Vịt om sa tế là món ăn chắc chắn khiến cả nhà hay bất cứ tín đồ nào của thịt vịt phát mê đấy. Và giờ đây bạn có thể tự tay làm món ăn đặc biệt này cho cả nhà ăn rồi đấy. Vậy nếu bạn muốn chiêu đãi cả nhà nhé hãy cùng Medplus vào bếp nào.
Thành phần nguyên liệu cho món vịt om sa tế
- Vịt 2.5kg
- Sa tế 2 gói
- Hành, tỏi, gừng
- Rượu trắng 200ml
- Rau xà lách, rau mùi…
- Gia vị: Muối, nước mắm, bột nêm…
- Dầu hào 200ml
Mẹo chọn nguyên liệu cho món vịt om sa tế thêm hấp dẫn
- Nên chọn con vịt vừa tầm, nặng, chắc thịt.
- Nên chọn con da còn trơn nhờn, thịt không có mùi khác lạ.
- Không chọn những con vịt nhỏ mọc chưa đủ lông
- Nên chọn vịt đực, vì nó dày mình và đậm thịt hơn so với vịt cái.
Khi mua vịt đã làm sẵn, bạn cần kiểm tra kỹ, nếu vịt bị bơm nước, khi dùng tay
Thịt vịt quá béo sẽ làm món ăn bị béo ngậy dễ ngán.
Mua tại những cửa hàng bán đồ thực phẩm sạch, siêu thị để đảm bảo nguồn gốc cũng như đảm bảo chất lượng.
Cách làm món vịt om sa tế
Bước 1
Vịt được rửa sạch và cắt thành 2 miếng. Sau khi đã rửa sạch thì để ráo nước.
Hành, tỏi, gừng rửa sạch rồi băm nhiễn với nhau. Có thể bỏ ớt nhưng vì trong sa tế đã có vị cay nên trong nguyên liệu cần chuẩn bị chúng tôi sẽ không đề cập đến ớt nữa.
Bước 2
Rau rửa sạch và để ráo nước. Vì là rau để ăn sống nên cần ngâm với muối để loại bỏ các loại vi khuẩn.
Bước 3
Cho vịt lên chảo dầu đã đun nóng, rán qua sao cho vàng cả hai mặt. sau khi đã rán xong thì để ra một đĩa.
Bắc một nồi lên bếp, cho một chút dầu sau đó cho hỗn hợp tỏi, hành và dừng vào đảo qua đảo lại.
Bước 4
Cho thêm muối và hạt nêm, tiếp theo là cho dầu hào và đổ vào trong đó 500ml nước lọc.
Khi nồi nước đã sôi thì hãy bỏ vị vào, tiếp là thêm sa tế và đun trong thời gian 20 phút. Trong quá trình om thì phải thường xuyên lật vịt để chín đều giữa hai bên.
Bước 5
Khi mà thấy nước đã đặc sệt thì cũng là lúc vớt thịt ra thái thành cái miếng đều, trưng bày ra đĩa.
Thêm một lớp nước màu (nước đặc sệt vừa om) lên trên đĩa thịt vịt om sa tế.
Công dụng món vịt om sa tế
Trong 100 g thịt vịt có khoảng 25 g protein (cao hơn nhiều so với thịt bò, heo, dê, cá, trứng). Hàm lượng các chất dinh dưỡng như canxi, phốtpho, sắt, vitamin (B1, B2, A, D, E), acide nicotic… cũng rất cao.
Các chất này có tác dụng bồi bổ cơ thể và tăng cường sức khỏe
- Người bị thiếu máu, suy nhược cơ thể
- Đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, nôn ói, phù nề, tiểu ít
- Phù nề, dùng cho các trường hợp phù ứ nước trong người
- Giúp chữa tăng huyết áp, đau đầu, chóng mặt, tâm phiền, bị mất ngủ, hay quên
Ăn thịt vịt ít nhất một lần trong tuần sẽ giúp cơ thể bổ sung chất dinh dưỡng, ổn định tinh thần, kéo dài cuộc sống.
Lưu ý khi ăn vịt om sa tế
Những ai không nên ăn vịt om sa tế
Do thịt vịt có tính hàn, tác dụng bổ âm, nên những người dương hư, tỳ vị yếu, lạnh bụng, tiêu lỏng
Người bị ngoại cảm chưa khỏi hẳn, tạm thời chưa nên ăn. Không nên ăn thịt vịt cùng với hồ đào (quả óc chó), mộc nhĩ, thịt ba ba, thịt rùa đen.
Bao gồm những người:
- Người đang bị cảm
- Người đang bị ho
- Người bị bệnh gout
- Người có hệ tiêu hóa kém
- Người có thể chất yếu, lạnh
Các triệu chứng
Gây ngứa
Thịt vịt có chứa nhiều protein nên có khả năng gây ngứa khá cao cho cơ địa da nhạy cảm ở một số người.
Những người đang mắc chứng ngứa da hoặc thường xuyên bị ngứa da, dị ứng khi tiếp xúc thức ăn giàu đạm thì nên hạn chế việc ăn thịt vịt.
Gây bệnh về hệ tiêu hóa
Bởi thịt vịt có tính hàn giúp giải nhiệt sẽ khiến cho cơ thể bạn lạnh bụng, tiêu chảy và khó chịu trong người
Thịt vịt chứa nhiều chất béo khiến cho hệ tiêu hóa tăng thêm gánh nặng làm bệnh tình thên nặng hơn.
Gây ho
Thành phần thịt vịt có chất tanh, mà người ho thường phải kiêng tanh. Bởi ăn tanh sẽ khiến người bệnh khó thở. Mùi tanh trong thành phần của thịt vịt sẽ khiến cho người bệnh dễ ho thêm.
Bệnh gout nên hạn chế ăn
Trong thành phần của thịt vit có chứa hàm lượng purin và protein rất cao khiến cho axit uric trong cơ thể con người tăng cao. Vì thế người bị gout nên hạn chế ăn
Vịt om sa tế là món ăn đơn giản dễ làm mà cực kì bắt miệng đấy. Nên thưởng thức bên người thân mình là tuyệt nhất. Đừng quên ghé Medplus để cập nhật những kiến thức hữu ích cho sức khỏe nhé.
Bạn có thể tham khảo một số bài viết khác tại đây:
- Vịt chiên sốt me chua chua béo béo càng ăn càng ngon
- Lẩu vịt chua cay càng ăn càng ngon, cả nhà đều mê
- Hột vịt lộn chưng ngải cứu đơn giản dễ làm lại giàu dinh dưỡng
- Lẩu trứng vịt lộn món ăn bồi bổ cả nhà, ai cũng mê
- Lẩu hột vịt lộn chua cay cho ngày se lạnh cả nhà sum họp
- Vịt chiên sốt chua ngọt ăn cực bắt cơm, càng ăn càng ngon
- Cà ri vịt quay thơm thơm béo béo càng ăn càng ngon
- Gỏi vịt rau rừng không những ăn ngon mà còn tốt cho sức khỏe
Nguồn: Tổng hợp