Site icon Medplus.vn

Top 5 thực phẩm người bị gout nên tránh có trong khẩu phần ăn

Thực phẩm người bị gout nên tránh

Thực phẩm người bị gout nên tránh

Bệnh gout là một dạng viêm khớp gây đau đớn xảy ra khi có quá nhiều axit uric tích tụ và hình thành các tinh thể trong khớp của bạn. Cơ thể bạn tạo ra axit uric sau khi nó phân hủy một chất gọi là purine, có nhiều trong thực phẩm. Một trong những điều có thể giúp bạn kiểm soát bệnh gout là giảm lượng purine bạn ăn. Hãy nhớ rằng mặc dù những gì bạn ăn có thể ảnh hưởng đến lượng axit uric mà cơ thể bạn tạo ra. Nhưng tác động này rất nhỏ so với việc dùng thuốc. Dưới đây, Medplus sẽ giới thiệu đến bạn, top 5 thực phẩm mà người bị gout nên tránh ăn để cải thiện bệnh gout.

5 thực phẩm mà người bị gout nên tránh

Bia và rượu

Bia rượu ảnh huởng rất nhiều đến sức khỏe của bạn

Theo các nghiên cứu mới của các chuyên gia y học thì rượu đặc biệt là bia chính là nguyên nhân số một gây ra bệnh gout. Trong rượu, bia có chứa một lượng acid uric chính. Vì thế uống càng nhiều rượu bia thì lượng acid uric trong cơ thể càng tăng lên. Nếu lượng acid uric cung cấp vào cơ thể hàng ngày không được đào thải kịp thời ra khỏi cơ thể thì nguy cơ tích tụ lại rất cao.

Lạm dụng rượu, bia không chỉ gây ra các bệnh về gan, dạ dày, tim mạch mà gần đây đã có nhiều nghiên cứu đưa ra quan điểm rằng, việc sử dụng đồ uống có cồn lâu ngày còn là thủ phạm lớn nhất của bệnh gout và làm cho tình trạng bệnh gout trở nên nặng nề hơn.

Thịt đỏ

Mặc dù thịt đỏ chứa rất nhiều dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Nhưng đối với người bệnh gút hoặc những người mắc hội chứng tăng axit uric máu thì không nên tiêu thụ quá nhiều loại thực phẩm này.

Nguyên nhân là do trong thịt đỏ có chứa hàm lượng protid khá cao. Nên dễ dàng làm tăng nồng độ axit uric trong máu. Bởi vì khi chúng ta tiêu thụ quá nhiều thịt đỏ đồng nghĩa với việc cung cấp một lượng lớn protid cho cơ thể. Sau một loạt các phản ứng cuối cùng sẽ tạo ra lượng axit uric dư thừa. Dẫn đến sự mất cân bằng giữa quá trình tổng hợp và đào thải axit uric. Khi quá trình này diễn ra liên tục trong thời gian dài. Sẽ gây ra hiện tượng tăng axit uric máu – đây là nguyên nhân chính gây nên bệnh gút

Thịt nội tạng

Thịt nội tạng không tốt cho người bị gout

Thành phần chất đạm hay chính là protid có trong nội tạng khi vào trong cơ thể qua quá trình tiêu hóa được cắt nhỏ thành các axit amin, các nhân purine, sau quá trình thoái giáng dưới tác dụng của các enzym như xanthinoxydase, hypoxanthinoxydase, các nhân purin hình thành axit uric. Như vậy khi ăn quá nhiều nội tạng động vật thì axit uric tạo ra ngày càng tăng lên. Đây là một trong những yếu tố làm tăng axit uric ở người bệnh gút.

Ngoài ra, các bộ phận nội tạng của động vật không an toàn cho người sử dụng vì dễ bị nhiễm bẩn. Là môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển trong quá trình giết mổ, vận chuyển. Ăn nhiều nội tạng động vật còn có nguy cơ mắc nhiều căn bệnh nguy hiểm khác ngoài gút.

Hải sản

Hải sản chứa nhiều đạm, chất dinh dưỡng, giàu vitamin và các khoáng chất như: Canxi, kẽm, sắt, đồng, kali… Ngoài ra, hải sản cũng rất ít chất béo no và chứa axit béo không no omega – 3, là chất thiết yếu cho cơ thể. Nhưng hải sản lại chứa hàm lượng purine rất cao không tốt cho người bệnh gout.

Đối với những bệnh nhân bị gout nên sử dụng một lượng vừa phải không vượt quá tiêu chuẩn là 1g chất đạm cho 1kg cân nặng mỗi ngày. Thay vào đó người bị bệnh gout có thể ăn các loại cá sông bởi chúng chứa ít nhân purine. Nên tránh các loài có vỏ như tôm, nghêu, sò,…

Đồ uống có đường

Không nên sử dụng đồ uống có đường khi bị gout

Những người có xu hướng mắc bệnh gout nên tránh các thức ăn có hàm lượng đường fructose cao như soda, nước hoa quả. Bởi vì những chất ngọt này sẽ kích thích cơ thể sản xuất ra nhiều uric acid.

Một nghiên cứu cho thấy, nam giới hấp thu nhiều đường fructose. Có nguy cơ mắc bệnh gout cao hơn những người khác. Trong năm 2010, đội nghiên cứu này cũng cho biết, phụ nữ uống nhiều đồ uống được làm ngọt với đường fructose cũng có nguy cơ cao mắc bệnh gout.

Một số lời khuyên dành cho người bị gout

Trên đây là tổng hợp 5 loại thực phẩm cần tránh đối với người bị gout. Nếu không muốn tình trạng kéo dài và chuyển biến xấu hơn, hãy lưu lại ngay. Để biết thêm nhiều thông tin dinh dưỡng thú vị, theo dõi Medplus ngay nhé!

XEM THÊM

Nguồn tổng hơp

Exit mobile version