Ung thư dạ dày là bệnh ác tính khá phổ biến hiện nay bởi lối sống thiếu lành mạnh, ăn uống thiếu khoa học. Bệnh dễ di căn và gây tử vong cao vì triệu chứng ung thư dạ dày giai đoạn đầu rất mơ hồ và không đặc hiệu. Vậy nguyên nhân và dấu hiệu của bệnh ung thư dạ dày là gì? cách điều trị như thế nào? Cùng Medplus tìm hiểu qua bài viết bên dưới đây nhé.
Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các bệnh khác:
1. Ung thư dạ dày là bệnh gì?
Ung thư dạ dày là sự phát triển bất thường của các tế bào bắt đầu trong dạ dày. Dạ dày là một túi cơ nằm ở phần trên giữa của bụng, ngay dưới xương sườn. Dạ dày tiếp nhận và giữ thức ăn bạn ăn, sau đó giúp phân hủy và tiêu hóa thức ăn.
Ung thư dạ dày có thể tấn công bất kỳ bộ phận nào của dạ dày. Ở hầu hết thế giới, ung thư dạ dày hình thành ở phần chính của dạ dày (hoặc phần thân của dạ dày).
2. Các triệu chứng ung thư dạ dày
Các dấu hiệu và triệu chứng của ung thư dạ dày có thể bao gồm:
- Khó nuốt
- Cảm giác đầy hơi sau khi ăn
- Cảm thấy no sau khi ăn một lượng nhỏ thức ăn
- Ợ nóng
- Khó tiêu
- Bệnh tật
- Đau bụng
- Giảm cân không tự nguyện
- Nôn mửa
3. Nguyên nhân gây ra ung thư dạ dày
Không rõ nguyên nhân gây ra ung thư dạ dày, mặc dù nghiên cứu đã xác định nhiều yếu tố có thể làm tăng nguy cơ.
Các bác sĩ biết rằng ung thư dạ dày bắt đầu khi một tế bào trong dạ dày phát triển những thay đổi trong DNA của nó. DNA của tế bào chứa các chỉ dẫn cho tế bào biết phải làm gì. Những thay đổi cho biết tế bào phát triển nhanh chóng và tiếp tục sống khi các tế bào khỏe mạnh chết đi. Các tế bào tích tụ tạo thành một khối u có thể xâm lấn và phá hủy các mô khỏe mạnh. Theo thời gian, các tế bào có thể vỡ ra và lây lan (di căn) đến các khu vực khác của cơ thể.
4. Các yếu tố rủi ro ung thư dạ dày
Các yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày bao gồm:
- Bệnh trào ngược dạ dày thực quản
- Béo phì
- Chế độ ăn nhiều thức ăn hun khói và mặn
- Chế độ ăn ít trái cây và rau quả
- Tiền sử gia đình bị ung thư dạ dày
- Nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori
- Viêm dạ dày kéo dài (viêm dạ dày)
- Hút thuốc
- Polyp dạ dày
5. Phòng ngừa ung thư dạ dày
Để giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư dạ dày, bạn có thể thực hiện những cách sau:
- Giữ cân nặng hợp lý. Nếu bạn thừa cân hoặc béo phì, hãy nói chuyện với bác sĩ về các chiến lược giúp bạn giảm cân. Mục tiêu giảm cân chậm và ổn định từ 1 đến 2 pound (0,5 đến 1 kg) mỗi tuần.
- Thực hiện theo một chế độ ăn uống với nhiều trái cây và rau quả. Cố gắng kết hợp nhiều trái cây và rau quả vào chế độ ăn uống của bạn mỗi ngày. Chọn từ nhiều loại trái cây và rau quả nhiều màu sắc.
- Giảm lượng thức ăn mặn và thức ăn hun khói mà bạn ăn. Để bảo vệ dạ dày, bạn nên hạn chế ăn những thực phẩm này.
- Bỏ thuốc lá Nếu bạn hút thuốc, hãy bỏ thuốc lá. Nếu bạn không hút thuốc, đừng bắt đầu ngay bây giờ. Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ dạ dày, cũng như nhiều loại ung thư khác. Bỏ thuốc lá có thể rất khó, vì vậy hãy nhờ bác sĩ giúp đỡ.
- Hỏi bác sĩ về nguy cơ ung thư dạ dày của bạn. Tham khảo ý kiến bác sĩ nếu bạn có nguy cơ cao bị ung thư dạ dày. Những người có tiền sử gia đình mắc bệnh dạ dày có thể cân nhắc thực hiện các xét nghiệm, chẳng hạn như nội soi, để tìm các dấu hiệu của bệnh.
Nguồn tham khảo: