Site icon Medplus.vn

Vịt nhồi xôi hấp sốt tương món ăn lạ miệng vào dịp lễ

Vịt nhồi xôi hấp sốt tương là món ăn được ưa chuộng vào những dịp lễ, cỗ nước ta. Thịt vịt được tẩm ướp kĩ càng ăn cùng xôi deo dẻo. Chao ôi! Nói thôi đã phát thèm rồi. Vậy nếu bạn chưa biết cách làm món ăn vịt nhồi xôi hấp sốt tương này hãy để Medplus hướng dẫn bạn nhé.

Bật mí cách làm vịt nhồi xôi hấp sốt tương ngon bá cháy

Mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon cho món vịt nhồi xôi hấp sốt tương

Thịt vịt

Khi mua vịt đã làm sẵn, bạn cần kiểm tra kỹ, nếu vịt bị bơm nước, khi dùng tay ấn vào sẽ có cảm giác trơn. Vùng ức và đùi của vịt nhão, không săn chắc.

Thịt vịt quá béo sẽ làm món ăn bị béo ngậy dễ ngán.

Mua tại những cửa hàng bán đồ thực phẩm sạch, siêu thị để đảm bảo nguồn gốc cũng như đảm bảo chất lượng.

Cách chọn thịt vịt ngon

Gạo nếp

Gạo nếp dùng để nấu xôi thường là nếp hương, độ dẻo vừa phải lại có mùi thơm đặc biệt.

Hãy quan sát cẩn thận và lựa chọn những hạt gạo nếp mới, có màu trắng đục. Nhìn tổng thể các hạt đều tròn và căng bóng, đó là những hạt gạo nếp ngon.

Gạo nếp

Nấm mèo

Là loại nấm khô được ưa chuộng nhất, thường thấy nhất trong món nem (ram).

Muốn chọn mộc nhĩ ngon thì nên chọn loại tai to, cánh dày, gốc ít tai nấm con.

Mặt trên nấm có màu hổ phách sậm, hơi bóng, mặt dưới có màu cà phê sữa.

Xem xét nấm có bị mốc trắng hay không. Không nên chọn mộc nhĩ đen vì loại này ít giòn, sau khi ngâm nước ấm dễ bị nhũn nát

Mẹo nấu để món vịt nhồi xôi hấp sốt tương ngon tuyệt cú mèo

Khử mùi hôi thịt vịt

Sau khi làm sạch thịt vịt, trước khi sơ chế loại thịt này, nên dùng gừng và rượu để khử mùi hôi của thịt vịt.

Bóp vịt thật kỹ với gừng giã nhuyễn hoặc xát với rượu, mùi hôi sẽ không còn.

Nếu trong nhà bạn không có sẵn gừng và rượu thì có một cách đơn giản hơn và cũng rẻ tiền hơn để khử mùi khó chịu của vịt: muối và giấm.

Hãy hòa chúng với nhau, xát thật kỹ cả bên trong và bên ngoài con vịt nhiều lần, khi ăn sẽ không còn mùi hôi.

Đổi gió với món vịt nhồi xôi hấp sốt tương

Nấu nếp

Dù bạn hông xôi theo cách nào thì đều cần ngâm gạo nếp trước khi nấu. Như thế sẽ giúp rút ngắn thời gian nấu.

Chú ý đổ ngập nước nhiều một chút vì nếp sẽ hút nước trong quá trình ngâm

Ngâm nếp trong vòng từ 5 tiếng đến tối đa là 8 tiếng.

Nếu ngâm lâu hơn, hạt gạo nếp sẽ bị chua và khi nấu sẽ bở nát mất ngon.

Khi ngâm, bạn nên cho thêm một ít muối. Muối sẽ giúp khử mùi và tạo hương vị đậm đà khi xôi chín tới.

Công dụng món vịt nhồi xôi hấp sốt tương

Thịt vịt

Trong 100 g thịt vịt có khoảng 25 g protein (cao hơn nhiều so với thịt bò, heo, dê, cá, trứng). Hàm lượng các chất dinh dưỡng như canxi, phốtpho, sắt, vitamin (B1, B2, A, D, E), acide nicotic… cũng rất cao.

Thịt vịt có vị ngọt, hơi mặn, tính hàn, tác dụng tư âm, dưỡng vị, lợi thủy tiêu thũng, giải độc.

Các chất này có tác dụng bồi bổ cơ thể và tăng cường sức khỏe

Công dụng thịt vịt

Gạo nếp

Gạo nếp có hàm lượng tinh bột và calo cao, ngoài ra chúng còn chứa nhiều dưỡng chất như Vitamin nhóm B, Canxi, Protein….

Gạo nếp chứa một lượng đáng kể vitamin E, sắt, chất xơ và chất chống ôxy hóa.

Sự dụng gạo nếp trong bữa ăn rất tốt cho sức khỏe đặc biệt là với những bạn đang mang thai hay sau sinh và thiếu máu.

100g gạo nếp có tới 1,2mg sắt, do đó chúng được khuyên sử dụng cho phụ nữ sau khi sinh.

Vịt nhồi xôi hấp sốt tương

Cách bảo quản nguyên liệu cho món ăn

Thịt vịt tươi sống cần được bảo quản ở mức nhiệt độ 2 độ C đối với bảo quản mát

Xấp xỉ ớ mức -25 độ C đối với bảo quản thịt đông. Khi bảo quản cần kiểm tra nhiệt độ thường xuyên để đảm bảo thịt luôn tươi.

Đối với bảo quản mát thịt được giữ lạnh chỉ có thể dùng trong vòng từ 1 đến 4 ngày.

Để đảm bảo an toàn thực phẩm cũng như bảo quản trong thời gian dài thì cần bao bọc thịt thật kỹ và không bị lây nhiễm vi khuẩn gây bệnh.

Thịt vịt nên kết hợp với món ăn gì được?

Dưa chua

Trong dưa muối chứa nhiều axit, ăn chung với thịt vịt có thể bổ sung nhiều thành phần chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Là bài thuốc hiệu quả với những người bị sốt nhẹ, ăn ít, miệng khô, sưng phù.

Cải thảo

Cải thảo là thực phẩm có chứa rất nhiều vitamin C.

Trong thịt vịt lại chứa protein, chất béo và cholesterol khá phong phú. Khi ăn chung hai món này với nhau có thể thúc đẩy quá trình trao đổi cholesterol trong máu.

Kim ngân hoa

Theo Đông Y, thịt vịt có công dụng để tiêu sưng, trị nhiệt độc và mụn độc. Kim ngân hoa lại có tác dụng về da như giúp thanh nhiệt giải độc, nhuần da, tiêu trừ mụn vùng mặt. Do đó, nếu như kết hợp thịt vịt nấu với kim ngân hoa sẽ mang đến nhiều công dụng tốt cho làn da.

Ai không nên ăn vịt nhồi xôi hấp sốt tương

Ai không nên ăn vịt nhồi xôi hấp sốt tương?

Gạo nếp

Gạo nếp vốn chứa nhiều amylopectin tăng độ dẻo. Dễ gây chứng khó tiêu ở trẻ nhỏ, người già, người mới ốm dậy, do đó nên hạn chế sử dụng.

Vì gạo nếp có tính ấm nên bệnh nhân có thể thiên nhiệt, đàm nhiệt như bệnh về tim mạch, dạ dày, sốt, ho khạc đờm vàng, vàng da, chướng bụng…hay có vết thương hở đều không nên ăn gạo nếp.

Thịt vịt

Do thịt vịt có tính hàn, tác dụng bổ âm, nên những người dương hư, tỳ vị yếu, lạnh bụng, tiêu lỏng

Người bị ngoại cảm chưa khỏi hẳn, tạm thời chưa nên ăn. Không nên ăn thịt vịt cùng với hồ đào (quả óc chó), mộc nhĩ, thịt ba ba, thịt rùa đen.

Bao gồm những người:

Vịt nhồi xôi hấp sốt tương món ăn vừa ngon vừa đầy đủ dinh dưỡng. Giờ đây bạn đã có thể tự tay chế biến cho cả nhà thưởng thức rồi vừa ngon vừa đảm bảo sức khỏe. Còn chần chờ gì nữa mà cùng nhau bắt tay vào bếp để trổ tài cho cả nhà thưởng thức. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để được cập nhật những thông tin bổ ích cho sức khỏe nhé.

Bạn có thể tham khảo một số bài viết khác tại đây:

Nguồn: Tổng hợp

Vịt nhồi xôi hấp sốt tương

Serves: 4
Cook time: 90 minutes
Level: 2

Ingredients

  • Thịt vịt 1 con
  • Gạo nếp 150 gr
  • Đậu Hà Lan 15 gr
  • Xúc xích 1 cây
  • Nấm hương 4 cái
  • Hạt dẻ 100 gr (luộc chín)
  • Cà rốt 50 gr
  • Nấm mèo 20 gr
  • Măng tươi 200 gr
  • Rượu vang 30 ml
  • Nước tương 30 ml
  • Muối 2 gr
  • Đường trắng 5 gr
  • Bột năng 30 gr

Instructions

Bước 1:

Gạo nếp vo thật sạch rồi ngâm nước, để qua đêm. Nấm hương và nấm mèo ngâm nở mềm. Vịt làm thật sạch, rửa nhiều lần với muối rồi ướp thịt cùng rượu vang khoảng 1 tiếng. Vớt nấm hương, nấm mèo và vắt ráo, cắt nhỏ. Xúc xích, cà rốt, hạt dẻ và măng cũng thái nhỏ. Sau đó vớt gạo ra trộn với nấm hương, cà rốt, măng, nấm mèo, xúc xích, hạt dẻ, đậu Hà Lan và chút muối. Tiếp đó, nhồi hỗn hợp này vào bụng vịt rồi lấy chỉ khâu lại.

Bước 2:

Trải một tấm giấy bạc lên thớt, đặt vịt lên rồi bọc kín lại, sau đó cho vịt vào nồi hoặc lò hấp vịt khoảng 2 tiếng. Trong lúc này làm nước sốt: cho 30ml nước tương, 5ml hắc xì dầu, 5g đường, 45ml nước lọc và bột năng vào nồi rồi hòa tan cho đều, bắc lên bếp đun sôi cho sệt lại là được. Thịt vịt chín lấy ra, rưới nước sốt lên trên là hoàn thành rồi đó.

Bước 3:

Vịt nhồi xôi hấp sốt tương cực lạ miệng khi xôi được bọc bên trong bụng vịt và được hấp chín cùng lúc nên hương vị sẽ đậm đà và ngon hơn rất nhiều đấy. Bạn có thể làm món này cho cả nhà thưởng thức vào ngày cuối tuần bận rộn nè.

Exit mobile version