Site icon Medplus.vn

5 Loại Trà Giúp Hỗ Trợ Miễn Dịch Không Thể Bỏ Qua

Hầu hết chúng ta đều tìm đến một tách trà nóng với hy vọng làm dịu cơn đau họng hoặc ngăn ngừa cảm lạnh thông thường.

Khái niệm trà như một loại thuốc không có gì mới. Paulina Lee, RD , một chuyên gia dinh dưỡng có trụ sở tại Houston cho biết: “Người Trung Quốc đã sử dụng phương pháp này trong nhiều thế kỷ để giảm thiểu bệnh tật và cải thiện hệ thống miễn dịch. mối quan tâm về sức khỏe của họ.

Mặc dù việc sử dụng trà rộng rãi để tăng cường khả năng miễn dịch, nhưng có rất ít bằng chứng khoa học khó chứng minh rằng trà mang lại loại lợi ích này. Hãy đọc để biết những gì chúng tôi đã khám phá ra về cách trà có thể – hoặc có thể không – giữ cho hệ thống miễn dịch của bạn hoạt động tốt.

med 9 1 - Medplus
5 Loại Trà Giúp Hỗ Trợ Miễn Dịch Không Thể Bỏ Qua

Trà có thể hỗ trợ sức khỏe miễn dịch của bạn như thế nào?

Phần lớn các lợi ích miễn dịch và sức khỏe tổng thể của trà được gắn liền với một nhóm chất chống oxy hóa được gọi là polyphenol. Megan Meyer, Tiến sĩ, Giám đốc truyền thông khoa học tại Durham, North Carolina, cho biết: “Một lượng đáng kể dữ liệu dịch tễ học đã chỉ ra rằng chế độ ăn giàu polyphenol có tác dụng bảo vệ chống lại các tình trạng sức khỏe mãn tính như bệnh tim mạch và bệnh tiểu đường loại 2. Hội đồng Thông tin Thực phẩm Quốc tế. Nghiên cứu trước đây của cô đã kiểm tra tác động của chất chống oxy hóa dinh dưỡng đối với phản ứng của hệ thống miễn dịch đối với bệnh cúm .

Tiến sĩ Meyer chỉ vào một bài đánh giá được xuất bản vào tháng 9 năm 2017 trên Nutrition Bulletin, phát hiện ra rằng các loại trà đặc biệt giàu polyphenol được gọi là flavonols. Các hóa chất thực vật này đã được chứng minh là giúp giảm huyết áp và cholesterol.

Theo Harvard Health, chất chống oxy hóa (như flavonols trong trà) có thể giúp bảo vệ cơ thể bạn chống lại các gốc tự do do ô nhiễm, khói thuốc lá và tia cực tím tạo ra. Các gốc tự do có thể có những tác động có hại đối với cơ thể, bao gồm cả hệ thống miễn dịch suy yếu, theo một đánh giá trước đây .

Có nhiều loại trà có thể hỗ trợ sức khỏe miễn dịch của bạn. Các lựa chọn phổ biến như trà xanh, đen, trắng và ô long đều đến từ cùng một loại cây thường xanh, Camellia sinensis, theo Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan. Meyer nói: “Điều khiến chúng trở nên khác biệt là cách chúng chuẩn bị. Sự khác biệt về cách chế biến, vị trí địa lý và giống cây trồng tạo nên hương vị và thành phần dinh dưỡng độc đáo của trà, và có thể có nghĩa là một số loại trà cung cấp nhiều lợi ích miễn dịch hơn những loại trà khác.

Trà thảo mộc cũng có thể hỗ trợ sức khỏe miễn dịch của bạn. Lee nói: “Hầu hết các loại trà thảo mộc được biết đến là có tác dụng hỗ trợ sức khỏe.

Theo Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan, trà thảo mộc không được làm từ các loại thảo mộc khô, gia vị, rễ, hạt, trái cây hoặc lá của các loại cây khác . Tùy thuộc vào thành phần dinh dưỡng của một loại cây nhất định, một số loại trà thảo mộc có thể tốt hơn cho sức khỏe miễn dịch của bạn so với những loại trà khác.

Nghiên cứu thêm về trà và sức khỏe miễn dịch là cần thiết

Trong khi nghiên cứu về trà và sức khỏe miễn dịch nghe có vẻ đầy hứa hẹn, các nghiên cứu cho đến nay đều không sử dụng con người hoặc quy mô dân số tương đối nhỏ. Nhiều nghiên cứu cũng sử dụng trà ở dạng viên nang hoặc viên nén, thường đóng gói một lượng hợp chất thực vật lớn hơn nhiều so với bạn tìm thấy trong túi trà. Với những hạn chế này, thật khó để biết liệu một tách trà có mang lại lợi ích cho sức khỏe miễn dịch của một người bình thường hay không và như thế nào. Cần có nhiều nghiên cứu lớn hơn ở người bằng cách sử dụng trà pha.

Điều đó nói rằng, các chuyên gia sức khỏe thường đồng ý rằng: Chất tạo ngọt từ trà pha trà là một lựa chọn đồ uống lành mạnh. “Cá nhân tôi tin rằng trà là một cách tuyệt vời để thêm thực phẩm chức năng và thảo mộc vào chế độ ăn uống hàng ngày của bạn,” Lee nói. Vì vậy, uống lên! Và nếu sức khỏe miễn dịch là mối quan tâm hàng đầu của bạn, bạn có thể muốn bắt đầu với danh sách các loại trà hàng đầu cho hệ miễn dịch khỏe mạnh này, theo thứ tự từ bằng chứng mạnh nhất đến yếu nhất.

Trà xanh

Trà xanh có vị đắng nhẹ là một nguồn giàu catechin. Lee nói: “Catechin là polyphenol có lợi ích tích cực tổng thể đối với sức khỏe và là chất chống oxy hóa đáng chú ý. Epigallocatechin gallate (EGCG) là một trong những catechin dồi dào nhất và được biết đến nhiều nhất trong trà xanh. Nó cũng cung cấp các đặc quyền cho hệ thống miễn dịch của bạn.

Ví dụ, một nghiên cứu trước đây cho thấy rằng điều trị chuột bằng EGCG làm tăng số lượng tế bào T điều hòa trong lá lách và các hạch bạch huyết của chúng. Tế bào T điều hòa điều chỉnh phản ứng miễn dịch, giúp hệ thống của bạn luôn cân bằng và ngăn chặn nó tấn công các tế bào khỏe mạnh.

Nghiên cứu cho thấy EGCG cũng có thể ảnh hưởng đến chức năng miễn dịch ở người. Trong một nghiên cứu được công bố vào tháng 4 năm 2021 trên tạp chí Biochemical and Biophysical Research Communications , các nhà nghiên cứu đã xử lý các tế bào T được lấy từ 20 nam giới trưởng thành khỏe mạnh bằng EGCG mà họ phân lập được từ trà xanh hòa tan trong nước. Họ phát hiện ra rằng EGCG đã ngăn chặn các tế bào T tạo ra các protein chống viêm được gọi là cytokine, điều này cho thấy rằng các hợp chất thực vật trong trà xanh có thể giúp điều chỉnh hệ thống miễn dịch.

Mặc dù những kết quả này cung cấp manh mối về mối liên hệ giữa trà xanh và khả năng miễn dịch, nhưng vẫn cần nghiên cứu thêm ở người, những người có hệ miễn dịch suy yếu và quy mô dân số lớn hơn để biết chắc chắn.

Trà nghệ

Hóa ra nghệ, loại gia vị màu cam vàng tạo cho cà ri có màu đậm, cũng có thể là một lợi ích cho hệ thống miễn dịch của bạn khi thưởng thức trong trà. Lee nói: “Nghiên cứu cho thấy nghệ có thể làm giảm viêm và chứa hàm lượng chất chống oxy hóa cao, cả hai đều hỗ trợ chức năng miễn dịch tổng thể.

Hợp chất hoạt động chính trong nghệ là curcumin. Theo một  đánh giá được công bố vào tháng 10 năm 2017 trên Tạp chí Thực phẩm , curcumin loại bỏ hiệu quả các loại gốc tự do khác nhau, kiểm soát các enzym trung hòa các gốc tự do và giúp ngăn chặn việc tạo ra các gốc tự do. Do vai trò mà các gốc tự do có thể gây ra trong nhiều bệnh, các chất chống oxy hóa trong nghệ có thể làm cho loại gia vị này trở thành một bổ sung hữu ích cho chế độ ăn uống sức khỏe miễn dịch của bạn.

Các nhà nghiên cứu cũng đã phát hiện ra rằng chất curcumin có thể đóng một vai trò quan trọng trong phản ứng miễn dịch. Ví dụ, một nghiên cứu trước đây sử dụng tế bào lá lách được nuôi cấy từ chuột tiết lộ rằng chất curcumin có thể điều chỉnh tế bào T và tế bào B, hai tế bào lympho nhận biết và phản ứng với các chất lạ bên trong cơ thể bạn. Trong nghiên cứu nói trên, curcumin đã giúp điều chỉnh phản ứng miễn dịch để ngăn chặn các tế bào miễn dịch tấn công các mô khỏe mạnh. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng curcumin có thể là một liệu pháp đầy hứa hẹn để giữ cho hệ thống miễn dịch được kiểm soát.

Tương tự, nghiên cứu trên người và đặc biệt là trà nghệ còn thiếu, có nghĩa là các nhà khoa học vẫn chưa biết liệu bạn có thấy những lợi ích này hay không khi nhấm nháp nó ở dạng trà.

Trà đen

Loại trà đậm này có màu tối từ một nhóm polyphenol được gọi là theaflavins. Lee nói: “Nghiên cứu hỗ trợ tiềm năng chống oxy hóa của theaflavins, thậm chí so với ECGC, chỉ ra một nghiên cứu trước đây cho thấy hai loại polyphenol này đều là chất chống oxy hóa hiệu quả như nhau.

Tuy nhiên, các chất chống oxy hóa trong trà đen có thể có tác dụng độc đáo đối với hệ thống miễn dịch. Ví dụ, một thử nghiệm lâm sàng trước đây cho thấy những người khỏe mạnh (được định nghĩa trong trường hợp này là không có bệnh nặng và huyết áp tâm thu từ bình thường đến nhẹ) uống ba tách trà đen mỗi ngày trong sáu tháng cho thấy hoạt động miễn dịch tăng lên.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét ba dấu hiệu cho thấy hệ thống miễn dịch của bạn đã bắt đầu hoạt động: neopterin, kynurenine và tryptophan. Trong khi trà đen không có tác động đáng kể đến mức neopterin hoặc tryptophan, nó đã làm tăng kynurenine, điều này cho thấy polyphenol trong trà đen giúp kích hoạt phản ứng miễn dịch ở những người khỏe mạnh.

Thực tế là nghiên cứu này đã cho các đối tượng uống trà đen là một điểm cộng. Nhưng kích thước mẫu nhỏ – 45 người đã uống trà và 49 người trong nhóm đối chứng. Để hiểu rõ hơn về tác dụng của việc uống trà đối với các tình trạng sức khỏe cụ thể và hệ thống miễn dịch, sẽ cần nhiều nghiên cứu hơn với nhiều bệnh nhân khác nhau và lý tưởng nhất là cỡ mẫu lớn hơn.

Trà trắng

Nhờ quá trình chế biến tối thiểu, trà trắng là một trong những loại trà nhẹ nhất, có hương vị thơm ngon nhất trên thị trường. Giống như người anh em họ xanh của nó, trà trắng cung cấp hàm lượng catechin cao, theo một  đánh giá trước đây. Thật vậy, nghiên cứu trước đây cho thấy rằng trà trắng có lợi ích chống oxy hóa tương tự như trà xanh, mặc dù tiềm năng chống oxy hóa của trà xanh vẫn lớn hơn, Lee lưu ý.

Chưa có nghiên cứu mạnh mẽ về trà trắng và khả năng miễn dịch của con người, đó là lý do tại sao loại trà này bị xếp hạng thấp hơn trong danh sách này. Tuy nhiên, bằng chứng tối thiểu mà chúng tôi có cho đến nay cho thấy nó có thể đáng được xem xét kỹ hơn trong các tài liệu trong tương lai. 

Ví dụ, một nghiên cứu trong ống nghiệm trước đây cho thấy chiết xuất trà trắng giúp bảo vệ các tế bào thần kinh của chuột khỏi bị hư hại khi tiếp xúc với hydrogen peroxide, một gốc tự do. Và một nghiên cứu trong ống nghiệm khác cho thấy chiết xuất trà trắng giúp chế ngự tình trạng viêm nhiễm trong tế bào da người do các gốc tự do gây ra.

Như một lợi ích bổ sung, trà trắng có thể mang lại lợi ích kháng khuẩn. Ví dụ, các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm tác dụng kháng khuẩn của lá trà trắng bằng cách chống lại vi khuẩn Streptococcus mutans ở miệng và vi khuẩn Streptococcus sobrinus , hai vi sinh vật góp phần gây sâu răng. Sau thời gian ủ 72 giờ, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng chiết xuất trà trắng cho thấy tác dụng kháng khuẩn đáng kể chống lại vi khuẩn Streptococcus mutans , điều này cho thấy chiết xuất trà trắng có thể giúp bảo vệ chống lại sâu răng. Những phát hiện đã được xuất bản vào tháng 8 năm 2019 trong Materials Today: Proceedings.

Mặc dù những nghiên cứu trong ống nghiệm như thế này có thể tạo ra những kết quả thú vị, nhưng chúng không đưa ra được bức tranh toàn cảnh. Cần có thêm nhiều nghiên cứu về người uống trà pha để hiểu trà trắng ảnh hưởng đến hệ thống miễn dịch như thế nào. Lee giải thích: “Một loại thảo mộc hoặc chất bổ sung đi qua hệ thống tiêu hóa của chúng ta phải được hấp thụ vào máu, trải qua quá trình xử lý ở gan và vẫn có hiệu quả khi được pha loãng trong cơ thể. Vì vậy, hãy thực hiện các nghiên cứu trong ống nghiệm với một lượng muối.

Trà gừng

Là một họ hàng gần của nghệ, gừng cũng có thể cung cấp các lợi ích về sức khỏe miễn dịch khi nhâm nhi trong một tách trà.

Gingerol là hợp chất hoạt động chính chịu trách nhiệm tạo ra vị cay, mùi thơm và các đặc tính y học của gừng. Theo một đánh giá trước đây, gingerol không chỉ cung cấp tác dụng chống oxy hóa và chống viêm mà còn có thể điều trị nhiễm trùng.

Ngoài gingerol, gừng còn chứa các hợp chất kháng vi-rút khác có hiệu quả trong việc chống lại cảm lạnh thông thường, một bài báo nghiên cứu trước đây cho biết. Các hợp chất có liên quan đến việc giảm đau, sốt và ho do cảm lạnh thông thường.

Điều đó nói rằng, rất ít nghiên cứu đã xem xét tác dụng của gừng đối với hệ thống miễn dịch và tác dụng của trà gừng nói riêng. Cần nhiều nghiên cứu hơn để kết luận liệu trà gừng có thể đóng một vai trò nào đó đối với sức khỏe miễn dịch hay không.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này, nếu thấy hay hoặc bổ ích hãy share và bình luận phía dưới nhé! Chúc bạn luôn vui khỏe.

Xem thêm bài viết:

Nguồn: Should You See a Doctor for a Heavy Period?

Exit mobile version