Site icon Medplus.vn

Vịt om dưa cải khoai sọ bồi bổ cả nhà sau một tuần vất vả làm việc

Vịt om dưa cải khoai sọ là món ăn dân dã hầu như ai cũng phát thèm lên vì nó. Thịt vịt béo béo trung hòa bởi vị chua nhè nhẹ của dưa cải. Chao ôi! Nói thôi đã phát thèm rồi. Vậy nếu bạn chưa biết cách làm món ăn vịt om dưa cải khoai sọ này hãy để Medplus hướng dẫn bạn nhé.

Bật mí cách làm vịt om dưa cải khoai sọ ngon bá cháy

Mẹo chọn nguyên liệu tươi ngon cho món vịt om dưa cải khoai sọ

Thịt vịt

Cách chọn thịt vịt cực chuẩn

Khi mua vịt đã làm sẵn, bạn cần kiểm tra kỹ, nếu vịt bị bơm nước, khi dùng tay ấn vào sẽ có cảm giác trơn. Vùng ức và đùi của vịt nhão, không săn chắc.

Thịt vịt quá béo sẽ làm món ăn bị béo ngậy dễ ngán.

Mua tại những cửa hàng bán đồ thực phẩm sạch, siêu thị để đảm bảo nguồn gốc cũng như đảm bảo chất lượng.

Khoai sọ

Không chọn mua những củ khoai sọ có nhiều vết thâm đen, thối rữa. Vì đây thường là những củ khoai để lâu ngày, đang có dấu hiệu hoặc đã hư hỏng.

Nếu khoai sọ mới, bạn nên chọn các củ cái vì củ khoai sọ cái mới thường chắc củ, ăn bở, ngọt, ngon hơn củ con.

Mẹo nấu để món vịt om dưa cải khoai sọ ngon tuyệt cú mèo

Khử mùi hôi thịt vịt

Sau khi làm sạch thịt vịt, trước khi sơ chế loại thịt này, nên dùng gừng và rượu để khử mùi hôi của thịt vịt.

Bóp vịt thật kỹ với gừng giã nhuyễn hoặc xát với rượu, mùi hôi sẽ không còn.

Nếu trong nhà bạn không có sẵn gừng và rượu thì có một cách đơn giản hơn và cũng rẻ tiền hơn để khử mùi khó chịu của vịt: muối và giấm.

Hãy hòa chúng với nhau, xát thật kỹ cả bên trong và bên ngoài con vịt nhiều lần, khi ăn sẽ không còn mùi hôi.

Mẹo nấu vịt om dưa cải khoai sọ

Dưa cải

Nấu ăn

Khứa phần da vịt rồi ướp nước tương, chiên vàng để loại bớt mỡ, giúp món ăn ngon hơn

Xào cho vịt thơm săn lại để vịt đậm đà thấm vị

Công dụng món vịt om dưa cải khoai sọ

Thịt vịt

Trong 100 g thịt vịt có khoảng 25 g protein (cao hơn nhiều so với thịt bò, heo, dê, cá, trứng). Hàm lượng các chất dinh dưỡng như canxi, phốtpho, sắt, vitamin (B1, B2, A, D, E), acide nicotic… cũng rất cao.

Thịt vịt có vị ngọt, hơi mặn, tính hàn, tác dụng tư âm, dưỡng vị, lợi thủy tiêu thũng, giải độc.

Các chất này có tác dụng bồi bổ cơ thể và tăng cường sức khỏe

Công dụng thịt vịt

Khoai sọ

Khoai sọ chữa được tất cả chứng bệnh về hệ tiêu hóa như đau dạ dày, chán ăn, tiêu hóa kém, đầy bụng, ợ hơi, đi ngoài phân lỏng, hay bị đau bụng….

Khoai sọ bổ tỳ, vị nên giúp tăng chất lượng dịch vị tiêu hóa

Kết hợp với lượng chất xơ phong phú sẽ giúp quét sạch ruột, ngăn ngừa nguy cơ ung thư đại, trực tràng.

Công dụng khoai sọ

Cách bảo quản nguyên liệu cho món ăn

Thịt vịt tươi sống cần được bảo quản ở mức nhiệt độ 2 độ C đối với bảo quản mát

Xấp xỉ ớ mức -25 độ C đối với bảo quản thịt đông. Khi bảo quản cần kiểm tra nhiệt độ thường xuyên để đảm bảo thịt luôn tươi.

Đối với bảo quản mát thịt được giữ lạnh chỉ có thể dùng trong vòng từ 1 đến 4 ngày.

Để đảm bảo an toàn thực phẩm cũng như bảo quản trong thời gian dài thì cần bao bọc thịt thật kỹ và không bị lây nhiễm vi khuẩn gây bệnh.

Cách bảo quản thịt vịt

Thịt vịt nên kết hợp với món ăn gì được?

Dưa chua

Trong dưa muối chứa nhiều axit, ăn chung với thịt vịt có thể bổ sung nhiều thành phần chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể.

Là bài thuốc hiệu quả với những người bị sốt nhẹ, ăn ít, miệng khô, sưng phù.

Cải thảo

Cải thảo là thực phẩm có chứa rất nhiều vitamin C.

Trong thịt vịt lại chứa protein, chất béo và cholesterol khá phong phú. Khi ăn chung hai món này với nhau có thể thúc đẩy quá trình trao đổi cholesterol trong máu.

Kim ngân hoa

Theo Đông Y, thịt vịt có công dụng để tiêu sưng, trị nhiệt độc và mụn độc. Kim ngân hoa lại có tác dụng về da như giúp thanh nhiệt giải độc, nhuần da, tiêu trừ mụn vùng mặt. Do đó, nếu như kết hợp thịt vịt nấu với kim ngân hoa sẽ mang đến nhiều công dụng tốt cho làn da.

Ai không nên ăn vịt om dưa cải khoai sọ?

Vịt om dưa cải khoai sọ

Do thịt vịt có tính hàn, tác dụng bổ âm, nên những người dương hư, tỳ vị yếu, lạnh bụng, tiêu lỏng

Người bị ngoại cảm chưa khỏi hẳn, tạm thời chưa nên ăn. Không nên ăn thịt vịt cùng với hồ đào (quả óc chó), mộc nhĩ, thịt ba ba, thịt rùa đen.

Bao gồm những người:

Vịt om dưa cải khoai sọ món ăn vừa ngon vừa đầy đủ dinh dưỡng. Giờ đây bạn đã có thể tự tay chế biến cho cả nhà thưởng thức rồi vừa ngon vừa đảm bảo sức khỏe. Còn chần chờ gì nữa mà cùng nhau bắt tay vào bếp để trổ tài cho cả nhà thưởng thức. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để được cập nhật những thông tin bổ ích cho sức khỏe nhé.

Bạn có thể tham khảo một số bài viết khác tại đây:

Nguồn: Tổng hợp

Vịt om dưa cải khoai sọ

Serves: 4
Cook time: 30 minutes
Level: 1

Ingredients

  • Đùi vịt góc tư 2 cái
  • Dưa cải chua 200g
  • Khoai sọ 200g
  • Hành tím cắt lát 2 muỗng
  • Tỏi băm, gừng băm
  • Dừa tươi 1 trái
  • Ngò gai, rau om, ớt sừng
  • Nước tương Bột ngọt Hạt nêm

Instructions

Sơ chế:
  • Khứa phần da vịt, thoa đều nước tương lên da rồi chiên với dầu đến khi vàng để bỏ bớt mỡ. Sau đó dội vịt qua nước lạnh, chặt miếng 3 cm
  • Ướp thịt vịt với 1 muỗng hành, 1/2 muỗng tỏi, 1/2 muỗng cà phê gừng, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng nước mắm, để thấm
  • Khoai sọ luộc 5 phút, lột vỏ. Dưa cải cắt xéo 1,5 cm, thân lá để riêng. Ngò gai, rau om cắt nhỏ. Ớt sừng cắt lát
Thực hiện và cách dùng: 
  • Phi thơm lượng hành tỏi gừng còn lại, cho thịt vịt vào xào săn, dậy mùi thơm, thêm phần thân dưa cải vào, đổ nước dừa xâm xấp mặt thịt rồi om 20 phút. Châm thêm nước dừa hoặc nước lọc nếu thiếu nước. Cho tiếp khoai sọ và phần lá dưa cải vào om thêm 5 phút, vớt bỏ bớt mỡ rồi tắt lửa
  • Múc thịt Vịt om dưa cải khoai sọ ra dĩa, nêm ngò gai rau om và ớt cắt lát, dùng nóng với cơm
Exit mobile version