Site icon Medplus.vn

Vịt nấu chao thơm ngon hấp dẫn đậm chất miền Tây Nam Bộ

Ẩm thực Việt Nam ta vốn rất đa dạng, đặc sắc. Mỗi một vùng miền đều có những nét ẩm thực riêng biệt và nhắc đến miền Tây Nam Bộ không ai lại không nhớ đến món vịt nấu chao cực thơm ngon. Vậy hãy để Medplus hướng dẫn bạn cách nấu món ăn ngon khó cưỡng này nhé.

Hướng dẫn cách làm vịt nấu chao ngon đúng điệu

Chuẩn bị nguyên liệu cho món vịt nấu chao

Thịt vịt

Nên chọn con da còn trơn nhờn, thịt không có mùi khác lạ.

Không chọn những con vịt nhỏ, mọc chưa đủ lông nên sẽ ăn không ngon. Thịt không ngọt mà tốn nhiều thời gian để làm sạch hết lông măng.

Dựa vào mỏ vịt để phân biệt đâu là vịt non và đâu là vịt già. Mỏ vịt non, còn nhiều lông măng thường to và mềm, ngược lại mỏ vịt già, ngon sẽ nhỏ và cứng.

Khi mua vịt đã làm sẵn, bạn cần kiểm tra kỹ, nếu vịt bị bơm nước, khi dùng tay ấn vào sẽ có cảm giác trơn. Vùng ức và đùi của vịt nhão, không săn chắc.

Đặc biệt, bạn nên chọn vịt đực, vì nó dày mình và đậm thịt hơn so với vịt cái.

Khoai môn

Nên chọn những củ khoai môn có kích thước vừa, không lấy những củ lớn quá cũng như nhỏ quá.

Những củ khoai môn có lớp ruột bên trong màu trắng đục, xuất hiện thêm nhiều vân tím thì đó là những củ khoai môn ngon.

Chao

Đối với những gia vị khác thì hạn sử dụng rất ngắn. Nhưng chao thì đặc biệt, bạn càng để lâu thì hũ chao càng ngon hơn và đậm đà hơn.

Để biết được hũ chao đó mới làm hay lâu, nếu thấy chao nổi lên trên và có độ sẫm màu thì chao đó gọi là chao chín và có thể sử dụng được rồi nhé.

Mẹo làm vịt nấu chao thơm ngon hấp dẫn

Thịt vịt

Bạn chỉ cần dùng chanh xát trực tiếp lên vịt, mùi hôi sẽ biến mất ngay.

Hòa muối và giấm với nhau với một lượng vừa đủ, sau khi đã sơ chế vịt sạch sẽ. Xát thật kỹ cả bên trong và bên ngoài con vịt nhiều lần.

Trước khi chế biến nên bóp với chút muối, tiêu, gừng đập dập, có thể cả chút rượu trắng. Để chừng 30 phút rồi rửa sạch, để ráo, đem chế biến

Khoai môn

Gọt khoai khi tay thật khô là cách phòng tránh ngứa tay tốt nhất. Nếu không tự đảm bảo được điều này bạn cũng có thể sử dụng một đôi găng tay khi gọt.

Trường hợp lỡ bị ngứa, hãy hơ tay trên lửa hoặc ngâm tay vào nước ấm có pha giấm, nếu ngứa toàn thân, pha giấm vào nước để tắm.

Cách bảo quản nguyên liệu cho món vịt nấu chao

Nên để thịt trong ngăn mát tủ lạnh ở mức khoảng 2 độ C.

Nếu muốn thời gian bảo quản thịt lâu hơn bạn chọn ngăn đông, nhiệt độ phải xấp xỉ ở mức -25 độC.

Cần phải bao bọc thịt kỹ để giữ được độ tươi ngon và bảo vệ thịt không bị lây nhiễm vi khuẩn gây bệnh.

Khi bạn cho thịt vào ngăn đông, cần bọc thịt thật nhiều lớp để ngăn cho chúng không bị đông cứng quá mức. Mất nước và thay đổi màu sắc, mùi vị mất ngon.

Ta có thể bảo quản trong ngăn đông khoảng bốn tháng. Sản phẩm thịt đã được chế biến thông thường sẽ được dự trữ trong vòng một tháng.

Công dụng vịt nấu chao

Thịt vịt

Thịt vịt là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao.

Trong 100 g thịt vịt có khoảng 25 g protein (cao hơn nhiều so với thịt bò, heo, dê, cá, trứng). Hàm lượng các chất dinh dưỡng như canxi, phốtpho, sắt, vitamin (B1, B2, A, D, E), acide nicotic… cũng rất cao.

Các chất này có tác dụng bồi bổ cơ thể và tăng cường sức khỏe

Ăn thịt vịt ít nhất một lần trong tuần sẽ giúp cơ thể bổ sung chất dinh dưỡng, ổn định tinh thần, kéo dài cuộc sống.

Khoai môn

Khoai môn không chỉ chứa nhiều vitamin C, E, B6 và chất xơ mà còn chứa nhiều khoáng chất quan trọng

Lưu ý khi ăn vịt nấu chao

Những món đại kỵ không nên kết hợp với thịt vịt

Không nên kết hợp thịt vịt với thịt thỏ, hạt óc chó, mộc nhĩ, hồ đào, tỏi, kiều mạch.

Không nên ăn thịt vịt cùng với trứng gà vì có thể làm tổn hại đến nguyên khí trong cơ thể.

Không nên ăn thịt vịt cùng lúc với thịt rùa, sẽ làm cho cơ thể rơi vào tình trạng âm thịnh dương suy, phù nề và tiêu chảy.

Ai không nên ăn vịt nấu chao

Thịt vịt

Khoai môn

Đối với những người bình thường cũng cần chú ý đến lượng khoai môn tiêu thụ. Nên kiểm soát nó trong vòng 100gram mỗi ngày.

Khi nấu khoai môn, nên sử dụng nhiều phương pháp hơn như nấu và hầm, sẽ giữ lại được nhiều dinh dưỡng hơn phương pháp chiên và rang.

Vịt nấu chao là món ăn cực kì thơm ngon. Thịt vịt mềm ngọt hòa cùng vị bùi bùi từ khoai môn kết hợp với hương vị đặc trưng từ chao ăn kèm miếng bún quả không còn gi tuyệt hơn. Còn chần chờ gì nữa mà cùng nhau bắt tay vào bếp để trổ tài cho cả nhà thưởng thức. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để được cập nhật những thông tin bổ ích cho sức khỏe nhé.

Bạn có thể tham một số món ăn khác tại đây nhé:

Cơm Risotto sò điệp tinh hoa từ nền ẩm thực Ý

Sò điệp nướng bơ chanh chua chua béo béo ngon lạ miệng

Sò điệp áp chảo kiểu salsa: chua chua ngọt ngọt đón chào mùa hè

Sò điệp áp chảo ớt jalapeno chua cay mặn ngọt đủ đầy hương vị

Pasta sò điệp sốt trứng muối kiểu Nhật, hương vị đến từ xứ sở hoa anh đào

Sò điệp xào cà chua món ngon cho khởi đầu ngày mới

Bữa ăn đơn giản, tiện lợi với món mì gói xào sò điệp, cực ngon

Nguồn: Tổng hợp

Vịt nấu chao

Serves: 2
Cook time: 50 minutes
Level: 2

Ingredients

  • Thịt vịt 600 gr
  • Khoai môn 300 gr
  • Nước dừa 300 ml
  • Nước dùng gà 300 ml
  • Chao 150 gr
  • Gừng băm 2 muỗng canh
  • Tỏi băm 2 muỗng canh
  • Sả băm 2 muỗng canh
  • Hạt nêm 1 muỗng canh
  • Đường trắng 1 muỗng canh
  • Nước mắm 2 muỗng canh
  • Ớt bột 1 muỗng canh
  • Cách làm nước chấm chao
  • Tỏi băm 1 muỗng cà phê
  • Ớt băm 1 muỗng cà phê
  • Chao 30 gr
  • Đường trắng 2 muỗng canh

Instructions

Bước 1:

Làm sạch thịt vịt, rửa với rượu gừng để khử mùi cho món vịt nấu chao ngon và thơm hơn, chặt vịt thành khúc nhỏ vừa ăn. Ướp thịt vịt với 1 muỗng canh gừng băm, 2 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh sả băm, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm và 150gr chao ít nhất 30 phút cho thịt vịt ngấm gia vị.

Bước 2:

Lấy 300gr khoai môn gọt bỏ vỏ, cắt thành khúc nhỏ vừa ăn rồi đem chiên sơ cho vàng đều. Gắp khoai ra dĩa có lót giấy thấm dầu, để ráo dầu.

Bước 3:

Làm nóng nồi với 2 muỗng canh dầu ăn, cho các gia vị gồm 1 muỗng canh gừng băm, 1 muỗng canh sả băm vào phi thơm. Sau đó cho thêm 1 muỗng canh bột ớt vào xào để lấy màu đỏ đẹp và làm tăng hương vị cho món vịt nấu chao. Cho thịt vịt vào xào săn đều cùng với các gia vị.

Bước 4:

Khi thịt vịt đã săn bạn chế vào 300ml nước dừa tươi, 300ml nước dùng gà rồi mở lửa lớn nấu cho nước sôi lên. Cho thêm khoai môn đã chiên vào, nấu cho nước sôi lại lần nữa. Hớt bỏ bọt dơ rồi hạ nhỏ lửa, hầm liu riu thịt vịt và khoai môn khoảng 20 phút cho thịt mềm. Lúc này bạn sẽ thấy nước kho vịt nấu chao sắc bớt và có độ sệt rất hấp dẫn.

Bước 5:

Pha chao chấm thịt vịt gồm: 1 muỗng cà phê ớt băm, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 30gr chao, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước chao. Khuấy đều tất cả lên, dầm cho chao mịn ra hòa quyện với gia vị khác. Chao sẽ hội tụ đủ các hương vị cay ngọt mặn béo đậm đà. Cách nấu vịt nấu chao ngon quan trọng ở phần chao nên bạn chú ý pha sao cho hài hòa theo tỉ lệ.

Bước 6:

Sau khi nấu xong phần nước dùng và thức chấm, món vịt nấu chao này được ăn như một món lẩu. Thịt vịt mềm và thấm vị, nước lèo thơm nồng mùi chao béo ngậy rất ngon. Cho một ít bún tươi vào bát rồi cho rau, nước dùng chao vào trộn đều và thưởng thức.

Còn chờ gì nữa mà chúng ta không lưu lại ngay cách làm vịt nấu chao này bạn nhỉ.

Exit mobile version