Viêm dạ dày là một bệnh lý khá phổ biến, ước tính tỷ lệ mắc phải viêm dạ dày mãn tính là 2/10.000 người và cấp tính là 8/1.000 người. Vậy nguyên nhân và dấu hiệu của bệnh viêm dạ dày là gì? cách điều trị như thế nào? Cùng Medplus tìm hiểu qua bài viết bên dưới đây nhé.
Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các loại bệnh khác:
1. Viêm dạ dày là bệnh gì?
Viêm dạ dày là một thuật ngữ chung để chỉ một nhóm bệnh có một điểm chung là viêm niêm mạc dạ dày. Tình trạng viêm của bệnh viêm dạ dày thường do cùng một loại vi khuẩn gây ra hầu hết các vết loét dạ dày. Thường xuyên sử dụng một số loại thuốc giảm đau và uống quá nhiều rượu cũng có thể góp phần gây ra viêm dạ dày.
2. Các triệu chứng viêm dạ dày
Các dấu hiệu và triệu chứng của viêm dạ dày là:
- Đau hoặc nóng rát (khó tiêu) ở vùng bụng trên; chúng có thể trở nên tốt hơn hoặc tệ hơn khi bạn ăn
- Bệnh tật
- Nôn mửa
- Cảm giác đầy bụng trên sau khi ăn
3. Nguyên nhân gây ra bệnh viêm dạ dày
Viêm dạ dày là tình trạng niêm mạc dạ dày bị viêm nhiễm. Sự suy yếu hoặc tổn thương hàng rào chất nhầy bảo vệ thành dạ dày cho phép dịch tiêu hóa làm tổn thương và làm viêm niêm mạc dạ dày. Một số bệnh và tình trạng có thể làm tăng nguy cơ viêm dạ dày, bao gồm cả bệnh Crohn và bệnh sarcoidosis, một chứng rối loạn trong đó tập hợp các tế bào viêm phát triển trong cơ thể.
4. Các yếu tố rủi ro viêm dạ dày
Các yếu tố làm tăng nguy cơ bị viêm dạ dày bao gồm:
- Nhiễm khuẩn. Mặc dù nhiễm Helicobacter pylori là một trong những bệnh nhiễm trùng phổ biến nhất ở người trên toàn thế giới, nhưng chỉ một số người bị nhiễm mới phát triển thành viêm dạ dày hoặc các rối loạn hệ tiêu hóa trên khác. Các bác sĩ tin rằng tính dễ bị tổn thương đối với vi khuẩn có thể do di truyền hoặc có thể do các yếu tố lối sống, chẳng hạn như hút thuốc và chế độ ăn uống.
- Thường xuyên sử dụng thuốc giảm đau. Thuốc giảm đau thông thường – chẳng hạn như aspirin, ibuprofen (Advil, Motrin IB, những loại khác) và naproxen (Aleve, Anaprox) – có thể gây ra cả viêm dạ dày cấp tính và viêm dạ dày mãn tính. Sử dụng những loại thuốc giảm đau này thường xuyên hoặc uống quá liều lượng có thể làm giảm chất quan trọng giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày.
- Tuổi cao. Người lớn tuổi có nguy cơ bị viêm dạ dày cao hơn vì niêm mạc dạ dày có xu hướng mỏng dần theo tuổi tác, và vì họ có nhiều khả năng bị nhiễm H. pylori hoặc rối loạn tự miễn dịch hơn những người trẻ tuổi.
- Uống rượu quá mức Rượu có thể gây kích ứng và ăn mòn niêm mạc dạ dày, khiến dạ dày dễ bị tổn thương bởi dịch tiêu hóa. Uống quá nhiều rượu bia dễ gây viêm dạ dày cấp tính.
- Nhấn mạnh. Căng thẳng nghiêm trọng do phẫu thuật lớn, chấn thương, bỏng hoặc nhiễm trùng nghiêm trọng có thể dẫn đến viêm dạ dày cấp tính.
- Cơ thể của bạn tấn công các tế bào của dạ dày. Cái gọi là viêm dạ dày tự miễn dịch xảy ra khi cơ thể tấn công các tế bào tạo nên lớp niêm mạc của dạ dày. Phản ứng này có thể làm xấu đi hàng rào bảo vệ của dạ dày.
Dạ dày tự miễn phổ biến hơn ở những người mắc các rối loạn tự miễn khác, chẳng hạn như bệnh Hashimoto và bệnh tiểu đường loại 1. Dạ dày tự miễn cũng có thể liên quan đến sự thiếu hụt vitamin B-12.
- Các bệnh và rối loạn khác. Dạ dày có thể liên quan đến các tình trạng sức khỏe khác, bao gồm (HIV) và AIDS, bệnh Crohn và nhiễm ký sinh trùng.
5. Làm sao để phòng ngừa bệnh viêm dạ dày?
Bạn có thể ngăn ngừa tình trạng viêm này xảy ra bằng cách hạn chế các yếu tố nguy cơ làm tăng khả năng mắc bệnh. Một trong số đó là phòng ngừa nhiễm vi khuẩn H. pylori bằng cách:
- Hạn chế ăn, uống chung bát (chén), bát, thìa, đũa với người khác
- Rửa tay với xà phòng và nước trước khi ăn
- Ăn thực phẩm đã được nấu chín hoàn toàn
Nguồn tham khảo: