Site icon Medplus.vn

8 Loại Dị Ứng Thực Phẩm Phổ Biến Nhất

1.DỊ ỨNG THỰC PHẨM LÀ GÌ ?

Dị ứng thực phẩm là vô cùng phổ biến. Nguyên nhân là do hệ thống miễn dịch của bạn nhận ra sai một số protein trong thực phẩm là có hại. Sau đó, cơ thể của bạn khởi động một loạt các biện pháp bảo vệ, bao gồm giải phóng các hóa chất như histamine, gây viêm .

Đối với những người bị dị ứng thực phẩm, ngay cả khi tiếp xúc với một lượng rất nhỏ của thực phẩm có vấn đề cũng có thể gây ra phản ứng dị ứng.

Dị ứng thực phẩm là vô cùng phổ biến

2.CÁC TRIỆU CHỨNG DỊ ỨNG THỰC PHẨM

Các triệu chứng có thể xảy ra ở bất kỳ đâu từ vài phút sau khi tiếp xúc đến vài giờ hoặc thậm chí vài ngày sau đó, tùy thuộc vào loại dị ứng. Chúng có thể bao gồm một số điều sau:

Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, dị ứng thực phẩm có thể gây ra sốc phản vệ. Các triệu chứng có thể xuất hiện rất nhanh, bao gồm phát ban ngứa, sưng cổ họng hoặc lưỡi, khó thở và huyết áp thấp. Một số trường hợp có thể gây tử vong.

Có rất nhiều biểu hiện dị ứng thực phẩm khác nhau

3.CÁC LOẠI DỊ ỨNG THỰC PHẨM

Dị ứng thực phẩm thực sự có thể được chia thành hai loại chính:

3.1: Qua trung gian immunoglobulin E (IgE)

Trong loại dị ứng thực phẩm này, hệ thống miễn dịch của cơ thể bạn tạo ra kháng thể IgE phản ứng với một số loại thực phẩm. Kháng thể là một loại protein trong máu được hệ thống miễn dịch của bạn sử dụng để nhận biết và chống lại nhiễm trùng. Phản ứng dị ứng qua trung gian IgE thường xảy ra trong vài giờ sau khi ăn chất gây dị ứng thực phẩm và có thể bao gồm các triệu chứng từ nhẹ đến nặng, bao gồm cả phản vệ.

3.2: Không qua trung gian IgE

Trong trường hợp dị ứng thực phẩm không phải IgE, hệ thống miễn dịch của bạn không tạo ra kháng thể IgE, nhưng các bộ phận khác của hệ thống miễn dịch tham gia vào việc tăng cường phản ứng chống lại mối đe dọa đã nhận biết được. Phản ứng dị ứng không qua trung gian IgE thường liên quan đến các triệu chứng về da hoặc tiêu hóa, hoặc sự kết hợp của các triệu chứng đó, bao gồm nôn mửa và tiêu chảy, và có thể xảy ra đến 3 ngày sau khi ăn thực phẩm gây dị ứng.

4.MỘT SỐ THỰC PHẨM GÂY DỊ ỨNG THỰC PHẨM PHỔ BIẾN

4.1: Sữa bò

Dị ứng với sữa bò thường thấy ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Đây là một trong những bệnh dị ứng phổ biến nhất ở trẻ em, ảnh hưởng đến 2-3% trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi.

Tuy nhiên, khoảng 90% trẻ em sẽ hết bệnh khi được 3 tuổi, khiến bệnh này ít phổ biến hơn ở người lớn.

Dị ứng sữa bò có thể xảy ra ở cả hai dạng IgE và không IgE, nhưng dị ứng sữa bò IgE là phổ biến nhất và có khả năng nghiêm trọng nhất.

Trẻ em hoặc người lớn bị dị ứng IgE có xu hướng có phản ứng trong vòng 5–30 phút sau khi uống sữa bò. Họ gặp các triệu chứng như sưng tấy, phát ban, nổi mề đay, nôn mửa và trong một số trường hợp hiếm gặp là sốc phản vệ.

Dị ứng sữa không IgE có thể khá khó chẩn đoán. Điều này là do đôi khi các triệu chứng có thể gợi ý sự không dung nạp và không có xét nghiệm máu cho nó.

Dị ứng với sữa bò thường thấy ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Lời khuyên:

Nếu chẩn đoán dị ứng sữa bò, cách điều trị duy nhất là tránh sữa bò và các loại thực phẩm có chứa sữa bò. Điều này bao gồm bất kỳ loại thực phẩm hoặc đồ uống nào có chứa sữa bò.

Các bà mẹ đang cho con bú có trẻ bị dị ứng cũng có thể phải loại bỏ sữa bò và các thực phẩm có chứa sữa bò khỏi chế độ ăn của mình.

Đối với những trẻ không bú mẹ, chuyên gia chăm sóc sức khỏe sẽ đề xuất một giải pháp thay thế phù hợp cho sữa công thức làm từ sữa bò.

4.2: Quả trứng

Dị ứng trứng là nguyên nhân phổ biến thứ hai gây dị ứng thực phẩm ở trẻ em. Tuy nhiên, 68% trẻ em bị dị ứng với trứng sẽ bùng phát dị ứng khi chúng được 16 tuổi.

Các triệu chứng bao gồm:

-Rối loạn tiêu hóa, chẳng hạn như đau bụng

-Phản ứng da, chẳng hạn như phát ban hoặc phát ban

-Vấn đề về đường hô hấp

-Sốc phản vệ (hiếm gặp)

Có thể bị dị ứng với lòng trắng trứng nhưng không phải lòng đỏ và ngược lại. Điều này là do protein trong lòng trắng trứng và lòng đỏ trứng hơi khác nhau.

Tuy nhiên, hầu hết các protein gây dị ứng được tìm thấy trong lòng trắng trứng, do đó, dị ứng lòng trắng trứng phổ biến hơn.

Dị ứng trứng là nguyên nhân phổ biến thứ hai gây dị ứng thực phẩm ở trẻ em

Lời khuyên:

Giống như các bệnh dị ứng khác, cách điều trị dị ứng trứng là chế độ ăn không có trứng.

Tuy nhiên, bạn có thể không phải tránh tất cả các thực phẩm liên quan đến trứng, vì việc đun nóng trứng có thể làm thay đổi hình dạng của các protein gây dị ứng. Điều này có thể ngăn cơ thể bạn xem chúng là có hại, có nghĩa là chúng ít có khả năng gây ra phản ứng.

Hậu quả của việc ăn phải trứng khi bạn bị dị ứng với chúng có thể rất nghiêm trọng. Do đó, bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi cho trẻ ăn lại bất kỳ loại thực phẩm nào có chứa trứng.

4.3: Hạt cây

Dị ứng hạt cây là dị ứng với một số loại hạt và hạt có nguồn gốc từ cây cối. Đây là một chứng dị ứng thực phẩm rất phổ biến được cho là ảnh hưởng đến khoảng 1% dân số Hoa Kỳ và có lẽ lên đến 3% số người trên toàn thế giới.

Một số ví dụ về các loại hạt cây bao gồm:

-Quả hạnh

-Hạt điều

-Hạt macadamia

-Hạt hồ trăn

-Hạt thông

-Quả óc chó

Dị ứng hạt cây là dị ứng với một số loại hạt và hạt có nguồn gốc từ cây cối

Lời khuyên:

Những người bị dị ứng hạt cây cũng sẽ bị dị ứng với các sản phẩm thực phẩm được làm từ các loại hạt này, chẳng hạn như bơ hạt và dầu. Họ được khuyên nên tránh tất cả các loại hạt cây, ngay cả khi họ chỉ dị ứng với một hoặc hai loại.

Ngoài ra, sẽ dễ dàng hơn khi tránh tất cả các loại hạt, thay vì chỉ một hoặc hai loại.

Dị ứng cũng có thể rất nghiêm trọng, và dị ứng hạt cây là nguyên nhân gây ra khoảng 50% số ca tử vong liên quan đến phản vệ. Do đó, những người bị dị ứng hạt được khuyên nên mang theo ống tiêm tự động epinephrine, như EpiPen , mọi lúc.

4.4: Đậu phộng

Giống như dị ứng hạt cây, dị ứng đậu phộng rất phổ biến và có thể gây ra các phản ứng dị ứng nghiêm trọng và có khả năng gây tử vong.

Tuy nhiên, hai điều kiện được coi là khác biệt, vì đậu phộng là một cây họ đậu . Tuy nhiên, những người bị dị ứng đậu phộng cũng thường bị dị ứng với các loại hạt cây.

Mặc dù lý do khiến mọi người bị dị ứng đậu phộng không được biết đến, nhưng người ta cho rằng những người có tiền sử gia đình bị dị ứng đậu phộng có nguy cơ mắc bệnh cao nhất.

Do đó, trước đây người ta cho rằng việc đưa đậu phộng vào chế độ ăn của bà mẹ đang cho con bú hoặc trong thời kỳ cai sữa có thể gây dị ứng đậu phộng. Tuy nhiên, khoảng 15–22% trẻ em bị dị ứng đậu phộng sẽ tự khỏi khi chúng bước sang tuổi thiếu niên.

Đậu phộng là loại thực phẩm gây dị ứng khá phổ biến

Lời khuyên:

Hiện tại, cách điều trị hiệu quả duy nhất là tránh tất cả đậu phộng và các sản phẩm có chứa đậu phộng.

Tuy nhiên, các phương pháp điều trị mới đang được phát triển cho trẻ em bị dị ứng đậu phộng. Những điều này liên quan đến việc cung cấp một lượng nhỏ và chính xác đậu phộng hoặc bột đậu phộng gây dị ứng dưới sự giám sát y tế nghiêm ngặt nhằm cố gắng giải mẫn cảm với dị ứng.

4.5: Động vật có vỏ

Dị ứng động vật có vỏ là do cơ thể bạn tấn công các protein từ các loài động vật giáp xác và nhuyễn thể của cá, được gọi là động vật có vỏ.

Ví dụ về động vật có vỏ bao gồm:

-con tôm

-mực ống

-con sò

Nguyên nhân phổ biến nhất của dị ứng hải sản là một loại protein gọi là tropomyosin. Các protein khác có thể đóng một vai trò trong việc kích hoạt phản ứng miễn dịch là arginine kinase và parvalbumin.

Các triệu chứng của dị ứng động vật có vỏ thường xảy ra nhanh chóng và tương tự như các loại dị ứng thực phẩm IgE khác.

Động vật có vỏ là một trong những nguyên nhân gây dị ứng thực phẩm phổ biến nhất

Lời khuyên:

Dị ứng động vật có vỏ không có xu hướng tự khỏi theo thời gian, vì vậy hầu hết những người mắc bệnh phải loại trừ tất cả động vật có vỏ khỏi chế độ ăn uống của họ để tránh bị phản ứng dị ứng.

Điều thú vị là ngay cả hơi từ việc nấu chín động vật có vỏ cũng có thể gây dị ứng động vật có vỏ ở những người bị dị ứng. Điều này có nghĩa là nhiều người cũng được khuyên nên tránh xung quanh hải sản khi nó đang được nấu chin.

4.6: Lúa mì

Dị ứng lúa mì là một phản ứng dị ứng với một trong những loại protein có trong lúa mì. Nó có xu hướng ảnh hưởng đến trẻ em nhiều nhất. Mặc dù, trẻ em bị dị ứng lúa mì thường phát triển nhanh hơn khi chúng được 10 tuổi.

Giống như các bệnh dị ứng khác, dị ứng lúa mì có thể dẫn đến suy tiêu hóa, nổi mề đay, nôn mửa, phát ban, sưng tấy và trong trường hợp nghiêm trọng là sốc phản vệ.

Dị ứng lúa mì thực sự gây ra phản ứng miễn dịch với một trong hàng trăm loại protein có trong lúa mì. Phản ứng này có thể nghiêm trọng và đôi khi thậm chí gây tử vong.

Dị ứng lúa mì thường xảy ra ở trẻ em

Lời khuyên:

Những người bị dị ứng lúa mì chỉ cần tránh lúa mì và có thể dung nạp gluten từ các loại ngũ cốc không chứa lúa mì. Dị ứng lúa mì thường được chẩn đoán thông qua xét nghiệm chích da.

Cách điều trị duy nhất là tránh lúa mì và các sản phẩm có chứa lúa mì. Điều này có nghĩa là tránh các loại thực phẩm, cũng như các sản phẩm làm đẹp và mỹ phẩm có chứa lúa mì.

4.7: Đậu nành

Dị ứng đậu nành ảnh hưởng đến 0,5% trẻ em và thường thấy nhất ở trẻ sơ sinh và trẻ em dưới 3 tuổi. Chúng được kích hoạt bởi một loại protein trong đậu nành hoặc các sản phẩm có chứa đậu nành. Tuy nhiên, khoảng 70% trẻ em bị dị ứng với đậu nành sẽ nhanh hơn dị ứng.

Các triệu chứng có thể bao gồm từ ngứa, ngứa miệng và chảy nước mũi đến phát ban và hen suyễn hoặc khó thở. Trong một số trường hợp hiếm hoi, dị ứng đậu nành cũng có thể gây ra sốc phản vệ.

Dị ứng đậu nành cũng có thể gây ra sốc phản vệ

Lời khuyên:

Cũng giống như các bệnh dị ứng khác, cách điều trị dị ứng đậu nành duy nhất là tránh ăn đậu nành.

4.8: Cá

Dị ứng cá rất phổ biến, ảnh hưởng đến khoảng 7% người lớn. Tương tự như các bệnh dị ứng khác, mọi người thường phát triển dị ứng cá trong thời thơ ấu. Nhưng việc dị ứng cá với bề mặt sau này không phải là hiếm.

Dị ứng cá có thể gây ra phản ứng dị ứng nghiêm trọng và có khả năng gây tử vong.

Vì động vật có vỏ và cá có vây không mang cùng một loại protein nên những người bị dị ứng với động vật có vỏ có thể không bị dị ứng với cá.

Tuy nhiên, nhiều người bị dị ứng cá lại bị dị ứng với một hoặc nhiều loại cá.

Dị ứng cá có thể gây ra phản ứng dị ứng nghiêm trọng

Lời khuyên:

Những người bị dị ứng với cá nên có cho mình một ống tiêm epinephrine tự động để mang theo phòng trường hợp họ vô tình ăn phải cá.

5.BẠN NGHĨ RẰNG MÌNH BỊ DỊ ỨNG THỰC PHẨM ?

Đôi khi rất khó để phân biệt giữa dị ứng thực phẩm và không dung nạp thực phẩm. Nếu bạn nghi ngờ mình bị dị ứng thực phẩm, điều quan trọng là phải nói chuyện với bác sĩ.

Để biết liệu bạn có bị dị ứng hoặc không dung nạp hay không, bác sĩ có thể sẽ yêu cầu một số xét nghiệm chẩn đoán.

Nếu bạn bị dị ứng với một loại thực phẩm, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn cách xử trí. Bác sĩ cũng có thể giới thiệu bạn đến một chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký để giúp quản lý chế độ ăn uống của bạn.

6.CÁCH ĐIỀU TRỊ DỊ ỨNG THỰC PHẨM

Hiện nay, dị ứng thức ăn không thể chữa khỏi.

Các nhà khoa học đang nghiên cứu những cách mới để giúp mọi người kiểm soát dị ứng thực phẩm và có thể giải mẫn cảm với các chất gây dị ứng, nhưng những cách này vẫn đang được phát triển

Cho dù bạn bị dị ứng thực phẩm qua trung gian IgE hay không qua trung gian IgE, cách tốt nhất để tránh phản ứng dị ứng là xác định các loại thực phẩm bạn bị dị ứng và tuyệt đối tránh chúng.

Tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của dị ứng thực phẩm của bạn, chuyên gia chăm sóc sức khỏe của bạn có thể kê đơn thuốc, bao gồm cả ống tiêm tự động epinephrine, để bạn luôn mang theo bên mình trong trường hợp bạn vô tình ăn phải và có phản ứng với thực phẩm bạn bị dị ứng.

Cách điều trị dị ứng thực phẩm vẫn đang được nghiên cứu

7.KẾT LUẬN

Nếu bạn nghi ngờ mình bị dị ứng thực phẩm, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ hoặc chuyên gia dị ứng để xác định loại thực phẩm bạn bị dị ứng và nên tránh.

Bạn cũng có thể thấy hữu ích khi gặp chuyên gia dinh dưỡng, người có thể giúp bạn tránh các loại thực phẩm bạn bị dị ứng một cách an toàn trong khi đảm bảo bạn đang ăn một chế độ ăn đa dạng, cân bằng đáp ứng nhu cầu chất dinh dưỡng của bạn.

Cách điều trị duy nhất là loại bỏ thực phẩm khỏi chế độ ăn uống của bạn.

Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này của chúng tôi. Đừng quên ghé thăm songkhoe.medplus.vn hàng ngày để cập nhật thêm những thông tin mới nhất bạn nhé.

Bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.

Xem thêm bài viết:

Nguồn: The 8 Most Common Food Allergies

Exit mobile version