Bánh khoai môn trứng muối là món ăn chắc chắn khiến cả nhà hay bất cứ tín đồ nào của nhân trứng muối đều phát mê đấy. Và giờ đây bạn có thể tự tay làm món ăn đặc biệt này cho cả nhà ăn rồi đấy. Vậy nếu bạn muốn chiêu đãi cả nhà món ăn này hãy cùng Medplus vào bếp nhé.
Thành phần nguyên liệu cho món bánh khoai môn trứng muối
- Khoai môn 500 gr
- Đường trắng 45 gr
- Bột mì 40 gr (Đa dụng)
- Bột năng 40 gr
- Sữa tươi không đường 45 ml
- Trứng vịt muối 10 quả (Lòng đỏ)
- Bột chiên giòn 60 gr
- Trứng gà 1 quả
- Bột chiên xù 70 gr
- Dầu ăn 1 lít
Mẹo chọn nguyên liệu cho món bánh khoai môn trứng muối thêm hấp dẫn
Trứng muối
Khi chọn trứng muối, bạn nên chọn những quả bên ngoài không có vết rạn, không nốt mốc. Dùng tay lắc nhẹ có cảm giác bên trong quả trứng có một ít nước.
Cũng giống như chọn trứng tươi, bạn nên soi quả trứng muối dưới ánh điện và ánh mặt trời. Nếu thấy lòng trắng trứng trong, màu hồng, lòng đỏ trứng thu nhỏ, đồng thời áp sát vào vỏ là quả trứng có chất lượng tốt. Khi đập quả trứng muối, nếu lòng trắng trứng mỏng, trong, còn lòng đỏ thu nhỏ, hơi dính, có màu hồng là trứng ngon.
Nếu phát hiện lòng trắng đục, lòng đỏ mỏng, có mùi hôi tức là quả trứng đã hỏng, bạn nên bỏ.
Bạn sẽ luôn chọn mua được trứng tươi ngon, an tâm về sức khỏe của bạn và gia đình.
Khoai môn
Nên chọn những củ khoai môn có kích thước vừa, không lấy những củ lớn quá cũng như nhỏ quá.
Những củ khoai môn có lớp ruột bên trong màu trắng đục, xuất hiện thêm nhiều vân tím thì đó là những củ khoai môn ngon.
Cách làm món bánh khoai môn trứng muối
Bước 1
Lòng đỏ trứng muối rửa nhẹ nhàng dưới vòi nước lạnh, ngâm với chút rượu rồi cho vào nồi hấp khoảng 5-7 phút đến khi trứng chín. Bỏ trứng ra, cắt làm đôi mỗi trứng.
Bước 2
Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch. Cắt khoai môn thành các miếng cỡ vừa đều nhau. Đun sôi nước trong nồi hấp, cho khoai môn vào hấp trong khoảng 20-25 phút đến khi khoai bở tơi. Dùng muỗng gỗ hoặc nĩa nghiền nhuyễn phần khoai môn.
Cho đường, bột mì, bột năng vào phần khoai môn đã nghiền nhuyễn, trộn thật đều. Từ từ cho phần sữa tươi vào trộn cùng đến khi được một khối bột mềm dẻo.
Bước 3
Nặn hỗn hợp bột bánh thành từng phần nhỏ, ấn dẹp rồi cho trứng muối vào giữa viên kín lại. Sau khi đã gói nhân có thể tạo hình tròn hay thon dài theo ý thích. Làm lần lượt cho đến hết phần hỗn hợp bột bánh.
Bước 4
Đổ phần bột mì/bột chiên giòn và bột chiên xù ra 2 chiếc đĩa lớn. Đánh tan trứng gà. Lần lượt lăn từng viên bánh qua một lớp bột chiên giòn, một lớp trứng rồi lăn đều qua lớp bột chiên xù sao cho phần bột bám đều khắp mặt bánh.
Bước 5
Đặt chảo dầu lên bếp, đun đến khi dầu đủ nóng mới cho bánh vào chiên. Chiên bánh ngập dầu ở lửa vừa đến khi bánh chín vàng đều là được. Gắp bánh ra đĩa đã lót giấy thấm dầu. Thưởng thức bánh khoai môn chiên xù ngay khi còn nóng.
Lưu ý khi làm món bánh khoai môn trứng muối
Gọt khoai khi tay thật khô là cách phòng tránh ngứa tay tốt nhất. Nếu không tự đảm bảo được điều này bạn cũng có thể sử dụng một đôi găng tay khi gọt.
Trường hợp lỡ bị ngứa, hãy hơ tay trên lửa hoặc ngâm tay vào nước ấm có pha giấm, nếu ngứa toàn thân, pha giấm vào nước để tắm.
Công dụng bánh khoai môn trứng muối
Khoai môn
Khoai môn không chỉ chứa nhiều vitamin C, E, B6 và chất xơ mà còn chứa nhiều khoáng chất quan trọng
- Cân bằng lượng đường huyết
- Cải thiện sức khỏe tiêu hóa
- Ngăn ngừa ung thư
- Ngăn ngừa bệnh tim
- Thúc đẩy khả năng miễn dịch cơ thể
- Giúp giảm cân
Trứng muối
Giảm cân
Như các loại trứng khác, trứng muối cũng chứa một hàm lượng đạm nhất định giúp cơ thể có cảm giác no và chán ăn.
Từ đó hạn chế việc ăn uống của chúng ta.
Tốt cho não bộ
Trứng muối còn có lợi ích trong việc cải thiện trí nhớ.
Theo các nhà khoa học, lòng đỏ trứng chứa nhiều vi chất lecithin và sắc tố vàng (vitellolutein).
Khi 2 chất ấy được đưa vào cơ thể sẽ giải phóng Coline giúp cải thiện hoạt động của não bộ cho mọi lứa tuổi.
Phòng ngừa ung thư
Trong trứng muối còn chứa hàm lượng vitamin B2 cao. Nếu cơ thể không cung cấp đủ vitamin B2 sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Cải thiện tình trạng gan
Việc sử dụng trứng muối thường xuyên sẽ cung cấp lượng protein làm tăng quá trình trao đổi chất của các cơ quan miễn dịch. Giúp cho gan hoạt động tốt
Lưu ý khi ăn bánh khoai môn trứng muối
Hàm độ cholesterol cao nên những người bị bệnh mỡ trong máu, huyết áp cao, tiểu đường, béo phì và tim mạch… Nên hạn chế việc sử dụng trứng muối.
Chỉ nên ăn 1-2 quả một tuần để đảm bảo sự cân bằng cho cơ thể.
Tuy bổ sung nhiều dưỡng chất cho cơ thể, giúp bổ sung canxi và vitamin B2 hạn chế khả năng bị bệnh ung thư. Nhưng nên lưu ý khi sử dụng và cân nhắc tình trạng của cơ thể để sử dụng một cách hợp lý nhất.
Bánh khoai môn trứng muối là món ăn được ưa chuộng của hầu hết mọi người. Món ăn này thưởng thức bên người thân mình là tuyệt nhất. Đừng quên ghé Medplus để cập nhật những kiến thức hữu ích cho sức khỏe nhé.
Bạn có thể tham khảo một số bài viết khác tại đây:
- Cách làm bắp nướng phô mai trứng muối ngon bá cháy
- Bò nướng nhúng sốt trứng muối cực ngon cho buổi tiệc nướng nhà bạn
- Chả hấp trứng muối món ăn đơn giản cho ngày cuối tuần
- Xôi viên bọc trứng muối món ăn gây bão giới trẻ càng ăn càng ghiền
- Sườn non sốt trứng muối thơm ngon béo ngậy ăn là mê
- Canh cải thảo trứng muối giải nhiệt ngày hè oi bức
- Canh cải bẹ xanh trứng muối thơm thơm béo béo, ngon khó cưỡng
- Thịt viên bọc trứng muối giòn giòn béo béo càng ăn càng vui miệng
Nguồn: Tổng hợp