Site icon Medplus.vn

Tác hại của chất bảo quản và phụ gia thực phẩm đối với sức khỏe

Phụ gia thực phẩm và chất bảo quản thường được sử dụng trong nguồn cung cấp thực phẩm của chúng ta và đã trở thành một phần không thể thiếu trong chế độ ăn uống của chúng ta. Các chất phụ gia và chất bảo quản có thể bao gồm từ đường đơn giản, muối và axit đến các hóa chất nhân tạo. Chúng được sử dụng trong thực phẩm để bảo quản hương vị, kết cấu và màu sắc cũng như kéo dài thời hạn sử dụng.

Những chất phụ gia và chất bảo quản này được thiết kế để tăng sự hấp dẫn của thực phẩm và ngăn ngừa hư hỏng sớm. Mặc dù các chất phụ gia và chất bảo quản có thể có lợi theo nhiều cách, nhưng chúng có thể có tác động tiêu cực đến sức khỏe của những người tiêu thụ chúng. Trên thực tế, một số chất phụ gia và chất bảo quản có thể gây độc hại, dẫn đến những rủi ro nghiêm trọng cho sức khỏe.

Mời bạn tham khảo: Ăn chay và sức khỏe đường ruột: tăng cường lợi khuẩn, đường ruột khỏe mạnh

Phụ gia thực phẩm và chất bảo quản là gì?

Tác hại của chất bảo quản và phụ gia thực phẩm đối với sức khỏe

Phụ gia thực phẩm và chất bảo quản là các tác nhân hóa học được thêm vào thực phẩm để cải thiện chất lượng và kéo dài thời hạn sử dụng của chúng. Phụ gia được sử dụng để tăng hương vị, kết cấu hoặc màu sắc của thực phẩm. Ví dụ, muối và đường đều được sử dụng làm chất phụ gia trong nhiều loại thực phẩm chế biến.

Chất bảo quản là hóa chất kéo dài thời hạn sử dụng của thực phẩm. Ví dụ, nitrat được sử dụng để giữ cho thịt chế biến không bị hư hỏng, trong khi axit ascorbic (vitamin C) được thêm vào một số loại trái cây và rau đóng hộp để giữ cho chúng không bị chuyển sang màu nâu. Cả chất phụ gia và chất bảo quản đều có thể có tác động tiêu cực đến sức khỏe khi tiêu thụ với số lượng lớn theo thời gian.

Rủi ro sức khỏe của phụ gia thực phẩm

Các rủi ro sức khỏe phổ biến nhất liên quan đến các chất phụ gia và chất bảo quản là khả năng gây dị ứng và không dung nạp thực phẩm. Một số chất phụ gia thực phẩm, chẳng hạn như MSG (bột ngọt) và sulfit, có thể gây ra phản ứng dị ứng, đặc biệt ở những người mắc bệnh hen suyễn hoặc mắc các bệnh dị ứng khác.

Phụ gia thực phẩm và chất bảo quản cũng có thể gây rối loạn tiêu hóa, chẳng hạn như đầy hơi và chướng bụng, ở một số người. Một số chất bảo quản, chẳng hạn như natri nitrat và natri nitrit, cũng có thể làm tăng nguy cơ ung thư và các bệnh khác. Ngoài ra, một số nghiên cứu cho thấy rằng một số chất tạo màu thực phẩm, chất bảo quản và chất phụ gia có thể góp phần gây ra chứng hiếu động thái quá ở một số trẻ em.

Mời bạn tham khảo: Những Lợi Ích Của Việc Đọc Sách Cho Bé Nghe

Làm thế nào để giảm rủi ro của bạn từ phụ gia thực phẩm

Tác hại của chất bảo quản và phụ gia thực phẩm đối với sức khỏe

Cách tốt nhất để giảm nguy cơ từ các chất phụ gia và chất bảo quản là tập trung vào việc ăn thực phẩm tự nhiên, nguyên chất. Trái cây tươi, rau, quả hạch, hạt và ngũ cốc nguyên hạt đều có hàm lượng chất xơ và dinh dưỡng cao một cách tự nhiên, đồng thời không chứa thêm chất bảo quản hoặc tác nhân hóa học.

Bất cứ khi nào có thể, hãy tìm những thực phẩm có nhãn “không chất bảo quản” và “không chất phụ gia”. Một chế độ ăn uống dựa trên toàn bộ thực phẩm tự nhiên là cách tốt nhất để đảm bảo rằng bạn không tiêu thụ các hóa chất không cần thiết và có khả năng gây hại. Hơn nữa, điều quan trọng là phải đọc nhãn thực phẩm và kiểm tra danh sách thành phần để đảm bảo bạn biết về bất kỳ thành phần có khả năng gây hại nào.

Tác động của phụ gia thực phẩm đến môi trường

Việc sử dụng phụ gia thực phẩm và chất bảo quản cũng có thể có tác động tiêu cực đến môi trường. Nhiều chất phụ gia và chất bảo quản này được làm từ các hóa chất có nguồn gốc từ dầu mỏ, có thể gây ô nhiễm không khí, nước và đất. Hơn nữa, một số chất bảo quản và hóa chất được sử dụng để tăng màu sắc hoặc hương vị của thực phẩm được biết đến là chất gây rối loạn nội tiết, nghĩa là chúng có thể ảnh hưởng đến mức độ hormone và hệ thống sinh sản ở động vật.

Do đó, điều quan trọng là phải chọn thực phẩm và sản phẩm được làm bằng các chất phụ gia hóa học hoặc chất bảo quản tối thiểu bất cứ khi nào có thể. Ngoài ra, điều quan trọng là phải vứt bỏ đúng cách bất kỳ loại thực phẩm nào có thêm hóa chất hoặc chất bảo quản để giảm khả năng gây ô nhiễm môi trường.

Mời bạn tham khảo: Lợi ích của nước diệp lục là gì? Có thật sự tốt như lời đồn?

Phần kết luận

Tác hại của chất bảo quản và phụ gia thực phẩm đối với sức khỏe

Phụ gia thực phẩm và chất bảo quản có thể có lợi trong một số trường hợp nhất định, nhưng không nên bỏ qua những rủi ro sức khỏe tiềm ẩn. Điều quan trọng là phải áp dụng chế độ ăn kiêng dựa trên thực phẩm nguyên chất, tự nhiên và đọc kỹ nhãn thực phẩm để đảm bảo rằng bạn không tiêu thụ các hóa chất có khả năng gây hại. Hơn nữa, điều quan trọng là phải biết các chất phụ gia và chất bảo quản này có thể ảnh hưởng đến môi trường như thế nào và lưu ý khi loại bỏ bất cứ thứ gì có thêm chất bảo quản hoặc hóa chất.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này của Medplus. Nếu bạn thấy bài viết này hữu ích, đừng quên chia sẻ và để lại bình luận bên dưới bài viết bạn nhé. Đội ngũ Medplus sẽ rất vui nếu nhận được những ý kiến đóng góp của các bạn. 

Mời bạn đọc tham khảo thêm các bài viết mới nhất: 

Exit mobile version