Site icon Medplus.vn

Vịt xào măng món ăn thơm ngon đậm chất miền Trung

Vịt xáo măng là món ăn bắt nguồn từ vùng đất miền Trung. Với thịt vịt mềm ngọt, nước dùng thanh mát đặc trưng. Nếu các bạn chưa biết làm món ăn vừa ngon vừa đủ đầy dinh dưỡng thì hãy để Medplus hướng dẫn bạn nhé.

Bật mí cách làm món vịt xáo măng

Chuẩn bị nguyên liệu cho món vịt xáo măng

Thịt vịt

Nên chọn vịt mới mổ, nhìn còn có độ tươi ngon, ấn tay vào các phần của vịt thấy chắc.

Dùng tay ấn vào đùi và lườn vịt, thịt bị bơm nước thường bập bùng, nhão..
Nên chọn vịt mới mổ, nhìn còn có độ tươi ngon, ấn tay vào các phần thịt vịt săn chắc.
Quan sát hai bên đùi và lườn vịt, thấy căng bóng, thớ thịt dày thì không nên mua. Khi dốc ngược con vịt, thấy nó bị biến dạng thì đó là vịt bơm nước.

Măng

Nhìn bằng mắt thường măng có vỏ mỏng, giòn, nhiều nước; vị tươi ngon có mùi thơm đặc trưng

Không nên chọn măng quá trắng, màu măng vàng nâu, sờ vào không bị dính tay, có những đường vân.

Nên lựa chọn củ măng có bắp to, phần ngọn không xanh. Còn nếu phần ngọn trên mà xanh đó là măng đã nhú lên khỏi mặt đất rất dễ bị đắng.

Lưu ý: Trường hợp măng có màu trắng, vàng đậm bất thường và có mùi hôi thì không nên sử dụng.

Mẹo sơ chế thịt vịt để món vịt xáo măng thêm đậm đà hấp dẫn

Thịt vịt

Đăc trưng của thịt vịt là có mùi hôi, vì thế trước khi chế biến

Để món vịt không bị hôi, trước khi luộc nên bóp với chút muối, tiêu, gừng đập dập, có thể cả chút rượu trắng, để chừng 30 phút rồi rửa sạch, để ráo, đem luộc.

Cho một miếng gừng đập dập vào nồi luộc. Như vậy vịt sẽ hết mùi hôi mà món vịt của bạn luôn thơm ngon, hấp dẫn.

Măng

Bạn bóc bỏ lớp vỏ bên ngoài, cắt thành từng khúc nhỏ rồi cho vào nồi nước,

Thêm một nắm lá rau ngót vào và bật bếp đun sôi.

Khi măng hơi chín mềm thì bạn tắt bếp và vớt măng ra, rửa sạch dưới nước mát nhiều lần. Cho vào rổ để ráo bớt nước rồi mới chế biến như bình thường.

Với cách làm này sẽ khử được chất độc từ măng và khi ăn sẽ không bị đắng nhưng măng vẫn giữ được độ giòn.

Cách bảo quản nguyên liệu cho món vịt xáo măng

Thịt vịt

Thịt vịt tươi sống cần được bảo quản ở mức nhiệt độ 2 độ C đối với bảo quản mát

Xấp xỉ ớ mức -25 độ C đối với bảo quản thịt đông.

Đối với bảo quản mát thịt được giữ lạnh chỉ có thể dùng trong vòng từ 1 đến 4 ngày.

Để đảm bảo an toàn thực phẩm cũng như bảo quản trong thời gian dài thì cần bao bọc thịt thật kỹ và không bị lây nhiễm vi khuẩn gây bệnh.

Thường hay sử dụng màng bọc thực phẩm hoặc giấy bạc để bọc kín thịt.

Nếu cấp đông thịt thì cần bao bọc thật nhiều lớp để đảm bảo không bị đông cứng quá mức, mất nước và thay đổi màu sắc, mùi vị.

Khi bao bọc thịt, cần chú ý bọc thật chặt, tránh không cho không khí lọt vào bên trong để miếng thịt không có nhiều lớp đá bám vào.

Măng

Khi mua măng về, nên bóc hết phần bẹ già ở bên ngoài

Sau đó thái măng thành những lát mỏng, to.

Lưu ý: càng thái mỏng càng tốt, măng mới có độ ngọt, ngon và khi chế biến món ăn mới đạt được độ cảm quan.

Trong quá trình thái nên ngâm nước để măng không bị thâm.

Sau đó hòa 1 lít nước sôi để nguội với 300gr muối tương đương 1 kg măng rồi đem muối.

Sau 7 ngày, các bà nội trợ sẽ mang măng ra sử dụng như nấu các món canh chua, om cá hoặc nấu sườn.

Với bí quyết này, bạn sẽ bảo quản được măng trong thời gian hơn 1 tháng. Khi đem ra sử dụng, măng vẫn giữ được hương vị ban đầu

Công dụng món vịt xáo măng

Thịt vịt

Thịt vịt là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao.

Trong 100 g thịt vịt có khoảng 25 g protein. Hàm lượng các chất dinh dưỡng như canxi, phốtpho, sắt, vitamin, acide nicotic… cũng rất cao. Các chất này có tác dụng bồi bổ cơ thể và tăng cườg sức khỏe

Các chất này có tác dụng bồi bổ cơ thể và tăng cường sức khỏe

Ăn thịt vịt ít nhất một lần trong tuần sẽ giúp cơ thể bổ sung chất dinh dưỡng, ổn định tinh thần, kéo dài cuộc sống.

Măng

Giúp giảm cân

Kiểm soát Cholesterol

Tốt cho tim

Chống ung thư, tăng cường miễn dịch

Ai không nên thịt vịt

Người đang bị cảm

Người đang bị ho

Người bị bệnh gout

Vịt xáo măng là món ăn vừa ngon vừa đầy đủ dinh dưỡng. Nước dùng thanh mát thịt vịt mềm ngọt ăn kết hợp với bún hay cơm đều ngon. Quả thật không còn gì tuyệt vời hơn. Còn chần chờ gì nữa mà cùng nhau bắt tay vào bếp để trổ tài cho cả nhà thưởng thức. Đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để được cập nhật những thông tin bổ ích cho sức khỏe nhé.

Bạn có thể tham khảo một số bài viết khác tại đây:

Nguồn: Tổng hợp

Mì trứng vịt tiềm

Serves: 4
Cook time: 35 minutes
Level: 4

Ingredients

  • Nước dùng Nguyên liệu chính
  • Đường phèn 200 gr
  • Nước mắm 30 ml
  • Hạt nêm 1 muỗng canh
  • Thịt vịt 500 gr
  • Măng tươi 500 gr
  • Ớt 10 trái
  • Húng quế 50 gr
  • Tỏi 1 củ
  • Gừng 1 củ
  • Hành lá 2 nhánh
  • Nước 700 ml
  • Dầu ăn 1 muỗng canh

Instructions

Bước 1:

Thịt vịt và măng tươi rửa sạch rồi thái nhỏ vừa ăn tùy ý, rau quế rửa sạch rồi nhặt lấy ngọn và lá, phần đầu hành, 1/4 của gừng, 4 trái ớt đỏ, 4 tép tỏi đập dập rồi băm nhuyễn.

Bước 2:

Làm nóng 1 muỗng canh dầu ăn trên bếp, rồi cho hỗn hợp gừng, tỏi, ớt và đầu hành đã băm vào phi thơm. Sau đó cho thịt vịt đã thái vào xào cho thịt săn lại khoảng chừng 5 phút, cho 30ml nước mắm, 1 muỗng canh hạt nêm, 200gr đường phèn và 1/4 muỗng cà phê bột ngọt, rồi cho thêm 700ml nước lọc vào

Bước 3:

Tiếp tục cho phần măng tươi đã chuẩn bị vào nấu khoảng 30 – 45 phút cho đến khi thịt vịt chín mềm, nêm lại phần nước dùng cho vừa miệng.

 Măng tươi mua ở siêu thị loại không chua sẽ rất ngon và đúng vị nhé.

Bước 4:
Sau khi thịt đã chín thì cho thêm rau quế và hành lá còn lại vào nồi cho thơm, lúc này có thể tắt bếp và mang ra thưởng thức ngay.
Bước 5:
Thịt vịt ăn kèm với nước mắm gừng. Mắm gừng có thể làm như sau, cho 1/4 củ gừng, 2 quả ớt đỏ và 4 muỗng canh đường giã nát, rồi hòa với 3 muỗng canh nước mắm là được, nước mắm sẽ sệt, ngọt vừa và thơm mùi gừng. Nước dùng nêm vừa ăn, nhạt hơn so với bình thường như một món canh, vị thanh thanh. Ăn kèm với bún hoặc cơm vào thời tiết mát mẻ sẽ rất ngon miệng. Cho thêm ít tiêu sẽ thơm ngon hơn khi dùng.
Exit mobile version