Salad là một trong những lựa chọn hàng đầu của những người theo chế độ ăn eat clean. Salad đảm bảo dinh dưỡng với nhiều cách chế biến khác nhau nhưng không cần quá cầu kỳ và không cần phải sử dụng tới những gia vị dễ gây hại cho sức khỏe.
Với chế độ ăn Eat clean, salad cần đảm bảo nguồn nguyên liệu sạch, cân bằng hàm lượng dinh dưỡng và cách chế biến hợp lí. Những nguyên liệu chủ yếu dùng trong các món salad Eat clean bao gồm các loại rau củ sạch như cải xanh, cà chua, khoai, dâu,… và đa dạng các loại từ thịt heo tới thịt gà, thịt cá,…
Mục đích chính của các món eat clean là giữ dáng mà vẫn cần đảm bảo sức khỏe tốt. Để biết thêm các cách làm salad ngon và đầy đủ dinh dưỡng để đổi bữa linh hoạt hơn, hãy cùng MedPlus đến với những công thức được tham khảo và sưu tầm dưới đây bạn nhé!
Top 5 các món salad Eat clean thơm ngon, đổi vị tránh gây nhàm chán
Salad thịt heo nướng
Nguyên liệu
- 1 thìa nước cốt chanh
- 1 thìa canh dầu hạt cải
- ¼ thìa cà phê bột tỏi
- ⅛ thìa cà phê muối
- ⅛ thìa cà phê tiêu xay
- 2 thìa sốt dầu giấm trộn
- 1 bắp cải salad
- 3 miếng thịt heo cốt lết
Cách thực hiện
- Để ướp thịt heo: Đánh bông nước cốt chanh, 1 muỗng canh, dầu, bột tỏi và 1/8 muỗng cà phê muối và hạt tiêu. Ướp trong tủ lạnh, đảo một hoặc hai lần, trong vòng 15 đến 20 phút.
- Trộn salad, cà chua bi, ngò thơm với nước sốt dầu giấm
- Làm nóng bếp nướng ở nhiệt độ cao vừa. Bỏ dầu oliu vào giá nướng. Bỏ nước sốt và nướng thịt lợn cho đến khi thịt vừa chín tới (có thể có một chút màu hồng ở giữa), 2 đến 2 phút rưỡi mỗi mặt.
- Đưa phần salad ra đĩa và đặt lên một miếng thịt heo nướng. Bạn nên nhớ hãy làm lạnh thịt heo để sử dụng cho lần tới nhé!
Salad mì ống khoai lang
Tất cả mọi thứ dễ dàng, ngon miệng và lành mạnh. Món salad mì ống khoai lang này sẽ đưa bữa tối mùa thu của bạn lên một tầm cao mới!
Nguyên liệu
- 2 củ khoai lang
- 1 muỗng canh dầu oliu
- ½ muỗng cà phê nghệ
- 3 chén rau bina
- 1 cốc đậu gà
- 1 muỗng canh hạt dẻ cười
Cách thực hiện
- Gọt vỏ khoai lang và bổ đôi, bào khoai thành từng sợi nhỏ
- Nấu mì khoai lang bằng cách xào trong dầu oliu khoảng 5-6 phút. Thêm 1 hoặc 2 thìa nước để làm mềm chũng nếu cần
- Trộn mì với nghệ, đậu gà, rau bina và hạt dẻ cười. Vậy là hoàn thành!
Salad bơ tôm
Nguyên liệu
- 2 muỗng canh miso trắng hoặc vàng
- 1 muỗng canh. gừng tươi
- 2 muỗng canh. nước ép chanh
- 1 muỗng canh. dầu ô liu nguyên chất
- 1 muỗng cà phê bột ngọt. dầu mè nướng
- 200g tôm tươi, bóc vỏ
- 1 trái xoài lớn hoặc 2 trái xoài chín, cắt nhỏ
- 2 quả dưa chuột, cắt nhỏ
- 1 quả bơ chín
- 1/2 bắp cải napa đầu vừa, cắt lát mỏng
Cách thực hiện
- Đánh bông để kết hợp tất cả các thành phần nước sốt (gừng tươi, nước cốt chanh, dầu oliu, dầu mè, bột ngọt, miso) trong một bát vừa.
- Ướp tôm với muối và hạt tiêu. Trong chảo lớn, đun nóng dầu ở lửa vừa. Thêm tôm và nấu cho đến khi có màu hồng và đục, khoảng 2 phút mỗi bên. Chuyển ra đĩa để nguội.
- Cho bắp cải, xoài, dưa chuột và bơ vào một tô lớn. Thêm nước sốt và lắc nhẹ để áo khoác và trộn đều các thành phần.
- Bày salad với tôm, đậu phộng xắt nhỏ và rau thơm.
Salad cơm đen Thái với cá hồi hoang dã
Món ăn Eat clean từ gạo lứt này được sử dụng phổ biến trong nấu ăn của người Thái, gạo có màu sẫm thường chỉ dành riêng cho hoàng gia và quý tộc.
Nguyên liệu
- 1 chén cơm gạo lứt
- 1/4 cốc giấm gạo tự nhiên
- 2 muỗng canh mật ong nguyên chất
- 2 muỗng cà phê dầu mè
- 1 miếng cá hồi phi lê
- 1 quả xoài, thái hạt lựu
- Rau mùi, củ hành, thái mỏng
- Dầu oliu xịt
- Muối, tiêu, sốt ớt cay Sriracha (tùy sở thích)
Cách thực hiện
- Trong một chiếc nồi vừa, trộn gạo, 2 cốc nước lạnh và chút muối; đun sôi. Giảm nhiệt độ xuống thấp, đậy nắp và đun nhỏ lửa cho đến khi mềm trong vòng 25 đến 30 phút. Lấy ra khỏi nhiệt và đảo gạo lên khay nướng lớn, dùng nĩa để trải ra khay. Để qua một bên.
- Trong khi đó, chuẩn bị nước sốt: Trong một cái bát nhỏ, đánh giấm, dầu ô liu, nước cốt chanh, nước tương, mật ong, dầu mè và, nếu muốn, sốt Sriracha. Trong một túi lớn có thể kéo lại, thêm cá hồi và 1/3 cốc nước sốt. Bịt kín và nhẹ nhàng lật túi sang áo khoác; để tủ lạnh trong 30 phút.
- Trong một tô lớn, trộn xoài, ớt chuông, ngò, bạc hà và hành tây. Thêm gạo và nước sốt còn lại. Quất để áo và nêm muối và tiêu đen. Hãy bọc lại là và làm lạnh nó cho tới khi cần dùng.
- Đun nóng chảo chống dính lớn ở nhiệt độ trung bình và cao và phủ một lớp xịt nấu ăn. Lấy cá hồi ra khỏi túi, bỏ nước xốt. Thêm cá hồi vào chảo và nấu, trở một lần, cho đến khi thịt bong ra dễ dàng khi dùng nĩa thử, khoảng 4 phút. Lấy ra khỏi chảo, chuyển sang đĩa và đặt sang một bên cho đến khi nguội hoàn toàn. Múc hỗn hợp xoài-cơm vào bát, trên cùng với cá hồi và hạnh nhân, chia đều.
Salad gà kiểu Hy Lạp
Nguyên liệu
- 2 chén thịt gà nấu chín xé nhỏ hoặc băm nhỏ
- 1 quả dưa chuột lớn, gọt vỏ, bỏ hạt và xắt nhỏ
- 1 quả ớt chuông đỏ, xắt nhỏ
- 4 quả cà chua Roma, xắt nhỏ
- 1 củ hành tím, xắt nhỏ
- 1/2 lon đậu garbanzo, để ráo nước
- 3/4 cốc feta vụn
- 2 muỗng canh giấm rượu vang đỏ
- 1 muỗng cà phê oregano khô
- Muối và hạt tiêu đen để nếm
- 1/4 chén dầu ô liu
Cách thực hiện
- Kết hợp thịt gà, dưa chuột, ớt chuông, cà chua, hành tây, đậu và feta trong một bát salad lớn.
- Trong một bát riêng, kết hợp giấm và lá oregano với một ít muối và hạt tiêu.
- Rưới từ từ dầu ô liu vào, đánh đều để kết hợp.
- Quăng nước sốt với món salad.
- Bạn có thể phục vụ ngay bây giờ, nhưng tốt nhất nên để món này trong tủ lạnh khoảng 30 phút hoặc lâu hơn, điều này giúp tất cả các nguyên liệu có cơ hội trở nên thân thiện.
Trên đây là 5 các món salad Eat clean cực dễ làm tại nhà. Hãy cùng MedPlus thực hiện ngay hôm nay để có bữa ăn thật healthy và dồi dào dinh dưỡng nhé!
Xem thêm:
Nguồn: Tổng hợp