Những ngày trời mưa mát mẻ thật thích hợp để nhâm nhi cùng bạn bè món thịt bò chiên cay hấp dẫn. Những miếng thịt ngọt mềm được tẩm ướp gia vị cay cay, rắc thêm chút mè rang béo giòn thì còn gì bằng. Thêm một chén cơm nóng, một tô canh ngọt nữa là bữa cơm đã hoàn chỉnh rồi.
Cùng vào bếp cùng Medplus với món thịt bò chiên cay ngay sau đây nhé!
Bí quyết chọn nguyên liệu cho món thịt bò chiên cay
1. Cách chọn thịt bò tươi sống thơm ngon
- Một trong những phương pháp nhận biết thịt bò tươi ngon là quan sát bằng mắt thường. Nguyên liệu tươi ngon sẽ có màu đỏ tươi, thớ thịt mỏng và mềm mịn. Mặt cắt thịt ráo mà không bị khô. Khi chạm tay vào thịt thì không bị dính tay, không có hiện tượng chảy nước.
- Ngược lại thì thịt bò kém chất lượng thường có màu đỏ sẫm, thớ thịt to, không mịn. Mặt cắt thịt có chảy nước. Khi chạm vào sẽ bị dính tay. Thịt có hiện tượng chảy dịch và có mùi hôi.
- Nếu mua thịt bò ở chợ, hãy chú ý đến vấn đề vệ sinh và nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm. Tránh xa những nơi gần nguồn nước bẩn, bãi rác, sàn nhà đọng nước, thịt không được che đậy và bảo quản ở nhiệt độ phù hợp.
2. Cách chọn thịt bò đông lạnh an toàn
- Điều đầu tiên bạn cần chú ý khi mua thịt bò đông lạnh là nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm. Thông thường, các thông tin này đều được in trực tiếp trên bao bì nên bạn có thể dễ dàng đọc được. Các thông tin quan trọng này bao gồm công ty chịu trách nhiệm nhập khẩu, sản phẩm đến từ quốc gia nào, sản xuất ở đâu,…
- Hình thức đông lạnh của thực phẩm cũng ảnh hưởng đến chất lượng của thịt. Thịt bò đông lạnh phải được bảo quản trong nhiệt quy định, thông thường là từ -18 đến -22 độ. Màu thịt phải tươi và đặc biệt là không có mùi.
- Thịt bò đông lạnh phải còn nguyên tem của nhà sản xuất thì mới đáng tin cậy. Ngoài ra, bạn nên mua thực phẩm đông lạnh còn hạn sử dụng. Nếu thịt bò gần hết hay đã hết hạn sử dụng thì không nên dùng.
- Bạn hãy lựa chọn sản phẩm các cửa hàng bán thịt đông lạnh hay siêu thị uy tín để có thể lựa được nguyên liệu tươi ngon và an toàn nhất.
Lưu ý cho món thịt bò chiên cay
1. Mẹo cho món ăn thêm ngon miệng
- Để có món thịt bò chiên cay ngon đúng vị thì bạn cần biết cách ướp nguyên liệu đúng cách. Các gia vị cần thiết để ướp thịt bao gồm nước tương, muối, rượu trắng, bột tỏi, bột gừng. Chà xát lớp gia vị lên thịt cho thấm, bao lại với màng bọc thực phẩm rồi để vào tủ lạnh trong 8-10 tiếng.
- Vị cay nồng đặc trưng của món ăn không chỉ đến từ ớt khô mà còn bởi hạt thì là. Thiếu mất nguyên liệu này thì chất lượng của món ăn sẽ giảm đi đáng kể đấy. Bạn chỉ cần rang sơ hai nguyên liệu này rồi cho vào máy xay. Vậy là phần gia vị cay đã hoàn tất rồi đấy.
2. Những loại thực phẩm đại kỵ với món thịt bò chiên cay
- Thịt heo: Thực phẩm này khi kết hợp cùng thịt bò sẽ làm trung hòa đặc tính của từng loại. Điều này đồng nghĩa với việc chất dinh dưỡng trong từng món sẽ bị giảm hấp thu đáng kể.
- Hải sản: Dùng hải sản cùng lúc với thịt bò sẽ tạo hiện tượng kết tủa dạng muối. Hiện tượng này góp phần làm giảm hấp thụ dưỡng chất trong cả hai nguyên liệu.
- Lươn: Về cơ bản, lươn và thịt bò đều là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, khi kết hợp thì chúng sẽ gây ra hiện tượng khó tiêu, đầy hơi, ảnh hưởng tới bộ máy tiêu hóa của cơ thể.
- Đậu nành: Cũng giống như thịt bò, đậu nành chứa nhiều purin có khả năng làm tăng lượng axit uric khi được hấp thụ vào cơ thể. Lượng chất này tích tụ trong khớp lâu dần sẽ gây đau hoặc dẫn đến các biến chứng không mong muốn.
- Đậu đen: Với hàm lượng chất sơ thô cao, đậu đen được đánh giá là một loại thực phẩm có lợi. Tuy nhiên, lượng chất này lại làm giảm khả năng hấp thu chất sắt của thịt bò trong cơ thể.
- Hạt dẻ: Hạt dẻ chứa nhiều vitamin C có khả năng làm biến chất protein trong thịt bò. Vì thế, bạn không nên dùng chung hai loại thực phẩm này mà nên dùng cách nhau ít nhất là 4-5 tiếng.
- Nước trà: Chứa axit tannic kết hợp protein gây nên chứng viêm niêm mạc ruột, táo bón
Những ngày trời lạnh mà có món thịt bò chiên cay ăn cùng với cơm và canh nóng thì còn gì hơn. Hương vị món ăn thật thơm ngon với công thức tẩm ướp mới lạ nhưng không hề khó làm một chút nào. Chỉ với 10-15 phút chế biến là món ăn đã sẵn sàng cho bạn thưởng thức rồi đấy.
Chúc bạn thành công và ngon miệng với món thịt bò chiên cay nhé. Và đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật các công thức nấu ăn mới và bổ dưỡng nhất.
Xem thêm
- Vào bếp làm món bắp bò ngâm nước tương đổi vị cho cả nhà
- Bánh thịt bò chiên Hàn Quốc thơm giòn, siêu ngon, siêu mới lạ
- Cách làm thịt bò kho tàu thơm ngon, đậm đà khó quên
- Bánh nướng bạch tuộc – điểm sáng trong ẩm thực bánh mặn quốc tế
Nguồn: Tổng hợp
Cách làm thịt bò chiên cay cho bữa cơm cả nhà thêm đậm đà hương vị
Ingredients
- Hạt thì là 30 gr
- Thịt bò 400 gr
- Mè trắng 30 gr
- Bột gừng 1 muỗng cà phê
- Bột tỏi 1 muỗng cà phê
- Ớt khô 15 gr
- Dầu olive 1 muỗng canh
- Rượu trắng 10 ml
- Nước tương 15 ml
- Nước tương 15 ml Muối 1/2 muỗng cà phê
Instructions
Sơ chế
- Thịt bò rửa sạch, lọc bỏ mỡ và gân, cắt miếng quân cờ. Ướp thịt bò với 15ml nước tương, 1/2 muỗng cà phê muối, 10ml rượu, bột tỏi và bột gừng, trộn đều cho thịt bò thấm vị rồi bao kín bằng màng bọc thực phẩm, đặt vào ngăn mát tủ lạnh, để qua đêm hoặc 8-10 tiếng.
- Làm nóng chảo, cho hạt thì là vào xào thơm. Ớt khô bỏ cuống. Trút hạt thì là vào máy xay sinh tố xay nhuyễn cùng với ớt khô.
Cách thực hiện
- Thịt bò đủ thời gian tẩm ướp, đem trần sơ qua nước sôi rồi vớt ra để ráo. Làm nóng 1 muỗng canh dầu ôliu trong chảo, trút thịt bò vào chiên trên lửa lớn.
- Khi thịt bò săn lại thì cho bột ớt và bột thì là xay nhuyễn vào. Đảo đều trong giây lát, trút mè trắng rang vàng, đảo lại lần nữa rồi tắt bếp.
- Bày thịt bò chiên cay ra đĩa. Dùng nóng với cơm.