Site icon Medplus.vn

Trà Lá Ổi Chống Ung Thư, Tốt Cho Bệnh Tiểu Đường

Bạn có thể đã nghe nói về Ổi, một loại trái cây nhiệt đới nổi tiếng trên khắp thế giới. Tuy nhiên, bạn đã nghe nói về lá của nó cho thấy nhiều lợi ích hơn? Các lá non của cây ổi thường xanh đã được sử dụng từ lâu đời trong y học cổ truyền ở các nước nhiệt đới để điều trị nhiều loại bệnh. Lá ổi thậm chí còn có lợi hơn cả quả. Trên thực tế, theo nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Thực phẩm và Hóa học năm 2007, các đặc tính chống oxy hóa của chất chiết xuất từ ​​lá ổi có thể thậm chí còn lớn hơn so với các chất chiết xuất từ ​​trái ổi khô.

Người dân ở các nước châu Á ngâm lá ổi trong nước sôi và uống chiết xuất như một phương thuốc dân gian chữa bệnh tiểu đường. Những loại lá này chứa nhiều chất có lợi, bao gồm chất chống oxy hóa mạnh mẽ như vitamin C và flavonoid như quercetin. Nó chứa một số chất Phytochemical khác như anthocyanins, carotenoid (đặc biệt là lycopene), tinh dầu, axit béo, flavonoid, phenol, lectin, tannin, saponin và triterpenes, và vitamin.

Uống trà được pha bằng cách ngâm lá ổi trong nước sôi có thể hữu ích trong việc điều trị tiêu chảy, cảm lạnh và cúm, giảm cholesterol, ngăn ngừa bệnh tiểu đường và thậm chí nó còn có đặc tính chống ung thư. Các nhà thảo dược trên khắp thế giới sử dụng loại trà này để điều trị mọi thứ từ bệnh tiểu đường và các vấn đề tiêu hóa đến răng, mụn trứng cá, nếp nhăn, ho, viêm, viêm khớp, bệnh gút mà còn để ngăn ngừa rụng tóc. Y học cổ truyền khuyến cáo uống một tách trà lá ổi hàng ngày để phát triển khả năng bảo vệ chống lại cảm lạnh thông thường và cúm.

Trà Lá Ổi Chống Ung Thư, Tốt Cho Bệnh Tiểu Đường
Trà Lá Ổi Chống Ung Thư, Tốt Cho Bệnh Tiểu Đường

Và bây giờ chúng ta hãy xem xét 8 lợi ích sức khỏe của trà lá ổi:

1. CHỐNG DIABETIC

Việc uống trà lá ổi thường xuyên trong mỗi bữa ăn sẽ giúp ích cho  bệnh nhân tiền đái tháo đường và đái tháo đường . Nhật Bản đã phê duyệt trà lá ổi cho các mục đích sử dụng sức khỏe cụ thể để hỗ trợ điều trị và phòng ngừa bệnh tiểu đường. Trên thực tế, Nhật Bản đã tiến hành một số thử nghiệm lâm sàng hỗ trợ đặc tính chống bệnh tiểu đường của trà ổi; Uống trà thường xuyên giúp hạ đường huyết (sau khi ăn) ở bệnh nhân tiểu đường loại 2.

Các thành phần trong trà cản trở sự hấp thụ hai loại đường là maltose và sucrose, do đó giúp kiểm soát lượng đường trong máu sau khi ăn. Hai nghiên cứu đã được thực hiện để giải thích các tác động (cả hai đều được công bố trên tạp chí ‘Nutrition & Metabolism’).

Trong nghiên cứu đầu tiên, các bệnh nhân uống trà lá ổi sau khi ăn cơm trắng. Họ cho thấy lượng đường trong máu giảm nhiều hơn sau 30 phút, 90 phút và 120 phút. Những người tham gia nghiên cứu tương tự sau đó chỉ uống nước nóng sau khi ăn lại cơm trắng và không cho thấy lợi ích gì.

Có một nghiên cứu thứ hai, dài hơn được thực hiện trên những bệnh nhân được chẩn đoán mắc tiền tiểu đường hoặc tiểu đường nhẹ Loại 2. Uống trà lá ổi thường xuyên trong 12 tuần dẫn đến lượng đường trong máu lúc đói thấp hơn so với trước khi họ bắt đầu uống trà.

Hơn nữa, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Phytotherapy Research số tháng 11 năm 2008 đã kiểm tra tác động của chiết xuất lá ổi đối với chuột mắc bệnh tiểu đường loại 2 và phát hiện ra rằng việc tiêu thụ các chất chiết xuất từ ​​lá ổi làm giảm đáng kể lượng đường trong máu của chuột. Một nghiên cứu khác từ Đài Loan được thực hiện trên loài gặm nhấm nói rằng lá ổi ăn vào làm giảm hạ đường huyết ở bệnh tiểu đường, do đó khuyến cáo nó như một tác nhân điều trị tiềm năng để điều trị hạ đường huyết liên quan đến bệnh tiểu đường.

2. HỖ TRỢ UNG THƯ

Các chất chiết xuất từ ​​lá ổi, cũng như dầu lá, hạt và toàn bộ chất chiết xuất từ ​​thực vật đã được đánh giá về khả năng sử dụng hóa trị liệu. Nó hiển thị hoạt động chống lại các dòng tế bào ung thư khác nhau của con người bao gồm ung thư ruột kết , tuyến tiền liệt và ung thư biểu bì , cũng như ung thư hắc tố và bệnh bạch cầu . Cụ thể, lá ổi có khả năng ức chế các dòng tế bào ung thư biểu mô khác nhau ở người .

Trong lá có khá nhiều hợp chất, lycopene chống oxy hóa mạnh và quercetin flavonoid . Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng lycopene đóng một vai trò quan trọng trong việc giảm nguy cơ ung thư tiềm ẩn . Quercetin cũng có đặc tính chống ung thư. Trên thực tế, lá ổi có thể làm giảm nguy cơ ung thư; đặc biệt là ung thư vú , tuyến tiền liệt và ung thư miệng .

Vào năm 2010, một nghiên cứu trên người đã được thực hiện bởi một nhóm các nhà khoa học y tế để khám phá những lợi ích sức khỏe có thể có của ổi đối với bệnh ung thư tuyến tiền liệt . Kết quả của nghiên cứu đã đưa ra bằng chứng cho thấy kích thước của khối u trong trường hợp ung thư tuyến tiền liệt trên thực tế có thể giảm xuống nhờ chiết xuất ổi.

Ngoài ra, một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Thực phẩm Thuốc năm 2012 đã xác nhận Hoạt động Chống Ung thư trong Tế bào Ung thư Tuyến tiền liệt của Con người.

Một nghiên cứu gần đây từ năm 2016 đã chứng minh rằng chất chiết xuất từ ​​lá ổi đóng một vai trò quan trọng trong việc chống lại bệnh ung thư, do đó một lần nữa khẳng định đặc tính chống ung thư của nó.

3. CHỐNG VIÊM XOANG, CHỐNG VIÊM KHỚP

Trà lá ổi có các hoạt động chống vi khuẩn mạnh mẽ , và một số nghiên cứu đã xác nhận điều đó. Ngoài ra, y học cổ truyền sử dụng lá khô để điều trị các bệnh nhiễm vi rút như cảm lạnh thông thường và cảm cúm . Hơn nữa, nó giúp chữa một tình trạng nghiêm trọng như Nhiễm vi-rút Dengue.

Một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm được công bố trên Tạp chí Ethnopharmacology năm 1999 tuyên bố rằng chất chiết xuất từ ​​lá ổi khô hạn chế hiệu quả sự phát triển của vi khuẩn Staphylococcus aureus; Staph A. là nguyên nhân phổ biến của nhiễm trùng da, bệnh đường hô hấp và ngộ độc thực phẩm. Trên thực tế, 90% nạn nhân của bệnh chàm đang mang Staph A trên da của họ. Đó là lý do tại sao lá ổi cũng rất tốt cho các vấn đề về da của bạn, nhưng còn nhiều hơn về vấn đề này sau này.

Một nghiên cứu khác, lần này từ Ấn Độ, từ năm 2008, cũng đưa ra kết luận tương tự – “Chiết xuất lá ổi có vẻ hiệu quả và an toàn trong việc ức chế Staphylococcus aureus đa kháng thuốc.”

Một nghiên cứu nhi khoa từ năm 2010 đã chứng minh rằng chiết xuất lá ổi có thể được sử dụng để điều trị sốt xuất huyết vì nó có tác dụng làm tăng mức độ tiểu cầu và tiểu cầu trong huyết thanh. Điều này làm cho lá ổi trở thành một phương thuốc thay thế hiệu quả tại nhà để giúp chữa bệnh sốt xuất huyết. Một phương thuốc khác, thậm chí còn mạnh hơn, đã được chứng minh trong các nghiên cứu là lá và hạt của đu đủ . Đọc thêm về nó tại đây: http://www.naturalnewsblogs.com/papaya-seeds-detoxify-liver-kidneys-fights-cancer-helps-digestion/

Ổi cũng là thảo dược để kiểm soát dịch tả. Trung tâm Nghiên cứu Bệnh Tiêu chảy Quốc tế, tại Bangladesh năm 2010 đã đưa ra kết luận rằng lá và vỏ Ổi có hoạt tính kháng khuẩn chống lại vi khuẩn Vibrio cholerae đa kháng thuốc , do đó khẳng định hoạt tính chống Dịch tả của nó .

4. HIỆU ỨNG TIM MẠCH

Theo một số nghiên cứu và phòng thí nghiệm, trà lá ổi có thể có lợi cho toàn bộ hệ thống tim mạch của bạn. Trà giúp giảm cholesterol LDL và chất béo trung tính trong khi giữ cân bằng lượng cholesterol tốt. Các hợp chất trong lá có thể góp phần làm giảm huyết áp và nhịp tim , theo một bài báo được xuất bản năm 2005 trong “Phương pháp và phát hiện trong dược lý học thực nghiệm và lâm sàng”. Họ phát hiện ra rằng những động vật thí nghiệm bị huyết áp cao được ăn chiết xuất từ ​​lá ổi đã làm giảm nhịp tim và huyết áp.

Uống trà lá ổi thường xuyên cũng có thể cải thiện lipid máu của bạn . Một số nghiên cứu lâm sàng nhỏ được đánh giá trong một bài báo năm 2010 trên tạp chí “Nutrition and Metabolism” nói rằng chất chiết xuất từ ​​lá ổi có thể cải thiện lượng cholesterol trong máu và chất béo trung tính không tốt cho sức khỏe ở người. Những người tham gia nghiên cứu uống trà lá ổi có tổng lượng cholesterol thấp hơn, mức lipoprotein mật độ thấp và chất béo trung tính sau 8 tuần và mức HDL có lợi của họ không bị ảnh hưởng. Các nghiên cứu thực nghiệm khác cũng đưa ra kết luận tương tự.

Ngoài ra, lá Ổi có thể là thực phẩm hữu ích để kiểm soát bệnh gút , tăng huyết áp và làm giảm căng thẳng oxy hóa liên quan đến cả hai bệnh (được đề cập trong J Intercult Ethnopharmacol. 2016).

Hơn nữa, lá trà cản trở một loại enzym gây ra sự hình thành xơ vữa (chất béo tích tụ và thoái hóa động mạch). Căn bệnh này có thể dẫn đến các vấn đề tim mạch khác nhau.

5. ĐAU THẦN KINH.

Ổi giảm đau nói chung, nhưng nó đặc biệt hữu ích trong đau bụng kinh , tức là đau khi hành kinh, đau bụng kinh hoặc đau bụng kinh . Có một nghiên cứu lớn hơn ở Mexico vào năm 2007 cho thấy giảm đau bụng kinh đáng kể so với ibuprofen.

”Một thử nghiệm lâm sàng ngẫu nhiên mù đôi được thực hiện trên 197 phụ nữ bị đau bụng kinh nguyên phát. Bốn nhóm can thiệp được xác định: hai liều chiết xuất (3 và 6 mg / ngày); ibuprofen (1200 mg / ngày); giả dược (3mg / ngày). Những người tham gia được theo dõi riêng lẻ trong 4 tháng. Với liều 6 mg / ngày, dịch chiết lá ổi đã được tiêu chuẩn hóa giúp giảm đau bụng kinh đáng kể so với điều trị thông thường và giả dược ”.

6. LỢI ÍCH LÃI SUẤT, DIARRHEA

Lá ổi thường được dùng làm thuốc trị tiêu chảy trên toàn cầu. Chúng chứa các hợp chất cụ thể có hoạt tính kháng sinh tự nhiên giúp tiêu diệt một số loại mầm bệnh. Trên thực tế, trà lá ổi có thể giúp ức chế nhiều loại vi khuẩn gây tiêu chảy . Những người bị tiêu chảy uống loại trà này có thể cải thiện tình trạng phân, ít đau bụng hơn, phân ít nước hơn và phục hồi nhanh hơn.

Nguyên nhân phổ biến của tiêu chảy là do vi khuẩn Staphylococcus aureus. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí “Revista do Instituto de Medicina Tropical de São Paulo” vào năm 2008 cho thấy chiết xuất lá ổi cản trở sự phát triển của vi khuẩn này . Một số nghiên cứu và thử nghiệm khác xác nhận kết luận này, như đã đề cập trước đó.

Một nghiên cứu khác đã trình bày rằng loại lá tuyệt vời này có tiềm năng sử dụng trong điều trị bệnh tiêu chảy nhiễm trùng . Nghiên cứu được thực hiện trên những con chuột mang mầm bệnh chuột phổ biến – Citrobacter rodentium, tương tự như E. coli ở người . Những con chuột trong nhóm thử nghiệm được điều trị bằng chiết xuất lá cho thấy khả năng lây nhiễm nhanh hơn so với nhóm đối chứng. (từ J Ayurveda Integr Med., 2015, nghiên cứu trên động vật).

Ngoài ra, một nghiên cứu khác nói rằng lá Ổi là một chất chống tiêu chảy hiệu quả  thể hiện hoạt động chống lại bệnh tả (BMC Complement Altern Med., 2010).

7. GIẢM RỤNG TÓC, SỨC KHỎE LÀN DA, CHĂM SÓC HỮU CƠ

Sức khỏe làn da
Tạp chí Y học Trung Quốc của Mỹ đã công bố nghiên cứu cho thấy rằng lá ổi rất hữu ích chống lại các vi khuẩn cụ thể gây ra mụn trứng cá . Lá cũng làm giảm ngứa . Ngoài ra, chúng có lợi trong việc tăng cường chất lượng của da như nếp nhăn . Một công dụng khác của lá ổi trong các vấn đề về da bao gồm điều trị các vết thâm như đốm đỏ và sậm màu trên khuôn mặt của bạn. Và như đã đề cập trước đó, nó thậm chí còn hữu ích trong các tình trạng như bệnh chàm .

Các chuyên gia về sức khỏe răng miệng
trên khắp thế giới khuyên bạn nên sử dụng bột lá ổi để giữ vệ sinh răng miệng tốt. Chúng thể hiện đặc tính chống mảng bám và có hiệu quả trong việc ngăn ngừa và chữa lành các vấn đề về răng miệng. Trà lá ổi hoạt động như một phương pháp điều trị tại nhà tuyệt vời để chữa đau răng , sưng lợi và loét miệng . Bạn có thể xay lá thành hỗn hợp sệt và đắp lên răng và nướu để điều trị những vấn đề này.

Sức khỏe tóc
Lá ổi là một phương pháp chữa rụng tóc tự nhiên phổ biến . Trên thực tế, lá Ổi đã gây bão trên Internet với những tuyên bố rằng nó là một phương thuốc chữa rụng tóc kỳ diệu. Nó cũng đang trở nên phổ biến như một thành phần làm dày tóc, hỗ trợ mọc tóc nhanh. Không có nghiên cứu nào để sao lưu điều này, vì vậy bạn có thể thử nó và tự mình xem. Do các hợp chất và vitamin mạnh trong lá ổi, tôi chắc chắn rằng da đầu của bạn chỉ có thể được hưởng lợi từ mặt nạ tóc này.

8. CHỐNG VIÊM XOANG, VIÊM KHỚP

Chiết xuất lá ổi có đặc tính chống viêm mạnh nhờ hàm lượng flavonoid cao, đặc biệt là quercetin. Viêm là cốt lõi của hầu hết các bệnh tật, đặc biệt là các bệnh mãn tính. Trên thực tế, lá Ổi có đầy đủ các thuộc tính giảm đau và chống viêm đã được chứng minh là làm giảm đau do viêm khớp . Một số bài thuốc dân gian khuyên bạn nên giã nát lá ổi tươi thành hỗn hợp sệt và đắp lên các khớp sưng tấy để giảm sưng. Một số bài báo được xuất bản đã đưa ra kết luận tương tự – chiết xuất lá ổi là một chất chống viêm mạnh mẽ và giúp chữa bệnh viêm khớp và bệnh gút .

Một nghiên cứu Khoa học đã kết luận rằng chiết xuất lá ổi có chứa các chất điều trị tiềm năng, điều chỉnh kích hoạt NF-κB để điều trị các tình trạng viêm (từ Nghiên cứu In Vitro, Fish Shellfish Immunol., 2015).

Lưu ý – NF-κB là một phức hợp protein điều chỉnh quá trình phiên mã DNA, tạo cytokine và sự tồn tại của tế bào. Việc điều chỉnh không chính xác NF-κB có liên quan đến các bệnh viêm nhiễm và tự miễn dịch, ung thư và chức năng miễn dịch bất thường. Vì vậy, quy định chính xác của nó là rất quan trọng cho sức khỏe của bạn.

Mẹo, Cách thực hiện, Công thức:

Lá ổi khô, túi trà pha sẵn, cồn thuốc và chiết xuất có sẵn tại các cửa hàng thực phẩm sức khỏe hoặc trực tuyến. Ngoài ra, bạn có thể mua lá ổi tươi ở các cửa hàng thực phẩm đặc sản. Pha trà rất đơn giản; chỉ cần ngâm lá trong nước nóng khoảng 10 phút và thưởng thức nó đến ba lần mỗi ngày. Bắt đầu với 3-6 lá.

Khi sử dụng cho bệnh viêm da cơ địa , bạn nên sử dụng lá ổi khô. Nghiền chúng và trộn với một thùng nước. Dung dịch này làm giảm mẩn đỏ và ngứa.

Đối với các vấn đề về da khác , hãy đun sôi một ít lá ổi đã nghiền nát. Nấu trong khoảng 15 – 20 phút cho đến khi nước chuyển sang màu nâu và đặc. Lọc lấy dịch chiết và để nguội. Sau đó, dùng bông gòn thoa dung dịch này lên vùng bị đau.

Đối với tóc của bạn – Nhẹ nhàng xoa bóp dung dịch (không ấm) vào da đầu trong ít nhất 10 phút và đảm bảo rằng bạn phủ hết tóc.

Đối với các vấn đề về răng miệng – làm hỗn hợp từ lá ổi (bằng cách nghiền lá tươi) và đắp lên răng và nướu của bạn.

An toàn, Tác dụng phụ:

Trà lá ổi nói chung là an toàn và không có tác dụng phụ đáng kể. Tuy nhiên, phản ứng dị ứng là có thể xảy ra, nhưng hiếm. Số lượng lớn là không tốt. Nó có thể gây táo bón nhẹ ở một số người và chưa rõ độ an toàn của nó trong thời kỳ mang thai hoặc cho con bú. Trà cũng có thể tương tác với một số loại thuốc, đặc biệt là đối với bệnh tiểu đường hoặc thuốc chống tiêu chảy.

Khi bạn thêm chất bổ sung thảo dược này vào chế độ ăn uống của mình theo bất kỳ cách nào, hãy bắt đầu từ nhỏ và theo dõi phản ứng của cơ thể. Như mọi khi, hãy tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia y tế hoặc nhà thảo dược có trình độ chuyên môn trước khi thêm các thành phần mới mạnh mẽ như thế này vào chế độ thảo dược của bạn. 

Trên thực tế, tốt nhất là bạn nên làm việc với một bác sĩ y học tự nhiên được đào tạo bài bản về cách sử dụng thuốc thảo dược. Điều đặc biệt quan trọng là nếu bạn có bất kỳ tình trạng sức khỏe nào, đang dùng bất kỳ loại thuốc nào hoặc nếu bạn đang mang thai hoặc phụ nữ đang cho con bú; và nếu bạn dự định bắt đầu cho trẻ dùng thảo mộc.

Cuối cùng:

Trà lá ổi là một bổ sung tuyệt vời cho chế độ thảo dược của bạn. Nó đặc biệt hữu ích nếu bạn bị đau bụng kinh, tiểu đường hoặc hỗ trợ chống tiêu chảy. Ngoài ra, bạn có thể muốn thưởng thức một cốc hàng ngày để tăng cường hệ thống miễn dịch và bảo vệ bản thân khỏi cảm lạnh và cúm thông thường. Do hàm lượng quercetin cao, là một hàm lượng kháng histamine tự nhiên , nó thậm chí còn hữu ích trong bệnh dị ứng và viêm phế quản.

Lá ổi cũng cho thấy một số hoạt động bảo vệ gan , có nghĩa là chúng có lợi cho gan của bạn . Nó thậm chí có thể giúp ích cho giấc ngủ của bạn, một số bác sĩ tự nhiên cho biết. Cá nhân tôi không uống trà lá ổi hàng ngày nhưng thỉnh thoảng mới thấy thích thú. Tôi hy vọng bạn thích bài viết của tôi.

Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này, nếu thấy hay hoặc bổ ích hãy share và bình luận phía dưới nhé! Chúc bạn luôn vui khỏe.

Xem thêm bài viết:

Nguồn: Guava Leaf Tea Fights Cancer, Lowers Cholesterol and Treats Diabetes

Exit mobile version