Site icon Medplus.vn

Trào ngược dịch mật: Nguyên nhân và các biến chứng

Trào ngược dịch mật là dịch tiêu hóa được gan sản xuất ra, bên ngoài có màu vàng dục, dạng dịch lỏng. Dịch mật có khả năng tiêu hóa chất béo, loại bỏ một số độc tố và tế bào chết ra khỏi cơ thể, được cơ thể tiết ra khi tiêu hóa thức ăn. Hãy cùng, Medplus tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các loại bệnh khác:

1. Trào ngược dịch mật là bệnh gì?

Hậu quả của bệnh trào ngược dịch mật

Trào ngược dịch mật có thể xảy ra khi một chất lỏng tiêu hóa được sản xuất trong gan, trào ngược (trào ngược) vào dạ dày và trong một số trường hợp, vào ống nối miệng và dạ dày (thực quản).

Trào ngược dịch mật có thể đi kèm với trào ngược axit dạ dày (axit dịch vị) vào thực quản. Trào ngược dạ dày có thể dẫn đến bệnh trào ngược dạ dày thực quản, một chứng rối loạn nghiêm trọng có thể gây kích ứng và viêm mô thực quản.

Không giống như trào ngược dạ dày axit, trào ngược dịch mật không thể được kiểm soát hoàn toàn bằng chế độ ăn uống hoặc thay đổi lối sống. Điều trị bằng cách sử dụng thuốc hoặc, trong trường hợp nghiêm trọng nhất, thực hiện phẫu thuật.

2. Triệu chứng ảnh hưởng tới trào ngược dịch mật

Trào ngược dịch mật có thể khó phân biệt với trào ngược dạ dày. Các dấu hiệu và triệu chứng tương tự nhau, và hai bệnh có thể xảy ra cùng một lúc.

Các dấu hiệu và triệu chứng của trào ngược dịch mật bao gồm:

3. Nguyên nhân dẫn tới trào ngược dịch mật 

Mật cần thiết cho quá trình tiêu hóa chất béo và loại bỏ các tế bào hồng cầu bị lãng phí và một số chất độc ra khỏi cơ thể. Mật được sản xuất trong gan và được lưu trữ trong túi mật.

Ăn một bữa ăn có chứa ngay cả một lượng nhỏ chất béo báo hiệu túi mật giải phóng mật qua một ống nhỏ đến phần trên của ruột non (tá tràng).

3.1. Trào ngược mật vào dạ dày

Mật và thức ăn trộn lẫn trong tá tràng và đi vào ruột non. Van môn vị là một vòng cơ dày nằm ở lỗ thoát của dạ dày thường chỉ mở ra một chút, đủ để giải phóng một phần tám pound (khoảng 3,75 ml) thức ăn hóa lỏng cùng một lúc, nhưng không quá nhiều để cho phép trào ngược dịch tiêu hóa xuống dạ dày.

Trong trường hợp trào ngược mật, van không đóng đúng cách và mật chảy vào dạ dày. Điều này có thể dẫn đến viêm niêm mạc dạ dày (viêm dạ dày trào ngược dịch mật).

3.2. Mật chảy ngược vào thực quản

Mật và axit dạ dày có thể gây trào ngược lên thực quản khi một van cơ khác, cơ thắt thực quản dưới, không hoạt động bình thường. Cơ vòng thực quản dưới ngăn cách thực quản với dạ dày. Van thường mở đủ rộng để cho phép thức ăn đi vào dạ dày. Nhưng nếu van yếu đi và giãn ra bất thường, mật có thể chảy ngược vào thực quản.

4. Nguyên nhân nào gây ra trào ngược dịch mật?

Trào ngược dịch mật có thể do những nguyên nhân sau:

5. Các biến chứng

Viêm dạ dày trào ngược mật có liên quan đến ung thư dạ dày. Sự kết hợp của trào ngược dịch mật và trào ngược axit cũng làm tăng nguy cơ mắc các biến chứng sau:

Nguồn tham khảo:

Exit mobile version