Site icon Medplus.vn

Xôi khúc lá dứa trứng muối món ăn cho buổi sáng tràn đầy năng lượng

Xôi khúc lá dứa trứng muối

Xôi khúc lá dứa trứng muối

Xôi khúc lá dứa trứng muối là món ăn chắc chắn khiến cả nhà hay bất cứ tín đồ nào của nhân trứng muối đều phát mê đấy. Và giờ đây bạn có thể tự tay làm món ăn đặc biệt này cho cả nhà ăn rồi đấy. Vậy nếu bạn muốn chiêu đãi cả nhà món ăn này hãy cùng Medplus vào bếp nhé.

Thành phần nguyên liệu cho món xôi khúc lá dứa trứng muối

Mẹo chọn nguyên liệu cho món xôi khúc lá dứa trứng muối thêm hấp dẫn

Khi chọn trứng muối, bạn nên chọn những quả bên ngoài không có vết rạn, không nốt mốc. Dùng tay lắc nhẹ có cảm giác bên trong quả trứng có một ít nước.

Cũng giống như chọn trứng tươi, bạn nên soi quả trứng muối dưới ánh điện và ánh mặt trời. Nếu thấy lòng trắng trứng trong, màu hồng, lòng đỏ trứng thu nhỏ, đồng thời áp sát vào vỏ là quả trứng có chất lượng tốt. Khi đập quả trứng muối, nếu lòng trắng trứng mỏng, trong, còn lòng đỏ thu nhỏ, hơi dính, có màu hồng là trứng ngon.

Nếu phát hiện lòng trắng đục, lòng đỏ mỏng, có mùi hôi tức là quả trứng đã hỏng, bạn nên bỏ.

Bạn sẽ luôn chọn mua được trứng tươi ngon, an tâm về sức khỏe của bạn và gia đình.

Cách chọn trứng muối sao cho ngon

Cách làm món xôi khúc lá dứa trứng muối

Bước 1

2 khóm lá dứa được tách ra từng lá rửa sạch

Cắt khúc cho vào máy xay sinh tố

Xay nhuyễn với 500ml nước lọc

Đổ ra rây lược lấy nước, vắt sạch bã bỏ đi.

Bước 2

Đổ 180ml nước lá dứa + 500ml nước lọc vào 500g gạo nếp ngâm qua đêm. Còn lại 320ml lá dứa cho vào bình kín, cất vào tủ lạnh, mai dùng sau

250g đậu xanh cũng ngâm trong 500ml nước lọc qua đêm

Bước 3

Sáng hôm sau vớt đậu xanh ra, cho vào nồi, đổ nước vừa mặt xâm xấp, ngập hết đậu và dư ra một chút trên bề mặt thôi. Đổ ít quá dễ bị cháy đậu, đổ nhiều quá thì bị nhão đậu

Bước 4

Nấu đậu lửa vừa và khi nào sôi thì đổi qua lửa nhỏ rồi quậy liên tục tránh bị khét đáy nồi. Nấu khoảng 30 phút là đậu chín mềm tán nhuyễn được

Bước 5

Trong khi chờ đậu chín, lấy trứng muối ra

Cho 12 quả trứng vào nồi luộc 20 phút

Đậu xanh sau 30 phút sẽ chín mềm, lấy muỗng tán mịn ra được là thành công

Hành khô bóc vỏ, băm nhỏ, xào lên với 2 muỗng canh dầu ô liu trong 30s

Cho 100g thịt và 2 muỗng cà phê nước mắm vào xào chung

Thịt chín thì đổ chung vào với đậu xanh trộn đều

Khi này trứng luộc xong thì đổ nước nóng ra cho nước lạnh vào để trứng dễ bóc

Cách làm xôi khúc lá dứa trứng muối

Bước 6

Trong khi chờ trứng nguội thì cho 350g bột nếp và 320ml nước lá dứa đã lưu lại từ tối qua trộn đều với bột. Lưu ý là bột nếp chỉ cần trộn với nước lạnh

Bột trộn với nước lá dứa xong sẽ thế này: trơn bóng, không dính

Rây ít bột áo lên một khay sạch, chia bột nếp thành 12 phần bằng nhau theo

Bước 7

Lúc này trứng đã nguội, bóc vỏ trứng, lấy 12 lòng đỏ để làm nhân bánh, lấy 5 lòng trắng trứng bóp nhuyễn trộn chung với đậu xanh

Chắt nước ngâm gạo nếp ra. Bóp 2 lòng trắng trứng trộn đều với gạo nếp.

Dọn sẵn nồi hấp xôi, đổ nước hơn nửa nồi vào nồi dưới rồi bật bếp

Bước 8

Lấy một miếng màng nhựa bọc thực phẩm để lên chỗ trống, để một viên bột nếp vào. Đậy lại bằng một màng bọc thực phẩm khác, rồi dùng chai tròn cán mỏng viên bột

Đặt một lớp đậu xanh, một quả trứng muối

Nhúm vòng tròn bột lại, lăn đều thành một viên tròn

Lăn qua gạo nếp. Xếp một lớp gạo nếp vào xửng hấp, đặt viên xôi khúc vào

Làm tiếp cho hết 12 viên rồi đặt lên xửng hấp 45 phút

Bước 9

Hấp xong nhớ mở vung ra ngay để nước từ vung không bị nhiễu xuống làm ướt bánh. Chúc ngon miệng nhé!

Công dụng xôi khúc lá dứa trứng muối

Gạo nếp

Gạo nếp có hàm lượng tinh bột và calo cao, ngoài ra chúng còn chứa nhiều dưỡng chất như Vitamin nhóm B, Canxi, Protein….

Trong các loại gạo nếp thì nếp cẩm có giá trị dinh dưỡng cao nhất.

Chúng chứa một lượng đáng kể vitamin E, sắt, chất xơ và chất chống ôxy hóa.

100g gạo nếp có tới 1,2mg sắt, do đó chúng được khuyên sử dụng cho phụ nữ sau khi sinh.

Lá dứa

Công dụng xôi khúc lá dứa trứng muối

Lưu ý khi ăn xôi khúc lá dứa trứng muối

Trứng muối

Hàm độ cholesterol cao nên những người bị bệnh mỡ trong máu, huyết áp cao, tiểu đường, béo phì và tim mạch… Nên hạn chế việc sử dụng trứng muối.

Chỉ nên ăn 1-2 quả một tuần để đảm bảo sự cân bằng cho cơ thể.

Tuy bổ sung nhiều dưỡng chất cho cơ thể, giúp bổ sung canxi và vitamin B2 hạn chế khả năng bị bệnh ung thư. Nhưng nên lưu ý khi sử dụng và cân nhắc tình trạng của cơ thể để sử dụng một cách hợp lý nhất.

Lưu ý khi ăn xôi khúc lá dứa trứng muối

Xôi nếp

Gạo nếp vốn chứa nhiều amylopectin tăng độ dẻo, dễ gây chứng khó tiêu ở trẻ nhỏ, người già, người mới ốm dậy. Do đó nên hạn chế sử dụng.

Vì gạo nếp có tính ấm nên bệnh nhân có thể thiên nhiệt, đàm nhiệt. Bao gồm bệnh về tim mạch, dạ dày, sốt, ho khạc đờm vàng, vàng da, chướng bụng…hay có vết thương hở đều không nên ăn gạo nếp.

Xôi khúc lá dứa trứng muối là món ăn được ưa chuộng của hầu hết mọi người. Món ăn này thưởng thức bên người thân mình là tuyệt nhất. Đừng quên ghé Medplus để cập nhật những kiến thức hữu ích cho sức khỏe nhé.

Bạn có thể tham khảo một số bài viết khác tại đây:

Nguồn: Tổng hợp

Exit mobile version