Mì gói xào sò điệp là món ăn ngon đơn giản dễ làm. Chỉ với một vài nguyên liệu ta đã có ngay món mì xào thơm ngon đầy đủ dưỡng chất. Vậy còn chần chờ gì nữa mà không cùng Medplus bắt tay ngay vào bếp nào.
Hướng dẫn cách làm mì gói xào sò điệp
Chuẩn bị nguyên liệu cho món mì gói xào sò điệp
Sò điệp
- Sò tươi sống
Chọn sò điệp phải chọn sò còn sống, tươi ngon
Khi sò còn sống, vỏ của sò sẽ đóng mở một cách tự nhiên. Nhưng khi bạn chạm vào sò sẽ tự động khép vỏ lại.
Nên lựa chọn sò có kích cỡ vừa. Không quá to, cũng không quá nhỏ. Sò điệp ngon nhất là chọn con vừa ăn. Vì như vậy khi nấu sò sẽ không quá dai do con lớn, hay bị teo lại do con quá nhỏ.
Những con sò ngậm miệng, ngửi có mùi hôi thì chúng ta không mua vì đây là sò đã chết.
- Sò đông lạnh
Nếu không có điều kiện mua sò tươi, chúng ta có thể mua sò đông lạnh. Nhưng lưu ý ta cần xem hạn sử dụng, bao bì ko bị xì hơi, sò không bị biến màu kì lạ. Để đảm bảo chúng ta có thể mua trong các siêu trị để đảm bảo an toàn.
Khi mua sò điệp đã được bóc thịt ra khỏi vỏ, các bạn nên chọn những con có mùi còn tươi mới, chắc thịt, hơi trong, không nên chọn những con sò có mùi khó chịu.
Mẹo làm mì gói xào sò điệp thơm ngon hấp dẫn
Sò điệp
- Sò điệp tươi sống
Sau khi mua sò về, bạn pha một thau nước muối nhạt, xắt thêm 2 quả ớt bỏ vào thau.
Sau đó ngâm sò trong nước đó khoảng 1-2 tiếng. Kế đến bạn tách sò ra, cắt bỏ phần túi màu nâu (là phần ruột sò) bên trong sò ra.
- Sò đông lạnh
Rã đông sò điệp trong tủ lạnh một đêm. Nếu thời gian quá gấp rút, hãy để chúng vào một cái bọc nhựa bịt kín rồi cho chúng nằm dưới vòi nước đang chảy đều.
Khi chế biến sò điệp
Chú ý khi chế biến sò điệp cần được nấu trên lửa lớn để sò điệp khi bị ra nước. Đặc biệt với cách này ta sẽ giữ được hương vị thơm ngon vốn có ở bên trong sò điệp
Cách bảo quản nguyên liệu cho món mì gói xào sò điệp
Sò điệp phải được rửa sạch chất bẩn trước khi cho vào tủ lạnh.
Nên để vào những chiếc hộp riêng rồi bảo quản xa những sản phẩm khác.
Nếu khi mua về sò vẫn còn sống thì hãy ngâm với nước để chúng nhả hết chất bẩn rồi bảo quản ở tủ lạnh.
Công dụng mì gói xào sò điệp
Hải sản được biết đến là những loại thực phẩm chứa nhiều thành phần dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể. Các chất cần thiết có trong hải sản phải kể đến là protein, canxi, chất béo không no (Omega 3), đạm và nhiều chất khoáng khác. Những loại hải sản như tôm, cua, cá, mực, bạch tuộc, ốc, sò, hến… Có tác dụng rất tốt cho cơ thể, đặc biệt là các bà bầu.
- Giúp phòng ngừa bệnh tim mạch, đột quỵ, và các bệnh Alzheimer.
- Có thể hỗ trợ giảm cân
- Tăng cường sức khỏe tim mạch
- Tốt cho não và hệ thần kinh
Lưu ý thưởng thức món mì gói xào sò điệp
Sò điệp
Mặc dù sò điệp nhiều dưỡng chất nhưng ta không nên ăn sò điệp ở những vùng biển bị ô nhiễm vì có thể bị trúng độc. Do mức độ retinol quá cao nên phụ nữ có thai hạn chế ăn món này…
Mì gói
Trong một gói mì ăn liền có chứa rất nhiều chất béo. Một lượng mì khoảng 85gram chứa 14,5 gam chất béo, trong đó chất béo bão hòa gây hại cho sức khỏe chiếm 6,5gram.
Một gói mì ăn liền hầu như không chứa bất kỳ một thành phần dinh dưỡng nào có lợi cho sức khỏe. Trong đó, lượng vitamin và canxi là gần như bằng không, và chỉ có 4gram protein và 10% chất sắt.
- Hàm lượng calo cao
- Thiếu dinh dưỡng
- Gây béo phì
- Gia tăng quá trình lão hóa
- Gánh nặng cho dạ dày, tiêu hóa
- Gây ung thư
- Gây bệnh tiểu đường, tim mạch
- Hại thận, gây sỏi thận
- Nguy cơ loãng xương
Sử dụng mì ăn liền như thế nào để không hại sức khỏe?
Không sử dụng gói gia vị
Thành phần chính trong gia vị của mì ăn liền là bột ngọt, do đó khi đun sôi bột ngọt sẽ biến dạng cấu trúc phân tử thành chất không tốt cho sức khỏe.
Thêm các chất dinh dưỡng khác
Việc bổ sung nhiều rau xanh vào món mì ăn liền sẽ làm giảm tối đa lượng chất béo thừa. Mỗi vắt mì nên thêm khoảng 150gram rau xanh như cải ngọt, xúp lơ, cải xanh, giá đỗ…
Việc thêm rau vào bữa ăn sẽ làm cho lượng lớn các chất béo được cuốn theo rau ra ngoài cơ thể. Từ đó sẽ hạn chế được thấp nhất những tác hại chính mà vắt mì gây ra. Ngoài ra, mỗi vắt mì cũng nên bổ sung từ 25-30gram chất đạm từ thịt, trứng để bù đắp lượng vitamin, chất xơ và protein thiếu hụt trong mì ăn liền.
Tuyệt đối không ăn “mỳ úp”
Thay vì tiết kiệm thời gian bằng cách cho vắt mỳ vào tô, đổ nước nóng, đậy nắp đợi chín. Thì chúng ta nên đun sôi, đổ ra để ráo; tiếp tục nấu nước lần 2 và cho mỳ đã chín sơ vào chế biến.
Bằng cách này, lượng chất béo và một số chất dinh dưỡng không tốt đã bị biến đổi trong vắt mì sẽ giảm được phần nào. Đồng thời cũng tránh được lượng Polystyrene nạp nào co thể nếu sử dụng mỳ cốc, ly.
Mì gói xào sò điệp là món ăn đơn giản dễ làm. Sợi mì dai giòn hòa cùng sò điệp thơm ngon ăn khi còn nóng thì quả thật không có gì để chê. Còn chần chờ gì nữa mà cùng nhau bắt tay vào bếp để trổ tài cho cả nhà thưởng thức. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để được cập nhật những thông tin bổ ích cho sức khỏe nhé.
Bạn có thể tham khảo một số món ăn khác tại đây nhé:
- Song sò nướng giấy bạc thơm ngon nức mũi lấy lòng cả nhà
- Thịt băm xào nghêu sò món ngon lạ miệng cho bữa ăn tối
- Hải sản chiên giòn giải tỏa mệt mỏi sau ngày làm việc căng thẳng
- Cháo sò điệp món ngon thanh mát, khởi đầu cho ngày mới
- Nhanh, gọn, lẹ với món sò điệp sốt kem ngon của đỉnh
Nguồn: Tổng hợp
Mì gói xào sò điệp
Ingredients
- 4 gói mì ăn liền
- 200g cồi sò điệp
- 1 củ cà rốt, 2 cây cải ngọt, 8 tai nấm đông cô tươi
- 1/2 củ hành tây, 30g hành lá, 20g ngò rí, 3 tép tỏi
- 2 thìa cà phê Hạt Nêm từ Nấm & Rong Biển
- 1 thìa cà phê đường, 1/4 thìa cà phê tiêu, 2 thìa súp dầu ăn
Instructions
Bước 1:
Mì trụng mì chín với nước sôi, vớt ra, để ráo
Cồi sò điệp rửa sạch, trụng qua nước sôi
Cà rốt tỉa hoa, xắt lát mỏng.
Nấm đông cô ngâm nước rồi bóp rửa sạch, xắt lát mỏng.
Cải ngọt rửa sạch, cắt khúc.
Hành tây cắt múi mỏng. Hành lá cắt khúc
Bước 2:
Tỏi đập giập, phi thơm rồi cho cồi sò điệp vào xào săn, trút sò điệp ra, cho nấm đông cô vào xào. Cho tiếp cà rốt, cải ngọt, hành tây, hành lá vào, nêm nếm với chút xíu đường cùng Hạt Nêm từ Nấm & Rong Biển. Cuối cùng cho sò điệp vào đảo qua rồi cho mì vào trộn đều.
Bày ra đĩa, xếp ngò rí lên trang trí, rắc tiêu cho thơm, dùng nóng.