Các món cháo gà là món ăn ngon miệng và chứa nhiều chất bổ dưỡng cho cơ thể. Những miếng thịt gà được ninh nhừ đậm đà hòa quyện cùng lát trứng bùi béo cùng với các loại rau thơm, mè rang và hành phi thật kích thích vị giác. Múc cháo còn nóng hôi hổi ra tô, rắc lên một chút hành lá, một chút tiêu hay ớt cho vị cay lan tỏa. Vậy là bạn đã có một bữa ăn đầy đủ năng lượng mà lại rất nhẹ bụng rồi.
Cùng Medplus thực hiện các món cháo gà ngay sau đây nhé!
Vài nét về cháo gà
- Cháo gà hay súp gà là món ăn được chế biến từ thịt gà được ninh nhừ với nước và nhiều gia vị khác tạo thành món ăn hấp dẫn. Ban đầu người ta bỏ thêm gạo vào nồi, thêm ít muối, tiêu và ngò là đã có một bữa ăn đơn giản mà ngon miệng. Ngày nay, cùng với sự sáng tạo không ngừng trong ẩm thực, người ta đã dùng nhiều nguyên liệu và gia vị hơn cho món ăn, khiến nó trở nên ngày càng được ưa thích.
- Nguồn gốc của món cháo gà có liên quan đến lịch sử thuần hóa gia cầm, kéo dài từ 7.000 đến 10.000 năm trước, có lẽ đã diễn ra ở Ấn Độ cổ đại hoặc Đông Nam Á. Tại Châu Âu và Bắc Mỹ, người ta thường nấu súp gà với hành tây, cà rốt, tỏi tây, cần tây, sau đó làm lạnh phần súp và hâm nóng lại sau mỗi lần sử dụng.
- Món súp gà đã được biến tấu ở Việt Nam cho phù hợp với văn hóa ăn uống và các nguyên liệu tự nhiên sẵn có. Người Việt bao đời gắn liền với nền văn minh lúa nước, những hạt lúa thấm dẫm những giọt mồ hôi của người nông dân mà lớn dần. Trải qua nhiều quá trình đâm, xay, giần, sàng chúng trở thành gạo trắng ngần, được rang sơ cho thơm rồi bỏ vào nồi với nước ninh cho nhừ. Đoạn bắt con gà ngoài vườn, làm sạch, chặt thành miếng vừa ăn rồi bỏ vào nồi nấu cùng. Múc cháo ra bắt, ngắt thêm vài lá rau thơm ngoài hàng hiên, xắt nhỏ rồi rắc lên trên cho hương thơm nồng lan tỏa. Thêm một ít tiêu, trộn đều là bạn đã có thể thưởng thức.
1. Các món cháo gà – Cháo gà xé phay
Nguyên liệu cho 4 phần ăn
- Gạo tẻ 200 gr
- Gạo nếp 25 gr
- Gừng 30 gr, thái sợi
- Hành lá 2 nhánh, xắt nhỏ
- Đùi gà 4 cái
- Muối 1 1/2 muỗng cà phê
- Đường trắng 1 muỗng cà phê
- Bột ngọt 2 muỗng cà phê
- Tiêu 1/2 muỗng cà phê
Cách thực hiện
- Cho đùi gà, 1/3 muỗng cà phê muối vào nồi, luộc cho thịt mềm rồi vớt ra để ráo nước. Lọc bỏ xương gà và xé thịt gà thành sợi nhỏ.
- Bắc nồi lên bếp, cho gạo vào nồi, đổ phần nước luộc gà vào nồi, đun ở lửa nhỏ cho đến khi gạo nhừ trong khoảng 1 giờ.
- Khi cháo đã nhừ thì tắt bếp, cho thịt gà xé, gừng, hành lá, 1 muỗng cà phê muối, đường, bột ngọt, tiêu vào nồi, khuấy đều.
- Múc cháo ra bát, ăn kèm với hành phi và cháo quẩy.
2. Các món cháo gà – Cháo gà kiểu Philipines
Nguyên liệu cho 4 phần ăn
- Đùi gà 4 miếng
- Gạo tẻ 1 chén
- Gừng 1 nhánh, cắt sợi
- Nước cốc
- Hành tây 1/2 củ, cắt múi cau
- Hành lá băm 2 cây, cắt nhỏ
- Tỏi băm 1 muỗng canh
- Trứng gà 4 quả, luộc chín, cắt làm đôi
- Ngò rí 1 ít, xắt nhỏ
- Dầu ăn1 muỗng canh
- Tiêu 1/2 muỗng cà phê
- Chanh 1 lát
- Nước mắm 1 muỗng canh
- Muối 1 muỗng cà phê
- Hành phi 2 muỗng canh
Cách thực hiện
- Khứa nhẹ phần thịt gà, ướp với chút muối, tiêu trong 15 phút. Bắc nồi lên bếp, phi thơm hành tây, 1/2 phần hành lá băm, 1 muỗng canh tỏi băm với dầu ăn rồi thả đùi gà vào chiên sao cho đùi gà xém đều 2 mặt.
- Hạ nhỏ lửa, cho gạo, nước, gừng vào nồi khuấy đều. Nấu liu riu khoảng 1 tiếng cho đến khi gạo nở, thịt gà chín mềm. Thỉnh thoảng khuấy nồi cháo để cháo không bị cháy.
- Khi cháo chín, lấy thịt gà ra, lọc bỏ xương, xé nhỏ rồi cho lại vào nồi. Nêm nếm cho vừa ăn.
- Múc cháo ra bát, rắc hành lá, ngò rí, chút hành tỏi phi thơm và xếp trứng lên trên. Khi ăn rưới nước mắm chanh, rắc thêm hạt tiêu lên trên rồi thưởng thức.
3. Các món cháo gà – Cháo gà áp chảo
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
- 1/4 chén gạo tẻ
- Đùi gà 2 cái
- Nước tương 2 muỗng canh
- Bột ngũ vị hương 1 muỗng canh
- Hạt nêm 1 muỗng cà phê
- Gừng 1 củ
- Tiêu 1/2 muỗng cà phê
- Dầu ăn 2 muỗng canh
- Hành tím băm 1 muỗng canh
- Trứng 2 quả, luộc chín, cắt làm đôi
Cách thực hiện
- Cho đùi gà vào nồi nước cùng gừng đập dập, luộc khoảng 10 phút. Vớt đùi gà ra, để ráo, giữ lại phần nước luộc gà. Ướp đùi gà với 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh bột ngũ vị hương, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu trong tô cho ngấm khoảng 30 phút.
- Cho gạo vào nồi cùng với khoảng 1.5 lít nước luộc gà, nấu cho nước sôi rồi hạ nhỏ lửa, đun liu riu trong 1 giờ cho cháo mềm.
- Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào cho nóng rồi cho đùi gà đã ướp vào, chiên sơ qua 2 mặt cho giòn. Trút thịt gà ra thớt cho nguội rồi chặt đùi gà thành miếng vừa ăn.
- Tiếp tục dùng chảo đó, phi thơm hành tím băm. Cho phần nước ướp đùi gà vào làm nước sốt, khuấy đều 1 phút rồi tắt bếp.
- Múc cháo ra tô, gắp thịt gà và chan nước sốt lên trên.
Các món cháo gà không phải món ăn xa lạ nhưng nếu biết biến tấu thêm chút hành tỏi, nhấn nhá trong cách chế biến thịt gà sẽ giúp nồi cháo của bạn thêm phần hấp dẫn. Hãy cùng học cách nấu món cháo gà trên đây để bữa ăn của gia đình thêm đậm đà và ấm áp. Medplus xin chào tạm biệt và hẹn gặp lại các bạn trong các bài viết sau!
Xem thêm
- Vừa lạ vừa quen với các món xào từ củ cải trắng ăn là ghiền
- Các món điểm tâm từ trứng ngon hết ý cho cả gia đình
- Hé lộ cách làm nui phô mai đút lò với thịt bò chuẩn vị Âu
- Thử làm bạch tuộc xào thập cẩm nhiều màu sắc cho bữa cơm đong đầy
Nguồn: Tổng hợp