Mỗi loại sữa thực vật đều có ưu và nhược điểm nhất định, trong khi ngành công nghiệp sữa đã phải nhận một lời chê bai thậm tệ là sử dụng nhiều tài nguyên, điều đó không có nghĩa là các loại sữa làm từ thực vật không có tác động đến môi trường.
Cần nghiên cứu thêm về tác động môi trường của sữa thực vật để xác định loại sữa nào được xếp hạng tốt nhất. Trong khi tất cả các loại sữa thực vật đều có ưu và nhược điểm riêng, các loại sữa từ cây gai dầu và hạt đậu có thể ít tốn tài nguyên hơn những loại khác.
Bài viết này xem xét các tác động môi trường của các loại sữa thực vật khác nhau và cung cấp các mẹo để chọn các phương án thân thiện với môi trường nhất.
1.TÁC ĐỘNG ĐỐI VỚI MÔI TRƯỜNG CỦA SỮA THỰC VẬT
Khi so sánh tác động môi trường của sữa thực vật, điều quan trọng là phải hiểu các loại cây khác nhau cần nguồn tài nguyên nào để phát triển và dấu vết mà chúng có thể để lại.
Một nghiên cứu gần đây sử dụng dữ liệu từ hơn 10.000 trang trại trên toàn thế giới để so sánh các tác động môi trường của các loại sữa từ sữa, đậu nành, hạnh nhân, yến mạch và gạo đã kết luận rằng bất kỳ loại sữa nào tốt cho hành tinh hơn là sữa.
Trên thực tế, sữa có thể có hiệu ứng khí nhà kính gấp ba lần so với sữa thực vật và đòi hỏi diện tích đất để sản xuất nhiều gấp 9 lần. Không giống như sữa từ sữa, sữa thực vật không yêu cầu tài nguyên thiên nhiên để chăn nuôi.
Tuy nhiên, các nhà máy được sử dụng để sản xuất sữa thương mại vẫn cần các nguồn tài nguyên hữu hạn như đất và nước. Quá trình sản xuất của chúng cũng thải ra các khí nhà kính như carbon dioxide, methane và nitrous oxide, góp phần vào sự nóng lên toàn cầu.
2.LỰA CHỌN SỮA TỪ THỰC VẬT NHƯ THẾ NÀO ?
Tất cả các loại sữa có nguồn gốc từ thực vật đều có những ưu và nhược điểm khác nhau. Việc chọn cái tốt nhất có thể phụ thuộc vào yếu tố môi trường nào quan trọng nhất đối với bạn và khám phá dữ liệu có sẵn.
Hiện tại, không có cách nào nghiêm ngặt về mặt khoa học để xếp hạng các tác động môi trường của sữa thực vật. Tương tự, tốt nhất bạn nên tránh sữa hạnh nhân và sữa gạo nếu bạn lo lắng về việc sử dụng nước, cũng như sữa đậu nành và yến mạch nếu bạn lo lắng về việc sử dụng đất.
Sữa cây gai dầu, hạt đậu và dừa có thể là những lựa chọn tốt hơn.
3.MỘT SỐ LOẠI SỮA THỰC VẬT PHỔ BIẾN
3.1: Sữa đậu nành
Đậu nành là một trong những nguyên nhân lớn nhất gây ra nạn phá rừng ở rừng nhiệt đới Amazon do lượng đất cần thiết để đáp ứng nhu cầu. Một nghiên cứu cho thấy một khẩu phần 4 cốc (1 lít) sữa đậu nành cần khoảng 1 dặm vuông (2,6 km vuông) đất mỗi năm.
Tuy nhiên, phần lớn cây đậu nành được trồng để làm thức ăn chăn nuôi và sản xuất nhiên liệu sinh học chứ không phải để làm sữa đậu nành cho con người. Trên thực tế, một số nguồn cho thấy rằng một tỷ lệ rất nhỏ đậu nành toàn cầu được trồng để mọi người tiêu thụ trực tiếp.
Cũng có một số công ty sản xuất sữa đậu nành, chẳng hạn như Silk, tuyên bố chỉ sử dụng đậu nành hữu cơ được trồng ở Hoa Kỳ, loại bỏ yếu tố phá rừng Amazon.
Trong khi đậu nành có thể cần nhiều đất, nó mang lại những lợi ích khác. Cũng như các cây họ đậu khác , cây đậu nành giúp cố định nitơ trong đất, làm giảm nhu cầu sử dụng phân bón nitơ.
3.2: Sữa hạnh nhân
Sữa hạnh nhân là một trong những loại sữa thực vật sử dụng nhiều nước nhất, cần nhiều nước hơn đáng kể so với sữa đậu nành hoặc sữa yến mạch. Ước tính rằng cần 3,2 gallon (12,1 lít) nước để tạo ra một quả hạnh California ( 11 ).
Trong một nghiên cứu khác so sánh dấu vết trên mặt nước của chín loại cây trồng ở Úc, hạnh nhân có dấu chân cao nhất cho đến nay – nhiều hơn cả táo, nho, cà chua, cam, đào , anh đào, khoai tây và cà rốt.
Trên thực tế, hạnh nhân đã sử dụng nhiều nước đến mức các tác giả khuyến cáo không nên trồng chúng nữa. Ngoài ra, khoảng 80% hạnh nhân trên thế giới được trồng ở California, nơi đã trải qua những đợt hạn hán khắc nghiệt trong những năm gần đây, đe dọa thêm nguồn nước.
Khi nói đến tài nguyên đất, các nghiên cứu chỉ ra rằng các loại hạt yêu cầu ít hơn bột yến mạch nhưng nhiều hơn gạo.
3.3: Sữa Hemp
Cây gai dầu thân thiện với môi trường vì nó có năng suất cao và tất cả các bộ phận của nó đều có thể sử dụng được. Lá và hạt của nó được sử dụng để làm dầu và sữa, trong khi thân và rễ là thành phần trong vật liệu xây dựng, sợi dệt, giấy và nhựa gai dầu.
Hơn nữa, cây gai dầu có khả năng kháng bệnh một cách tự nhiên và tạo bóng râm giúp giảm cỏ dại. Những yếu tố này có nghĩa là cần ít thuốc diệt cỏ và thuốc trừ sâu hơn để trồng cây gai dầu. Rễ sâu của chúng cũng có thể nuôi dưỡng đất mà chúng được trồng.
Bản thân sữa cây gai dầu có một số lợi ích đối với sức khỏe.
3.4: Sữa gạo
Sữa gạo đóng góp một lượng khí nhà kính đáng kể. Điều này là do các cánh đồng lúa được biết là có chứa vi khuẩn thải ra một lượng khí mê-tan đáng kể khi bị ngập lụt, một thông lệ tiêu chuẩn đối với cây lúa.
Không có gì ngạc nhiên khi gạo cũng cần rất nhiều nước để sản xuất. Tuy nhiên, về tài nguyên đất, lúa sử dụng ít đất hơn đậu nành, yến mạch và hạnh nhân.
Hơn nữa, gạo được biết là có chứa hàm lượng asen cao , có thể gây ô nhiễm các đường nước gần đó .
3.5: Sữa yến mạch
Yến mạch thường được trồng như một loại cây trồng độc canh quy mô lớn, có nghĩa là chúng là loại cây duy nhất được trồng nhiều lần trên cùng một vùng đất.
Việc độc canh làm giảm tính đa dạng sinh học của côn trùng trong hệ sinh thái xung quanh, có thể dẫn đến sự gia tăng các loài gây hại và cuối cùng là sử dụng thuốc trừ sâu. Việc độc canh cũng có thể làm cạn kiệt chất dinh dưỡng trong đất, làm giảm độ phì nhiêu của cây trồng.
Ngoài ra, yến mạch thường được trồng bằng thuốc trừ sâu dựa trên glyphosate , có thể thúc đẩy sự phát triển và lây lan của các mầm bệnh kháng glyphosate ảnh hưởng tiêu cực đến thực vật, côn trùng và động vật.
Nghiên cứu khác cho thấy yến mạch cần nhiều tài nguyên đất hơn đậu nành, hạnh nhân và gạo. Đối với việc sử dụng nước, yến mạch yêu cầu ít hơn đáng kể so với hạnh nhân và gạo – và chỉ nhiều nước hơn một chút so với đậu nành.
3.6: Sữa đậu Hà Lan
Đậu Hà Lan có nguồn gốc từ các khu vực có xu hướng có lượng mưa lớn, có nghĩa là chúng cần ít nguồn nước hiện có hơn để phát triển.
Hơn nữa, cây đậu thường không cần tưới nhiều và được nông dân luân canh. Điều này giúp cố định nitơ tự nhiên trong đất và giảm nhu cầu phân bón.
Ngoài ra, không giống như đậu nành, đậu Hà Lan hiện không được biến đổi gen để có khả năng kháng thuốc diệt cỏ.
Công ty Ripple tuyên bố rằng sữa đậu của họ yêu cầu lượng khí thải nhà kính ít hơn 86% so với sữa hạnh nhân .
3.7: Sữa dừa
Có rất ít dữ liệu về các tác động trực tiếp đến môi trường của nước cốt dừa . Tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy rằng sữa dừa đóng góp khoảng một nửa lượng khí thải nhà kính của sữa đậu nành.
Cây dừa cần rất ít nước để sản xuất. Giống như các cây khác, chúng cũng chìm trong carbon tự nhiên, có nghĩa là chúng hấp thụ carbon dioxide từ khí quyển và tạo ra oxy. Yếu tố này có thể giúp giảm thiểu lượng khí thải carbon tổng thể của sữa dừa.
Tuy nhiên, dừa được trồng ở các khu vực nhiệt đới và có một số lo ngại rằng nhu cầu gia tăng có thể đồng nghĩa với khả năng di dời các loài bản địa và mất đa dạng sinh học cao hơn.
Mặt khác, một số nghiên cứu cho thấy dừa thực sự có thể thúc đẩy đa dạng sinh học và không phải là mối đe dọa đối với hệ sinh thái.
4.MẸO CHỌN SỮA THỰC VẬT THÂN THIỆN VỚI MÔI TRƯỜNG
4.1: Thử nhiều loại khác nhau
Khi chọn sữa thực vật dựa trên dấu vết của môi trường, hãy nhớ rằng sữa cây gai dầu,
Ngoài ra, thử một vài loại có thể giúp bạn gặt hái nhiều lợi ích, vì sữa thực vật có thành phần dinh dưỡng rất đa dạng. Ví dụ, sữa hạnh nhân có xu hướng có ít protein hơn đáng kể so với đậu nành hoặc sữa đậu, trong khi một số loại sữa được tăng cường các chất dinh dưỡng như vitamin D và B12.
4.2: Lựa chọn loại có bao bì có thể tái chế
Mặc dù không có một loại sữa thực vật nào tốt nhất về tổng thể, nhưng việc chọn các loại sữa sử dụng bao bì có thể tái chế và được sản xuất hữu cơ có thể giảm thiểu tác động đến môi trường.
4.3: Làm sữa tại nhà
Bạn cũng có thể chọn làm sữa thực vật tại nhà bằng cách sử dụng các loại hạt thô, ngũ cốc hoặc các loại đậu,… Điều này vừa giúp bạn tiết kiệm chi phí và cũng an toàn hơn cho sức khỏe.
5.KẾT LUẬN
Nghiên cứu cho thấy rằng sữa thực vật có ảnh hưởng đến môi trường nhỏ hơn đáng kể so với sữa từ sữa. Tuy nhiên, chúng không hoàn toàn không có tác động.
Cho đến khi có thêm nghiên cứu, việc lựa chọn loại sữa thực vật nào thân thiện với môi trường nhất có thể phụ thuộc chủ yếu vào yếu tố nào là quan trọng nhất đối với bạn. Các loại sữa thực vật khác nhau có những tác động khác nhau đến việc sử dụng nước và đất, cũng như phát thải khí nhà kính.
Dựa trên dữ liệu hiện tại, có vẻ như cây hạnh nhân cần nhiều nước nhất, yến mạch cực kỳ thâm dụng đất và lúa thải ra quá nhiều khí nhà kính. Thay vào đó, bạn có thể cân nhắc thử sữa dừa, cây gai dầu hoặc sữa đậu.
Trong thời gian chờ đợi, bạn có thể giảm thiểu tác động đến môi trường của mình bằng cách chọn các loại sữa thực vật được đóng gói bằng vật liệu có thể tái chế hoặc mua hữu cơ khi có thể. Bạn thậm chí có thể tự làm sữa thực vật tại nhà để kiểm soát nhiều hơn cách sản xuất.
Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này của chúng tôi. Đừng quên ghé thăm songkhoe.medplus.vn hàng ngày để cập nhật thêm những thông tin mới nhất bạn nhé.
Bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo, không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa.
Xem thêm bài viết: