Với một số người thì bí ngòi dường như vẫn còn là một loại thực phẩm xa lạ. Tuy vậy, đây lại là một nguyên liệu khá phổ biến trong bếp Âu bởi sự thơm ngon và hàm lượng dinh dưỡng cao. Trong đó công dụng thường được biết đến nhiều nhất là giúp người dùng có được vóc dáng cân đối và làn da mọng nước. Còn chần chừ gì mà không thử ngay 4 món ăn từ bí ngòi cuộn sau đây cùng với Medplus nhỉ. Bắt đầu ngay nhé!
Bí ngòi
- Bí ngòi hay bí ngồi là một loài thực vật thuộc chi Bí với tên khoa học Cucurbita pepo. Chúng có nguồn gốc xuất xứ từ châu Mỹ nhưng chỉ thực sự phổ biến sau khi được du nhập và gây giống ở châu Âu. Bí ngòi xuất hiện ở nước ta khá muộn, khoảng những năm 1990. Do vậy mà với nhiều người Việt Nam thì đây là một loại thực vật khá là mới mẻ.
- Bí ngòi có thân tròn, dài, dáng thẳng hoặc hơi cong. Bên ngoài bí có màu xanh sậm hoặc màu vàng láng mịn, có ít vân. Ruột bí đặc, có hạt dẹt và mỏng và có thể ăn được.
- Bí ngòi nói chung giúp chữa các bệnh về hô hấp như hen suyễn, giúp tránh nhồi máu cơ tim và đột quỵ, ngăn ngừa cá bệnh về hoại huyết, thâm tím bị gây ra do thiếu hụt vitamin C. Ngoài ra chúng còn ngăn ngừa chứng đa xơ cứng, ung thư ruột già, ngăn xơ vữa động mạch, làm hạ huyết áp. Và cũng không thể không nhắc đến công dụng làm đẹp da và tốt cho dáng nhờ hàm lượng chất xơ, vitamin và nước khá cao trong loại thực phẩm này.
- Cùng thử tài với 4 món ăn từ bí ngòi cuộn để có một vóc dáng cân đối và làn da căng mịn ngay sau đây nhé!
Món ăn từ bí ngòi cuộn – Bí ngòi cuộn tôm
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
- Bí ngòi 1 trái
- Thịt heo bằm 100 gr
- Tôm tươi 7 con
- Hành tím băm 1/2 muỗng cà phê
- Tiêu 1/2 muỗng cà phê
- Hạt nêm 1 muỗng cà phê
- Muối 1/4 muỗng cà phê
- Đường trắng 1/2 muỗng cà phê
- Gừng băm 1/2 muỗng cà phê
Sơ chế
- Bí ngòi rửa sạch, dùng dao nạo để nạo thành những miếng dài mỏng dọc theo chiều dài quả bí.
- Ướp thịt heo bằm cùng hành băm nhỏ, tiêu, hạt nêm, muối, đường. Hành lá rửa sạch, cắt khúc.
- Tôm rửa sạch. Cho vào nồi luộc cùng một ít gừng băm và một môi múc canh nước. Chỉ luộc sơ qua để khi cuốn tôm có màu đẹp, khi thấy tôm chuyển màu vàng thì tắt bếp. Bóc bỏ vỏ và đầu tôm, chừa lại phần đuôi. Dùng dao khứa dọc lưng tôm lấy chỉ đen.
Cách thực hiện
- Xúc một thìa nhỏ thịt heo bọc quanh phần thân gần đầu con tôm, phần thịt bọc vào tôm bằng đúng bề ngang của miếng bí. Trải miếng bí ra, đặt con tôm đã được bọc thịt vào một đầu miếng bí rồi cuốn lại. Dùng tăm ghim lại để cuốn bí không bị bung ra.
- Bắc nồi lên bếp, cho vào một lượng nước vừa đủ ăn, đun sôi. Khi nước sôi thì thả những miếng bí ngồi cuộn tôm vào.
- Đun sôi canh trong vòng 5 phút. Thả vào canh vài cọng hành lá rồi tắt bếp. Cho canh bí ngòi cuộn tôm ra bát rồi thưởng thức.
Món ăn từ bí ngòi cuộn – Bí ngòi cuộn đậu hũ
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
- 2 bìa đậu hủ trắng
- 1 trái bí ngòi
- 2 tai nấm mèo đen
- 2 trái cà chua
- 1/2 củ hành tây
Sơ chế
- Nấm mèo cắt bỏ phần gốc, ngâm với nước ấm trong 5-10 phút rồi thái hạt lựu.
- Cho đậu hủ trắng vào tô, bóp cho đậu mịn đều, nêm một tí hạt tiêu và muối, đầu hành lá băm nhuyễn. Trộn đều cho gia vị ngấm vào đậu.
- Dùng dao bào theo chiều dọc trái bí ngòi thành từng lát mỏng và dài.
- Chần hành lá sơ qua nước nấu sôi.
Cách thực hiện
- Trải miếng bí ngòi dài ra, múc 1-2 muỗng đậu nghiền lên trên một đầu của bí. Sau đó từ từ giữ mép bí và cuộn cho vừa tay. Không quá lỏng cũng không quá chặt. Dùng hành lá đã chần cột thành bó cho đẹp. Xếp các cuộn bí ngòi đã bó vào dĩa sứ chịu nhiệt được.
- Nước trong nồi hấp thật sôi thì cho dĩa bí ngòi vào hấp trong vòng 15 phút.
- Làm sốt cà chua: Cà chua thái hạt lựu bỏ hột. Dầu thiệt nóng thì cho củ hành tây vào xào sơ. Tiếp tục cho cà chua vào xào giảm lửa nhỏ, nêm cho vừa ăn. Để lửa riu riu đến khi sốt cà chua sệt lại.
- Khi ăn, bạn xếp các cuộn bí đã hấp ra dĩa và rưới nước sốt cà chua lên trên mặt món ăn. Dùng nóng.
Món ăn từ bí ngòi cuộn – Bí ngòi cuộn cá thác lác hấp nước dừa
Nguyên liệu cho 3 phần ăn
- 250g chả chá thác lá
- Thì là, hành phi, tỏi, ớt
- 1 trái bí ngòi
- 1/2 trái dừa tươi
- Gia vị: muối, dầu ăn, đường, hạt nêm, hạt tiêu
Sơ chế
- Thì là, tỏi, ớt băm thật nhuyễn, sau đó trộn vào chả cá thác lác cùng với các loại gia vị: ½ muỗng cà phê dầu ăn, 1 chút muối, hạt nêm, hạt tiêu xay nhuyễn. Trộn thật đều tay để các gia vị được trộn lên thật đều, và nhồi chả cho đến khi thấy chả đã dai dai là được.
- Bí ngòi gọt vỏ rửa sạch, dùng dao bào bào dọc theo chiều dài của quả bí ngòi, sau cho ra nguyên miếng để cuốn chả cá cho đẹp mắt. Cà rốt cắt sợi nhuyễn, hành lá lấy phần đầu hành cắt sợi, phần lá đi trụng sơ qua nước ấm.
- Dùng tay lấy một lượng chả cá nhỏ cỡ bằng đầu ngón tay. Để vào giữa miếng bí ngòi, cho thêm 1 vài sợi cà rốt lên trên và cuốn lại. Dùng hành lá cột lại. Cứ như thế làm cho hết lượng chả cá là được.
Cách thực hiện
- Dùng nồi hấp để hấp chả cá, cho chả cá vào nồi và hấp trong 2 phút.
- Dùng một nồi nhỏ cho nước dừa vào, nêm một gia vị cho vừa ăn, xếp các cuộn bí ngòi đã được hấp vào nồi, cho thêm đầu hành đã được cắt sợi lên trên. Canh sao cho nước dừa xâm xấp chả cá. Đậy nấp nồi lại hấp trong vòng 5 phút là mang ra dùng được ngay.
Món ăn từ bí ngòi cuộn – Ức gà cuộn bí ngòi
Nguyên liệu cho 1 phần ăn
- 150 gram ức gà
- 1/2 trái bí ngòi lớn
- 1 cọng hành lá (Hoặc hẹ lá)
- Muối, tiêu, nước mắm, ớt…
Sơ chế
- Bí ngòi rửa kỹ, dùng dao bào lát thật mỏng, để ráo.
- Ức gà rửa sạch, cắt thành lát mỏng vừa ăn. Rắc 1 lớp mỏng muối và tiêu lên mỗi lát thịt.
Cách thực hiện
- Đặt miếng thịt gà đã ướp lên trên lát bí ngòi rồi cuộn lại. Cuộn cho thật chắc tay và buộc cuộn ức gà lại bằng hành lá đã chần chín.
- Cho bí ngòi cuộn vào lò nướng ở 200 độ C trong 20 phút cho thịt chín.
- Lấy bí ra khỏi lò và cho ra đĩa. Dùng nóng với cơm và nước mắm ớt.
Lưu ý khi ăn bí ngòi
- Bạn chỉ nên mua bí ngòi còn tươi và không có chất hóa học gây hại cho sức khỏe.
- Sau khi mua bí ngòi về, bạn nên dùng hết trong vòng 2 ngày. Không mua quá nhiều bí ngòi để dành dự trữ vì chúng sẽ mau bị héo và dễ làm hao hụt chất dinh dưỡng.
- Tuy bí ngòi rất tốt cho sức khỏe nhưng bạn cũng không nên vì thế mà lạm dụng loại thực phẩm này. Hãy bổ sung các loại thực phẩm khác nhau vào thực đơn, cùng với việc tập luyện điều độ để giữ gìn sức khỏe.
Với gợi ý từ 4 món ăn từ bí ngòi cuộn, hy vọng bạn sẽ có thêm nhiều gợi ý hay ho cho thực đơn của mình. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn thơm ngon và bổ dưỡng bạn nhé.
Xem thêm
- Cách làm thịt bò sốt rượu vang thơm lừng, chuẩn vị Âu
- Cách làm thịt bò xào cần tây thơm ngon, giải nóng cho cả gia đình
- Bò tái chanh – tự làm món gỏi thơm ngon lấy lòng cả nhà
- Cách làm bánh canh bạch tuộc – nhai liền miệng, ngon mê ly
Nguồn: Tổng hợp