Củ cải trắng không chỉ là một nguyên liệu đặc trưng của ẩm thực nhiều nước ở Châu Á mà còn có ý nghĩa trong văn hóa của các nước bản địa. Ở Việt Nam, loại thực phẩm này thường được sử dụng để làm đồ chua hay kết hợp với các nguyên liệu khác trong món hầm. Có lẽ vì thế mà ít người trong chúng ta biết đến các món xào từ củ cải trắng, biến nguyên liệu thường thấy trong bếp thành những món ăn thật hấp dẫn.
Nếu bạn còn hoài nghi thì Medplus mời bạn cùng khám phá ngay các món ăn lạ miệng mà vô cùng kích thích này nhé!
Củ cải trắng – Giá trị dinh dưỡng và lợi ích
- Củ cải trắng là một loại rau ăn thuộc họ cải, có hình dáng dài, nhỏ chứ không tròn như củ cải đỏ. Loại thực phẩm này có nguồn ở Đông Á hoặc Đông Nam Á và hiện nay được trồng phổ biến ở nhiều nơi. Thật vậy, củ cải trắng là một loại thực phẩm dễ tìm, dễ thấy từ các khu chợ địa phương đến các cửa hàng rau củ lớn. Chúng xuất hiện trong ẩm thực Nhật Bản với món củ cải hầm hay ăn kèm với sashimi. Ở Trung Hoa, chúng thường được bắt gặp trong các món canh hay món kho với các loại thịt địa phương.
- Trong củ cải trắng chứa nhiều chất xơ, nước, với ít protein và chất béo. Chúng có các vitamin như A, B1, B2, B3, B6, B9, C, PP, các khoáng chất như mangan, phốt pho, magie, sắt,…
- Với hàm lượng dinh dưỡng như trên nên quả là không quá bất ngờ khi củ cải trắng lại mang đến nhiều lợi ích cho người sử dụng. Theo y học cổ truyền, củ cải trắng có tác dụng chữa ho, long đờm, lợi tiểu, kích thích tiêu hoá, bảo vệ dạ dày,… Chúng đã được chứng minh là có khả năng làm giảm cholesterol trong cơ thể, tăng cường sức đề kháng, chống lão hóa, tốt cho da,…
1. Các món xào từ củ cải trắng – Há cảo củ cải
Nguyên liệu cho 3 phần ăn
Phần há cảo
- 300 gr củ cải trắng, bào thánh lát mỏng, chọn những miếng có đường kính lớn hơn 5cm
- 400 gr thịt heo
- 3 cây hành lá, cắt nhỏ
- 1 muỗng canh gừng, băm nhỏ
- 1 muỗng cà phê dầu mè
- 1-2 muỗng cà phê tinh bột nghệ
- Dầu quả bơ, muối biển, hạt tiêu
Phần nước sốt
- 1,5-2 muỗng canh nước sốt nhựa hoa dừa
- ¼ thìa dầu mè
- 1-1,5 muỗng canh giấm gạo
Cách thực hiện
- Củ cải trắng sau khi bào nhỏ thì xếp đều lên đĩa, rắc một ít muối lên trên, để như vậy trong 15 phút.
- Trong một tô vừa, trộn đều tất cả các nguyên liệu còn lại trong phần há cảo thành hỗn hợp mịn và đều. Dùng màng bọc thử phẩm bọc kín lại, cho vào tủ lạnh trong khoảng 10 phút.
- Dùng khăn giấy thấm các lát củ cải trắng sao cho bề mặt miếng củ cải khô ráo nhưng vẫn cảm nhận được độ ẩm giòn của nguyên liệu. Cho một ít nhân vào nửa bên mặt củ cải rồi nhẹ nhàng gấp lại làm đôi tạo thành hình nửa mặt trăng. Làm tương tự cho đến khi hết phần củ cải.
- Bắc một cái chảo không dính lên bếp, chỉnh lửa nhỏ. Cho 1 muỗng canh dầu vào chảo, đợi cho nóng rồi thả phần củ cải mới làm vào. Áp chảo mỗi mặt khoảng 2-3 phút cho chín đều.
- Trộn tất cả các thành phần trong phần nước sốt, khuấy đều cho tan.
- Trút há cảo ra đĩa. Dùng kèm với nước sốt.
2. Các món xào từ củ cải trắng – Sườn heo xào củ cải
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
- 400 gr sườn non, chặt miếng vừa ăn, luộc sơ
- 200 gr củ cải trắng, gọt vỏ, xắt khoanh, luộc cho chín vừa tới, để ráo
- 4 tép tỏi lớn, băm nhuyễn
- 2 củ hành tím, xắt nhuyễn
- 2 muỗng cà phê muối
- 1 muỗng canh đường
- 2 muỗng canh nước tương
- 1 muỗng canh tương cà
- 1 muỗng canh giấm hoặc nước cốt chanh
- 1/2 muỗng canh dầu điều
- 100ml nước dùng heo hoặc gà
Cách thực hiện
- Bắc một cái chảo lên bếp, cho tất cả các loại gia vị vào chảo, khuấy cho tan đều. Cho sườn non đã luộc vào chảo, vặn lửa nhỏ cho thấm đều gia vị. Đun khoảng 10 phút cho hỗn hợp sền sệt là được.
- Cho củ cài trắng vào cùng, đảo đều và nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Tắt bếp.
- Cho món ăn ra đĩa. Dùng nóng.
3. Các món xào từ củ cải trắng – Thịt gà xào củ cải
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
-
Thịt gà 300 gr, cắt miếng vừa ăn
-
Củ cải trắng 200 gr
-
Hành lá 1 cây, cắt khúc
-
Hạt nêm 1 muỗng cà phê
-
Nước tương 2 muỗng canh
-
Đường 1 muỗng canh
-
Bột tỏi 1/2 muỗng cà phê
- Hạt tiêu, dầu ăn
Cách thực hiện
- Thịt gà rửa sạch, thấm khô rồi ướp với hạt nêm, bột tỏi, tiêu trong 15 phút.
- Đặt chảo lên bếp, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn rồi cho gà vào chiên sơ cho săn vàng. Gắp ra đĩa sạch để qua một bên.
- Đặt lại chảo lên bếp cho thêm một ít dầu ăn, thêm đường vào, chờ đường tan chuyển màu cánh gián thì cho củ cải trắng vào xào đến khi chúng chín giòn. Thêm thịt gà và nước tương cùng với 1 chén nhỏ nước lạnh vào, nêm nếm lại cho vừa ăn và đảo đều. Vặn lửa nhỏ.
- Đậy nắp vung đến khi phần nước sốt cạn còn 1/2 thì cho hành lá vào, đảo đều rồi tắt bếp.
- Cho món ăn ra đĩa. Dùng nóng.
Chúc bạn thành công với các món xào từ củ cải trắng nhé. Và đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật các công thức nấu ăn mới và ngon nhất.
Xem thêm
- 3 món chay từ củ cải turnip – Tinh hoa mật ngọt từ đất mẹ
- Làm món gỏi rau càng cua bò tái lăn cho cả nhà ngày cuối tuần
- Mách bạn cách làm món gân bò kho dưa chua giòn thơm, hấp dẫn
- Cách làm cơm chiên hải sản thơm giòn, ăn hoài không ngán
Nguồn: Tổng hợp