Site icon Medplus.vn

Rung tâm nhĩ: những thực phẩm cần tránh

Rung tâm nhĩ (AFib) xảy ra khi có sự gián đoạn trong quá trình bơm nhịp nhàng bình thường của các buồng trên của tim hoặc tâm nhĩ. AFib có thể làm tăng nguy cơ đột quỵ và suy tim.

Người bị chứng rung tâm nhĩ nên có chế độ ăn uống phù hợp và hạn chế những thực phẩm có nguy cơ làm tổn thương.

Hãy cùng tiếp tục xem bài viết Rung tâm nhĩ: những thực phẩm cần tránh của Medplus để có thêm thông tin chi tiết bạn đọc nhé!

Xem thêm một số bài viết có liên quan:

Rung tâm nhĩ: những thực phẩm cần tránh

1. Các thực phẩm cần tránh khi bị rung tâm nhĩ

1.1 Rượu bia

Uống quá nhiều rượu có thể làm tăng nguy cơ phát triển rung tâm nhĩ. Nó cũng có thể kích hoạt các đợt triệu chứng rung tâm nhĩ ở những người đã có AFib, đặc biệt nếu bạn đang mắc bệnh tim mạch hoặc tiểu đường.

Uống rượu có thể góp phần gây tăng huyết áp, béo phì và rối loạn nhịp thở khi ngủ (SDB) – tất cả các yếu tố rủi ro đối với AFib.

1.2 Caffein

Một số sản phẩm có chứa caffeine bao gồm:
  • Cà phê
  • Trà
  • Guarana
  • Nước ngọt
  • Nước tăng lực

Mặc dù ban đầu uống cà phê có thể làm tăng huyết áp và kháng insulin, nhưng uống cà phê thường xuyên không liên quan đến nguy cơ tim mạch cao hơn. Vì thế, bạn có thể tiêu thụ tới 300 miligam (mg) caffein hoặc 3 tách cà phê được cho là an toàn.

Tuy nhiên, nước tăng lực có chứa caffein ở nồng độ cao hơn cà phê và trà. Chúng cũng chứa nhiều đường và các hóa chất khác có thể kích thích hệ tim mạch.

1.3 Chất béo

Chế độ ăn nhiều chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh AFib và các tình trạng tim mạch khác. Các loại thực phẩm như bơ, pho mát và thịt đỏ có lượng chất béo bão hòa cao.

Chất béo chuyển hóa được tìm thấy trong:

  • Bơ thực vật
  • Thực phẩm làm bằng dầu thực vật hydro hóa một phần
  • Một số bánh quy giòn và bánh quy
  • Khoai tây chiên
  • Bánh rán
  • Thực phẩm chiên khác

Chất béo không bão hòa đa là một loại chất béo lành mạnh trong chế độ ăn uống bao gồm dầu thực vật và cá.

1.4 Muối

Muối làm tăng huyết áp của bạn. Vì trong muối có lượng natri khi nạp vào có thể làm tăng cơ hội phát triển AFib.

Vì thế, giảm natri trong chế độ ăn uống có thể giúp bạn:

  • Duy trì sức khỏe tim mạch
  • Giảm huyết áp của bạn
  • Giảm rủi ro AFib của bạn

1.5 Đường

Thực phẩm có nhiều đường bổ sung có thể làm tăng lượng đường trong máu của bạn.

Ăn nhiều thực phẩm có đường liên tục cũng có thể gây ra tình trạng kháng insulin, làm tăng đáng kể khả năng mắc bệnh tiểu đường.

Tuy nhiên, thực phẩm có chứa đường tự nhiên, như trái cây tươi, không cần phải hạn chế quá mức. Bạn chỉ cần cố gắng hạn chế như:

  • Nước ngọt
  • Đồ nướng có đường
  • Các sản phẩm khác có chứa nhiều đường bổ sung

1.6 Vitamin K

Vitamin K là một nhóm các vitamin tan trong chất béo có vai trò quan trọng trong:

  • Máu đông
  • Sức khỏe của xương
  • Sức khỏe tim mạch
  • Vitamin K có trong các sản phẩm bao gồm:
  • Rau lá xanh, chẳng hạn như rau bina và cải xoăn
  • Súp lơ
  • Mùi tây
  • Trà xanh
  • Gan bê

Vì nhiều người bị rung tâm nhĩ có nguy cơ bị đột quỵ nên họ được kê đơn thuốc làm loãng máu để giúp ngăn ngừa cục máu đông có thể gây đột quỵ. Tốt nhất bạn nên nói chuyện với bác sĩ trước khi tăng hoặc giảm lượng vitamin K.

1.7 Gluten

Gluten là một loại protein trong lúa mì, lúa mạch đen và lúa mạch. Nó được tìm thấy trong các sản phẩm bao gồm:

  • Bánh mì
  • Mì ống
  • Đồ gia vị
  • Nhiều thực phẩm đóng gói

Nếu bạn không dung nạp gluten hoặc mắc bệnh Celiac hoặc dị ứng lúa mì, việc tiêu thụ gluten hoặc lúa mì có thể gây viêm trong cơ thể bạn.

Tình trạng viêm có thể ảnh hưởng đến dây thần kinh phế vị của bạn. Dây thần kinh này có thể tác động lớn đến tim của bạn và khiến bạn dễ mắc các triệu chứng rung tâm nhĩ hơn.

Nếu các vấn đề về tiêu hóa hoặc chứng viêm liên quan đến gluten đang khiến AFib của bạn hoạt động, thì việc giảm gluten trong chế độ ăn uống có thể giúp bạn kiểm soát AFib.

1.8 Bưởi

Nước ép bưởi có chứa một chất hóa học cực mạnh gọi là naringenin. Nước ép bưởi cũng có thể ảnh hưởng đến cách các loại thuốc khác được hấp thụ vào máu từ ruột.

2. Cách ăn uống phù hợp với AFib

Những cách tuyệt vời để giải quyết tình trạng thừa cân và cải thiện sức khỏe tổng thể của tim bao gồm:

  • Giảm lượng thức ăn chế biến có hàm lượng calo cao
  • Tăng lượng chất xơ dưới dạng rau, trái cây và đậu,
  • cắt thêm đường

Một số loại thực phẩm đặc biệt có lợi cho sức khỏe của hệ tim mạch và có thể giúp cải thiện chức năng tim. Chúng bao gồm:

  • chất béo lành mạnh như cá béo giàu omega-3, bơ và dầu ô liu
  • trái cây và rau quả cung cấp nguồn vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa tập trung
  • thực phẩm giàu chất xơ như yến mạch, hạt lanh, quả hạch, hạt, trái cây và rau quả
  • Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn Địa Trung Hải (chế độ ăn nhiều cá, dầu ô liu, trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt và các loại hạt) có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh AFib.

Nguồn tham khảo: The Atrial Fibrillation Diet: Foods to Avoid

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này của Medplus. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, đừng quên chia sẻ và để lại bình luận bên dưới bài viết bạn nhé. Đội ngũ Medplus sẽ rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn.

Exit mobile version