quá mức có thể dẫn đến chứng ợ nóng, đặc biệt là trong ba tháng cuối của thai kỳ.
Sò điệp áp chảo ớt jalapeno là sự kết hợp mới mẻ giữa các loại trái cây chua chua ngọt ngọt hòa cùng sò điệp dai mềm thêm một ít cay nồng từ ớt jalapeno. Còn chần chờ gì nữa mà cùng nhau bắt tay vào bếp để trổ tài cho cả nhà thưởng thức. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để được cập nhật những thông tin bổ ích cho sức khỏe nhé.
Bạn có thể tham khảo một số món ăn khác tại đây nhé:
Song sò nướng giấy bạc thơm ngon nức mũi lấy lòng cả nhà
Thịt băm xào nghêu sò món ngon lạ miệng cho bữa ăn tối
Hải sản chiên giòn giải tỏa mệt mỏi sau ngày làm việc căng thẳng
Cháo sò điệp món ngon thanh mát, khởi đầu cho ngày mới
Nhanh, gọn, lẹ với món sò điệp sốt kem ngon của đỉnh
Nguồn: Tổng hợp
sò điệp áp chảo ớt jalapeno
Ingredients
- 12 con sò điệp tươi lớn
- 1 quả ớt jalapeno lớn
- 1/4 chén giấm
- 1/4 chén dầu ô liu
- 1/4 muỗng cà phê mù tạt
- Muối và hạt tiêu đen mới xay
- 1 muỗng canh dầu thực vật
- 1 ít ớt cayenne
- 1 ít muối biển
- 2 quả cam
Instructions
Bước 1:
Sơ chế sạch sò điệp
Ớt calapeno bỏ hột, làm sach
Cam lột vỏ, bóc múi
Bước 2:
Cho hỗn hợp ớt jalapeno, giấm gạo, dầu ô liu và mù tạt trong máy xay. Xay nhuyễn trên cao cho đến khi hỗn hợp hóa lỏng hoàn toàn, 1 đến 2 phút.
Nêm muối và hạt tiêu đen cho vừa ăn.
Bước 3:
Cho sò điệp với muối biển và ớt cayenne vào chảo đã được đun nóng dầu
Sau đó áp chảo sò điệp, 2 đến 3 phút mỗi bên. Khi sò chín cho ra dĩa, trang trí với múi cam
Rắc nhẹ một ít giấm gạo lên món ăn