Không chỉ nấu canh hay nấu chè mà bí đỏ xào trứng muối cũng rất thơm ngon. Hương vị mới lạ từ những miếng bí đỏ chín mềm hòa quyện cùng trứng muối béo bùi đặc trưng sẽ hút hồn cả nhà bạn ngay lần thử đầu tiên. Trổ tài làm thử theo công thức Medplus chia sẻ bạn nhé!
1. Nguyên liệu làm bí đỏ xào trứng muối
- 300 gr bí đỏ
- 3 lòng đỏ trứng vịt muối, 1 muỗng cà phê bột nêm gà, 1 ít hành lá thái nhỏ
2. Hướng dẫn chọn mua nguyên liệu
-
Trứng muối:
Khi chọn trứng muối, bạn nên chọn những quả bên ngoài không có vết rạn, không nốt mốc. Dùng tay lắc nhẹ có cảm giác bên trong quả trứng có một ít nước.
Cũng giống như chọn trứng tươi, bạn nên soi quả trứng muối dưới ánh điện và ánh mặt trời. Nếu thấy lòng trắng trứng trong, màu hồng, lòng đỏ trứng thu nhỏ, đồng thời áp sát vào vỏ là quả trứng có chất lượng tốt. Khi đập quả trứng muối, nếu lòng trắng trứng mỏng, trong, còn lòng đỏ thu nhỏ, hơi dính, có màu hồng là trứng ngon.
Nếu phát hiện lòng trắng đục, lòng đỏ mỏng, có mùi hôi tức là quả trứng đã hỏng, bạn nên bỏ.
2. Bí đỏ:
Để chọn bí đỏ ngon và chất lượng, bạn nên chọn quả có màu vàng cam đậm, cứng, cầm thấy nặng tay, không bị dập hay sứt sẹo. Khi dùng để chế biến ngay, hãy chọn quả có phần đế lõm vào và ít ruột. Nếu chưa dùng ngay, bạn nên lựa những quả có cuống dài từ 2-2.5cm, tránh những quả mất cuống sẽ nhanh hỏng và không bảo quản được lâu.
3. Các bước làm bí đỏ xào trứng muối
3.1 Sơ chế nguyên liệu:
- Bí đỏ gọt vỏ rửa sạch thái miếng dài cỡ ngón tay. Cho bí vào dĩa hấp chín tới.
- Trứng vịt muối cũng hấp 10 phút cùng với 1 muỗng cà phê dầu, sau đó tán nhuyễn.
3.2 Cách làm bí đỏ xào trứng muối:
- Bắc chảo lên bếp, chờ chảo hơi nóng thì cho trứng vịt muối vào xào cùng với bột nêm gà. Khi trứng vịt muối xào tơi thì cho bí đỏ vào đảo đều vài phút cho trứng bám quanh bí đỏ là tắt bếp, Bây giờ cho hành lá vào trộn đều.
- Xếp bí đỏ xào trứng vịt muối ra dĩa. Rắc thêm hành lá. Món này dùng nóng với cơm hay ăn không đều ngon.
4. Một vài lưu ý khi bảo quản bí đỏ
- Không bảo quản bí đỏ đã nấu trong tủ lạnh mà không đựng trong túi kín hay hộp đựng thực phẩm
- Không cho bí đỏ tươi vào tủ lạnh để bảo quản. Bởi bí sẽ hấp thu độ ẩm của tủ lạnh và làm đẩy nhanh quá trình phân hủy.
- Khi rã đông bí đỏ hãy để chúng ở ngăn mát trước để từ từ ra đông. Không nên xả dưới nước.
5. Những thực phẩm nên kết hợp cùng bí đỏ
5.1 Nha đam
Khi kết hợp bí đỏ cùng nha đam sẽ cung cấp cho thể một lượng dinh dưỡng phong phú. Bên cạnh đó, sự kết hợp của hai loại thực phẩm này còn có thể giúp làm trắng da, giảm béo, ngăn ngừa lão hóa, các chị em chắc chắn sẽ thích điều này lắm đấy.
Các bạn có thể nấu thành chè bí đỏ nha đam vừa giải khát, vừa làm mát, vừa tốt cho sức khỏe.
5.2 Táo tàu
Trong táo tàu có chứa nhiều vitamin C, chất chống oxi hóa, chất kháng khuẩn nên khi kết hợp cùng bí đỏ không những mang đến nguồn dinh dưỡng dồi dào mà còn chữa ho, tốt cho tiêu hóa, ngăn ngừa bệnh trĩ, phòng ngừa các bệnh về tim mạch. Đây là món ăn sẽ thích hợp cho những người mắc bệnh tiểu đường, viêm loét dạ dày.
Món bí đỏ hấp táo tàu sẽ rất có ích cho sức khỏe của bạn đấy.
5.3 Hạt sen
Sự kết hợp giữa bí đỏ và hạt sen giúp tăng cường chức năng cho các cơ quan trong cơ thể. Chúng ta có thể sử dụng hai thực phẩm này làm thức ăn bổ trợ trị liệu cực kì hiệu quả dành cho những ai mắc các chứng bệnh: tiểu đường, bệnh mạch vành, cao huyết áp, mỡ trong máu cao, béo phì và táo bón.
Chỉ vài chục phút chế biến bạn đã có được món bí đỏ xào trứng muối lạ miệng và bổ dưỡng cho bữa cơm gia đình thêm hấp dẫn. Nếu bỏ qua thì rất đáng tiếc phải không nào? Bạn nhớ lưu lại công thức để mọi người cùng thưởng thức.
Ngoài ra, còn nhiều tips nấu ăn từ cho cho mọi người khám phá, nhớ cập nhật Medplus thường xuyên nhé!
- Sức hút bất ngờ từ bánh trôi bí đỏ thơm ngon béo ngậy
- Bữa cơm chiều ngày lạnh thêm ấm bụng với canh bí đỏ nấu mọc ngọt bùi
- Hướng dẫn nấu chè bí đỏ hạt sen thanh mát trong những ngày nắng
- Lạ mà quen bánh ướt bí đỏ nhân thịt, dễ ăn dễ ghiền
- Phiên bản bánh mì nướng bí đỏ mới lạ các chị em không nên bỏ lỡ
Nguồn: Tổng hợp