Site icon Medplus.vn

Thực phẩm tốt cho các vấn đề của bệnh viêm xoang

Thực phẩm tốt cho các vấn đề của bệnh viêm xoang

Thực phẩm tốt cho các vấn đề của bệnh viêm xoang

Những người thường xuyên bị các vấn đề về xoang có thể ngạc nhiên khi biết rằng chế độ ăn uống có thể có ảnh hưởng to lớn đến các triệu chứng của bệnh. Vì chế độ ăn uống cung cấp gần như 100% dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Việc bỏ qua các thực phẩm quan trọng và ăn quá nhiều những thực phẩm có hại có thể làm trầm trọng thêm các vấn đề về xoang. Mặt khác, thêm một số loại thực phẩm vào chế độ ăn uống của bạn có thể làm giảm các triệu chứng của bạn trong thời gian ngắn và ngăn ngừa các vấn đề trong tương lai. Cùng Medplus tìm hiểu xem những thực phẩm cho người bị viêm xoang nhanh hết bệnh là gì nhé.

1. Tìm hiểu về bệnh viêm xoang

viêm xoang là gì

1.1. Viêm xoang là gì?

Xoang là các hốc rỗng nằm bên trong khối xương sọ – mặt. Niêm mạc lót xoang là một lớp mô mềm. Lớp niêm mạc này chứa đầy không khí và sạch sẽ. Khi các hốc rỗng này bị bịt kín và chứa nhiều dịch hoặc mủ dẫn đến viêm nhiễm lớp niêm mạc thì được gọi là viêm xoang hoặc viêm mũi xoang.

Những dạng viêm xoang phổ biến:

1.2. Những triệu chứng của bệnh viêm xoang

Những dấu hiệu cảnh báo bệnh viêm xoang bạn cần lưu ý:

2. Thực phẩm tốt cho người bị viêm xoang

Thực phẩm tốt cho người bị viêm xoang

2.1. Cá và hải sản

Không chỉ có nhiều protein chất lượng cao mà nhiều loại cá còn chứa axit béo omega-3. Các hợp chất này giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể và giảm viêm. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng thực phẩm giàu omega-3 giúp ngăn ngừa nhiễm trùng, đồng thời giảm nguy cơ mắc bệnh tim và mất thính lực do tuổi tác. Các chuyên gia khuyên bạn nên ăn cá có nhiều omega-3 nhưng ít hợp chất như thủy ngân từ một đến hai lần một tuần để có kết quả tốt nhất.

2.2. Xanh lá cây đậm

Rau lá xanh là thực phẩm cho người bị viêm xoang nên ăn. Ngoài chất xơ quan trọng, các loại rau ăn lá còn cung cấp các chất như:

Rau lá xanh làm bạn cảm thấy no lâu hơn. Ăn rau xanh còn giúp tránh các loại thực phẩm giàu tinh bột kích thích viêm nhiễm và sản xuất chất nhờn.

Ngoài rau lá xanh, bạn cũng có thể ăn:

2.3. Ớt

Ớt là món ăn tốt cho người bị bệnh viêm xoang. Ớt có chứa một hợp chất tuyệt vời gọi là capsaicin. Hóa chất này là nguyên nhân gây ra “nhiệt” của thức ăn cay. Mặc dù sức nóng này thực sự có thể gây cảm giác đau đớn, nhưng capsaicin có khả năng giảm đau đáng kể. Nó được tìm thấy trong nhiều loại thuốc mỡ giảm đau tại chỗ không kê đơn. Capsaicin đã được chứng minh là làm giảm viêm trong một số trường hợp nhất định.

Nghiên cứu từ Đại học Cincinnati phát hiện ra rằng thuốc xịt mũi có chứa capsaicin có thể làm giảm các triệu chứng liên quan đến viêm xoang không dị ứng. Mặc dù bạn có thể không muốn xịt một ít ớt cay vào trong mũi, nhưng bạn có thể thu được lợi ích tương tự bằng cách nấu chúng thành thức ăn.

2.4. Mật ong

Mật ong là một trong số ít các hợp chất tự nhiên có đặc tính kháng khuẩn vốn. Các nhà khoa học đưa mật ong vào nuôi cấy vi khuẩn có chứa các chủng nhiễm trùng xoang phổ biến đã phát hiện ra khả năng tiêu diệt vi khuẩn đáng kể của mật ong.

Mật ong có thể thay thế cho đường tinh chế như là một chất kháng viêm nhiễm nấm. Tuyệt vời hơn nữa, mật ong có thể giúp làm dịu cơn đau họng thường đi kèm với nhiễm trùng xoang do vi khuẩn. Hãy nhớ thêm mật ong vào danh sách thực phẩm cho người bị viêm xoang bạn nhé.

2.5. Tỏi

ăn tỏi tốt cho người bị viêm xoang

Tỏi từ lâu đã được nghiên cứu về đặc tính chống oxy hóa và chống viêm đáng kinh ngạc. Đặc điểm này xuất phát từ nhiều hợp chất thơm có trong cây, đặc biệt là một loại được gọi là allicin. Thêm tỏi vào những thực phẩm cho người bị viêm xoang là một ý tưởng tuyệt vời.

Viện Linus Pauling khuyên bạn nên băm nhỏ tỏi và để yên trong 10 phút khi dùng trong các món ăn nóng để có hiệu quả tối đa.

2.6. Trà nóng và súp nóng

Trà nóng và súp nóng cũng là cách tuyệt vời để bổ sung chất lỏng cho cơ thể, làm dịu chứng viêm đau và phá vỡ chất nhầy. Hãy thử công thức nấu súp cá hồi và cải xoăn nước cốt dừa thơm ngon để bắt đầu ăn uống theo cách tốt cho sức khỏe – hãy thử thêm một ít tỏi tươi băm nhỏ và một ít chanh để có biện pháp tốt!

2.7. Dứa

Dứa rất giàu chất chống oxy hóa giúp bảo vệ niêm mạc khỏi bị tổn hại. Các enzyme trong dứa cũng làm sạch xoang và giảm viêm.

2.8. Củ cải

Củ cải giúp chống tắc nghẽn trong các xoang, chống nghẹt mũi và giảm những cơn đau đầu do viêm xoang. Củ cải trắng và củ cải đỏ đều hoạt động như một phương thuốc tự nhiên giúp thông mũi, chống virus và kháng khuẩn. Vì củ cải rất giàu vitamin C nên có tác dụng hỗ trợ chữa cảm lạnh thông thường hoặc cúm.

2.9. Gừng, nghệ

Gừng chứa nhiều chất chống oxy hóa, là một phương thuốc kháng histamine tự nhiên và có tính chống viêm. Nhờ đó, gừng giúp mau lành vết thương, mau lành bệnh, giảm sưng đau, giảm sung huyết. Gừng còn giảm dị ứng, đau xoang, cảm giác buồn nôn khó chịu.

Củ nghệ cùng họ với gừng và mang lại nhiều lợi ích tương tự. Nghệ cũng là một gia vị thường dùng để thêm hương vị và tạo màu sắc hấp dẫn cho các món ăn, điển hình là món cà ri.

3. Kết luận

Thực phẩm, món ăn mà chúng ta dùng hàng ngày có tác động nhất định đối với hiệu quả của việc phòng ngừa và điều trị bệnh viêm xoang. Như vậy tức là có những loại thực phẩm, món ăn mà người bệnh nên dùng và có những loại cần tránh.

Chế độ ăn uống có thể giúp ích trong việc giảm các triệu chứng viêm xoang. Những thực phẩm cho người bị viêm xoang mà Medplus đã gợi ý trên sẽ hữu ích cho bạn.

Nguồn tài liệu:

Exit mobile version