Site icon Medplus.vn

Sốt Teriyaki: thành phần dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe

Sốt Teriyaki là một loại nước xốt thịt ngọt và mặn của Nhật Bản. Mặc dù công thức nấu ăn khác nhau, nước tương và mirin—một loại rượu ngọt của Nhật Bản—là thành phần chính của sốt teriyaki. Khi được kết hợp với nhau, những nguyên liệu chủ yếu trong nhà bếp của Nhật Bản này sẽ tạo thêm hương vị, màu sắc và độ ẩm cho thịt, gà, cá hoặc rau củ của bạn.

Bạn có thể sử dụng sốt teriyaki làm nước xốt hoặc tráng men khi nướng gà hoặc cá. Nhưng nước sốt cũng phù hợp với các món xào và dùng làm nước sốt cho bữa ăn nấu chậm lấy cảm hứng từ châu Á.

Sốt Teriyaki có thể giúp bạn tạo ra một món ăn mới từ món gà hoặc cá thường dùng trong bữa tối. Nhưng khi sử dụng nước sốt để thêm hương vị cho các loại thịt tốt cho sức khỏe của bạn, bạn có thể băn khoăn liệu đó có phải là lựa chọn tốt nhất hay không.

Ví dụ, nước sốt teriyaki có lượng calo thấp nhưng rất nhiều natri. Dưới đây là thông tin dinh dưỡng, lợi ích sức khỏe và cách sử dụng sốt teriyaki.

Sốt Teriyaki: thành phần dinh dưỡng và lợi ích sức khỏe

Sốt Teriyaki Thành phần dinh dưỡng

Một muỗng canh sốt teriyaki (16g) có 14 calo, 2,5g carbs, 0,9g protein và lượng chất béo không đáng kể. Nước xốt thịt không phải là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất tốt, nhưng lại có hàm lượng natri rất cao, với 613mg mỗi muỗng canh. Thông tin dinh dưỡng này đến từ USDA.

  • Calo : 14
  • Chất béo : 0,003g
  • Natri : 613 mg
  • Carbohydrate : 2,5g
  • Đường : 2.3g
  • Chất đạm : 0,9g

Tinh bột

Hầu hết lượng calo trong sốt teriyaki đến từ carbohydrate. Một muỗng canh có 2,5g carbohydrate. Được làm từ rượu ngọt hoặc rượu sake, và đôi khi là đường hoặc mật ong, hầu hết các loại carbs trong nước sốt teriyaki đều ở dạng đường. Mỗi muỗng canh chứa 2,2g đường.

Chất béo

Sốt Teriyaki có lượng chất béo không đáng kể trong mỗi khẩu phần. Mặc dù chất béo nổi tiếng là nguyên nhân gây tăng cân và các vấn đề sức khỏe, nhưng nó là một chất dinh dưỡng thiết yếu. Khi nướng hoặc xào thịt hoặc rau đã ướp, hãy sử dụng một lượng nhỏ dầu thực vật tốt cho sức khỏe như dầu ô liu.

Chất đạm

Chỉ với 0,9 gam mỗi muỗng canh, sốt teriyaki không phải là nguồn cung cấp protein tốt.

Vitamin và các khoáng chất

Giống như các loại nước sốt, gia vị và nước xốt khác , sốt teriyaki không chứa bất kỳ loại vitamin hoặc khoáng chất thiết yếu nào. Tuy nhiên, với nước tương là một trong những thành phần chính, nó là một loại thực phẩm có hàm lượng natri cao. Mặc dù hàm lượng natri có thể khác nhau tùy theo nhãn hiệu và công thức, nhưng một khẩu phần ăn 1 muỗng canh có thể có hơn 600 mg natri.

Các chuyên gia y tế khuyên bạn nên hạn chế lượng natri hàng ngày của bạn ở mức 2.300 mg mỗi ngày. 2 Một muỗng canh sốt teriyaki cung cấp hơn 25% giới hạn hàng ngày của bạn.

Calo

Chỉ với 14 calo mỗi khẩu phần, nước sốt teriyaki sẽ không bổ sung thêm nhiều calo vào thịt, cá hoặc rau củ của bạn.

Bản tóm tắt

Sốt Teriyaki là một loại nước xốt ít calo, chứa một lượng protein, chất béo, vitamin và khoáng chất không đáng kể.

Lợi ích sức khỏe

Với thành phần dinh dưỡng của nước sốt teriyaki và thực tế là nó được sử dụng với số lượng nhỏ như vậy, nó không có khả năng mang lại bất kỳ lợi ích sức khỏe đáng kể nào. Tuy nhiên, một số thành phần trong sốt teriyaki có những đặc điểm thú vị có thể có lợi cho sức khỏe của bạn.

Có thể bảo vệ khỏi ung thư

Nước tương cũng là một nguồn isoflavone đáng kể, là phytoestrogen – một hợp chất thực vật có thể hoạt động giống như estrogen trong cơ thể bạn. Estrogen là hormone sinh dục nữ hỗ trợ sức khỏe tình dục, sức khỏe của xương và sức khỏe của tim.

Ăn nhiều thực phẩm từ đậu nành có thể làm giảm nguy cơ mắc một số loại ung thư, như ung thư vú ở phụ nữ và ung thư tuyến tiền liệt ở nam giới. Các nhà nghiên cứu đưa ra giả thuyết rằng lượng isoflavone hấp thụ cao từ các sản phẩm đậu nành góp phần làm giảm nguy cơ.

Có thể thúc đẩy một trọng lượng khỏe mạnh

Bạn không đơn độc nếu thấy mình giảm đi và lấy lại số cân nặng cũ hết lần này đến lần khác. Giảm cân là khó khăn. Tuy nhiên, thực hiện những thay đổi nhỏ trong lối sống ở đây và ở đó có thể giúp bạn đạt được mục tiêu cân nặng của mình và duy trì ở đó. Sốt Teriyaki là một loại nước xốt thịt ít calo và men.

Thay vì gà rán hoặc cá rán, hãy ngâm protein của bạn trong nước sốt teriyaki để tăng thêm hương vị và độ ẩm mà không nạp thêm calo. Bạn có thể tiết kiệm gần 100 calo khi đổi gà rán lấy gà teriyaki.

Có thể cải thiện tiêu hóa

Không phải tất cả các phiên bản sốt teriyaki đều có gừng. Nhưng thêm rễ cay vào nước xốt của bạn có thể có lợi cho sức khỏe tiêu hóa của bạn. Nhiều người uống rượu gừng để giảm buồn nôn và nôn. Nó hoạt động bằng cách giúp phá vỡ và trục xuất khí.

Có thể hỗ trợ sức khỏe miễn dịch

Tỏi cũng là một thành phần phổ biến trong sốt teriyaki. Loại cây có hương vị này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm hỗ trợ hệ thống miễn dịch. Tỏi là một loại thực phẩm chức năng có chứa nhiều hợp chất hỗ trợ sức khỏe và chức năng của hệ thống miễn dịch của bạn. Mặc dù không phải là thuốc chữa bách bệnh, nhưng việc thêm tỏi vào bữa ăn của bạn có thể giúp cơ thể bạn chống lại vi trùng gây bệnh cho bạn.

Dị ứng

Sốt Teriyaki có chứa đậu nành. Nếu bạn bị dị ứng với đậu nành, bạn có thể muốn tìm những nhãn hiệu không có nước tương. Hoặc, làm nước sốt teriyaki của riêng bạn bằng cách sử dụng các chất thay thế đậu nành như aminos lỏng hoặc aminos dừa, một chất tăng hương vị được Chế độ ăn kiêng Whole30 phổ biến . Nước sốt tamari cũng là một chất thay thế tốt cho nước tương. Tuy nhiên, loại nước sốt này được làm từ lúa mì và không phù hợp với những người bị dị ứng với gluten.

Bảo quản và an toàn thực phẩm

Bạn có thể bảo quản chai nước sốt teriyaki ổn định trên kệ một cách an toàn trong tủ bếp lên đến 3 năm kể từ ngày mua. Tuy nhiên, để chai sốt teriyaki trong tủ lạnh có thể làm giảm chất lượng nước xốt của bạn. Bạn nên loại bỏ nước sốt teriyaki tự làm hoặc thương hiệu để trong tủ lạnh sau 1 tháng.

Cách chuẩn bị

Bạn có thể thích sự tiện lợi của sốt teriyaki mua ở cửa hàng, chưa kể đến thời hạn sử dụng. Nhưng việc tự làm nước xốt giúp bạn kiểm soát các thành phần và lợi ích sức khỏe tiềm ẩn của chúng. Các thành phần tốt cho sức khỏe để sử dụng trong nước sốt teriyaki tự làm của bạn bao gồm nước tương ít natri, giấm táo, gừng tươi, tỏi tươi và một chút mật ong.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này của Medplus. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, đừng quên chia sẻ và để lại bình luận bên dưới bài viết bạn nhé. Đội ngũ Medplus sẽ rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn. 

Mời bạn đọc tham khảo thêm các bài viết mới nhất: 

Exit mobile version