Thịt gà dường như là một nguyên liệu mà các đầu bếp lẫn những người nội trợ chưa bao giờ có thể khai thác đủ để tạo ra những món ăn thơm ngon tuyệt đỉnh. Bên cạnh những món ăn cầu kì tinh tế khác thì chúng còn có thể được chế biến thành những món ăn ngon – tiết kiệm – dễ làm như các món ăn từ gà viên mà Medplus sắp giới thiệu với các bạn sau đây. Những viên gà chiên giòn rụm, thơm phức, vị mềm ngọt chảy tràn sau từng miếng cắn hòa cùng các loại gia vị thơm nồng nàn.
Cùng bắt tay thực hiện ngay sau đây nhé!
Thịt gà – Giá trị dinh dưỡng và lợi ích
- Thịt gà là một trong những loại thịt được ưa chuộng và sử dụng nhiều nhất trên thế giới cùng với thịt bò và thịt heo. Chúng không chỉ là một loại thực phẩm mà còn có ý nghĩa lớn trong văn hóa và tôn giáo.
- Thịt gà có nhiều phần nạc và tương đối ít mỡ, nên chứa một hàm lượng protein cao và đa dạng. Chính vì vậy, bổ sung các món ăn từ gà vào thực đơn hàng ngày sẽ mang lại cho bạn nhiều lợi ích về sức khỏe. Chúng chứa nhiều vitamin như A, B6, B12, C, các khoáng chất như sắt, kẽm, canxi, magie, kali,…
- Thành phần protein cao trong thịt gà giúp phát triển cơ bắp, giảm cân lành mạnh và an toàn. Bên cạnh đó thì chúng còn rất tốt cho tim mạch, gan, hệ thần kinh, giúp cải thiện cảm xúc, ngừa loãng xương, tăng cường trao đổi chất, ngừa ung thư,…
1. Các món ăn từ gà viên – Gà viên sốt cà chua
Nguyên liệu cho 4 phần ăn
Phần gà viên
- Ức gà 800 gr, xay nhuyễn
- 1 quả trứng lớn
- 1/4 chén phô mai Parmesan nghiền
- 1/4 chén bánh mì panko
- 2 tép tỏi, băm nhỏ
- 1 muỗng cà phê lá kinh giới khô
- 1/2 muỗng cà phê muối Kosher
- Dầu ô liu
Phần sốt cà chua
- 1/2 muỗng canh dầu ô liu
- 1/2 củ hành tây, thái hạt lựu
- 3 tép tỏi băm nhỏ
- 100 gr cà chua nghiền
- 15 gr bột cà chua
- 2 muỗng cà phê lá kinh giới khô
- 2 muỗng cà phê húng quế khô
- 1 muỗng cà phê muối Kosher
- 1 muỗng cà phê đường
- 1/4 muỗng cà phê ớt đỏ nghiền
- 1/2 cốc nước
Cách thực hiện
- Cho tất cả các nguyên liệu trong phần gà viên trong một tô lớn, trộn đều để hỗn hợp trở nên nhuyễn mịn. Vo tròn nguyên liệu thành các viên gà. Dùng một cái chảo gang, xịt một lớp dầu ô liu lên chảo, xếp gà viên vào chảo và cho vào lò nướng đã mở sẵn ở 200 độ C. Nướng gà viên trong khoảng 20 phút.
- Trong thời gian chế biến gà viên thì các bạn hãy tranh thủ làm nước sốt cà chua nhé. Bắc một cái chảo lên bếp, cho dầu ô liu vào cho nóng rồi cho hành tây vào xào. Khi hành giòn và trong thì cho tỏi vào đảo đều trong 30 giây. Cho các nguyên liệu còn lại trong phần nước sốt vào chảo, khuấy đều, vặn lửa liu riu rồi đậy nắp nấu trong khoảng 20 phút.
- Cho thịt gà vảo trong chảo nước sốt, trộn đều cho thấm và tắt bếp. Dùng nóng với cơm hay mì sợi.
2. Các món ăn từ gà viên – Gà viên áp chảo dầu tỏi
Nguyên liệu cho 4 phần ăn
Phần gà viên
- Ức gà 800 gr, xay nhuyễn
- 1 quả trứng lớn
- 1/4 chén phô mai Parmesan nghiền
- 1/4 chén bánh mì panko
- 2 tép tỏi, băm nhỏ
- 1 muỗng cà phê lá kinh giới khô
- 1 muỗng cà phê muối Kosher
Phần nước sốt
- 1/3 chén dầu ô liu
- 1/4 chén rau mùi tây xắt nhỏ
- 1 muỗng canh tỏi băm nhuyễn
- 3/4 muỗng cà phê muối
Cách thực hiện
- Cho tất cả các nguyên liệu trong phần gà viên trong một tô lớn, trộn đều để hỗn hợp trở nên nhuyễn mịn. Vo tròn nguyên liệu thành các viên gà.
- Bắc một cái chảo lên bếp, cho một chút dầu ô liu vào. Chờ cho dầu nóng thì lần lượt cho các viên gà vào áo chảp cho chín vàng các mặt. Gắp ra tô có lót giấy thấm dầu.
- Vẫn chảo đó, chỉnh lửa ở mức vừa. Cho tất cả các nguyên liệu trong phần nước sốt vào chảo, nấu cho đến khi phần nước sốt bắt đầu sôi lăn tăn. Trút gà viên ngược lại vào chảo, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp
- Cho món ăn ra đĩa. Dùng nóng với cơm hoặc mì sợi.
3. Các món ăn từ gà viên – Gà viên chiên xù
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
- Thịt gà 300 gr
- Trứng gà 1 quả
- Bột chiên xù 1 chén
- Bột bắp 1 chén
- Muối 1/4 muỗng cà phê
- Tiêu 1/4 muỗng cà phê
- Hạt nêm 1/2 muỗng cà phê
- Dầu ăn 1/2 chén
Cách thực hiện
- Ức gà rửa sạch, lau khô rồi xay nhuyễn, ướp thịt với muối, tiêu và hạt nêm để khoảng 1 giờ cho thấm. Vo thịt gà thành các viên tròn.
- Chuẩn bị ba chén: 1 chén trứng đánh tan, 1 chén bột bắp, 1 chén bột chiên xù. Nhúng lần lượt từng viên gà vào bột bắp sao cho bột áo một lớp mỏng, sau đó nhúng miếng thịt vào hỗn hợp trứng, cuối cùng lăn qua bột chiên xù.
- Cho dầu vào chảo sao cho phần dầu đủ ngập thịt khi chiên, đun nóng dầu với lửa nhỏ vừa, khi dầu đủ nóng thì cho thịt vào chiên vàng, thời gian chiên khoảng 5 phút là thịt chín vàng đều.
- Cho thịt ra đĩa có lót giấy thấm dầu để thấm hết những phần dầu còn dư. Dùng nóng.
Các món ăn từ gà viên tưởng khó mà thật dễ làm phải không nào? Cùng chia sẻ công thức này tới bạn bè và người thân trong gia đình bạn nhé. Bạn cũng đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để bỏ túi cho mình những công thức nấu ăn mới nhất nhé!
Xem thêm
- Vừa lạ vừa quen với các món xào từ củ cải trắng ăn là ghiền
- Làm món khoai lang bò lắc muối thơm ngon đãi cả nhà ngày cuối tuần
- Cách làm gỏi đu đủ khô bò hấp dẫn hạ gục cả “thánh ăn vặt” khó tính nhất
- Cách làm bánh mì chảo bạch tuộc thơm ngon cho cả nhà gắp không ngơi tay
Nguồn: Tổng hợp