Các món ốc cà na xào bơ xào sa tế là một cách chế biến mà mùi thơm của món ăn quyến rũ đến nức mũi. Khi ăn thưởng thức hết lớp gia vị bám chặt ngoài vỏ mới thích. Trời se se lạnh mà có đĩa ốc ngồi nhâm nhi mà không phải ra ngoài hàng thì thật là tuyệt vời phải không. Medplus sẽ hướng dẫn cách làm ốc cà na xào bơ tỏi này ngay đây.
Ốc cà na – Giá trị dinh dưỡng và lợi ích
- Ốc cà na có màu xanh rêu, to bằng ngón tay người lớn, sống dọc các vùng biển Việt Nam, số lượng không nhiều. Hình dáng của ốc làm chúng ta liên tưởng đến quả cà na, nên được gọi là ốc cà na.
- Ốc cà na là một loại thực phẩm ít chất béo, giàu protein và rất giàu vitamin cùng khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Các vitamin tìm thấy trong ốc bao gồm vitamin A, E, PP, các khoáng chất như magie, selen, phốt pho,…
- Tuy ốc cà na thật nhỏ bé nhưng chúng chứa nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe người dùng. Megie trong ốc hỗ trợ chuyển hóa năng lượng, làm xương và răng chắc khỏe, tham gia điều hòa các dưỡng chất như canxi, kali, kẽm và vitamin D. Trong khi đó selen lại giúp hỗ trợ chức năng hệ thống nội tiết và tăng cường khả năng miễn dịch. Vitamin E tổng hợp hồng cầu và bảo vệ tế bào trước tác hại của gốc tự do. Phốt pho sản xuất ra ADN và ARN,…
- Ốc cà na là một món ăn ngon và chứa nhiều dưỡng chất nhưng bạn cũng nên cẩn thận vì chúng thường chứa ký sinh trùng và sán. Vì thế, hãy cẩn thận trong khâu sơ chế và chế biến để chúng không làm ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn nhé!
1. Các món ốc cà na – Ốc cà na xào sa tế
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
- 500 g ốc cà na
- 1 muỗng canh sa tế tôm
- 2 muỗng cafe nước mắm
- 2 muỗng cafe hạt nêm nấm
- 1 muỗng canh đường
- 5 tép tỏi đập dập
- 2 tép hành
- 1 muỗng canh dầu ăn
Cách thực hiện
- Ngâm ốc với nước vo gạo với ớt trong 60 phút cho sạch. Vớt ốc ra, rửa sạch rồi để ráo.
- Bắc một cái chảo lên bếp, chỉnh lửa vừa. Cho dầu ăn và tỏi vào chấy thơm cho ốc vào xào 5 phút cho nước mắm, đường, hạt nêm, sa tế vào xào 20 phút cho ốc chín cho hành lá vào đảo đều. Tắt bếp.
- Cho món ăn ra đĩa. Dùng với nước chấm tùy chọn.
2. Các món ốc cà na – Ốc cà na rang muối
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
- 500 gr ốc cà na
- 1 muỗng canh đường
- 1 muỗng cà phê hỗn hợp muối và tiêu
- 1 muỗng cà phề bột ngọt
- 1 muỗng ăn canh bơ thực vật
- 1 muỗng cà phề ớt băm
- Tắc trái, rau răm
Cách thực hiện
- Ngâm ốc với nước vo gạo với ớt trong 60 phút cho sạch. Vớt ốc ra, rửa sạch rồi cho vào nồi luộc chín. Để ráo.
- Bắc một cái chảo lên bếp, chỉnh lửa vừa. Cho bơ vào chảo, đợi cho bơ tan thì cho ốc vào xào. Cho hỗn hợp các gia vị theo liều lượng đã nêu trên vào đảo đều. Nấu trong tầm 3 phút, nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.
- Trút món ăn ra đĩa. Dùng chung với tắc và rau răm.
3. Các món ốc cà na – Ốc cà na xào bơ tỏi
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
- 500 gr ốc cà na
- 60 gr bơ thực vật
- 2 cây sả, băm nhuyễn
- 2 bịch sữa tươi không đường
- 1-2 quả ớt, băm nhuyễn
Cách thực hiện
- Ngâm ốc với nước vo gạo với ớt trong 60 phút cho sạch. Vớt ốc ra, rửa sạch rồi cho vào nồi luộc chín. Để ráo.
- Bắc chảo lên bếp, cho bơ vào đun cho tan rồi cho sả và ớt vào. Nêm vào 1 ít bột nêm, đường và bột ngọt, khuấy cho đều rồi trút ốc đã luộc vào. Đảo đều tay cho ốc thấm gia vị rồi đổ sữa tươi vào, nêm lại lần nữa. Tắt bếp.
-
Cho món ăn ra đĩa. Ăn cùng với phần nước sốt còn lại trong chảo hay chấm với muối tiêu xanh đều ngon.
Cho các món ốc cà na ra đĩa. Khi ăn bạn có thể mút hết lớp gia vị thơm nức bên ngoài vỏ rồi dùng kim hay cây lễ ốc lấy phần ruột chấm kèm với muối ớt xanh. Giờ đây các bạn có cách làm các món ốc cà na ngon “thần thánh”, dám chắc là cả nhà bạn sẽ mê mẫn món này cho mà xem. Medplus chúc bạn thành công và ngon miệng. Hẹn gặp lại các bạn trong các bài viết sau nhé!
Xem thêm
- Các món ăn từ gà viên chế biến theo các này mới gọi là “cực phẩm”
- Cách làm thịt bò chiên cay cho bữa cơm cả nhà thêm đậm đà hương vị
- Hướng dẫn làm bò viên phô mai sốt cà chua ngon tuyệt cú mèo
- Cách làm bạch tuộc hấp sốt Thái cay kích thích bao tử cả nhà
Nguồn: Tổng hợp