Bà bầu ăn bánh quy được không?
Bánh quy hay còn có tên gọi là bánh bích quy, là món ăn vặt ưa thích của nhiều người. Với nguyên chính là bột mì, bơ và có thể bổ sung thêm socola, nho khô, mứt trái cây, hạt dẻ,…Bánh quy không chỉ thơm ngon mà còn chứa nhiều dinh dưỡng có tốt. Bà bầu ăn bánh quy có nhiều lợi ích cho sức khỏe.
Bánh quy là món ăn vặt an toàn dành cho phụ nữ mang thai. Bà bầu ăn bánh quy giúp cải thiện hệ tiêu hóa, giải tỏa cơm thèm ăn, giảm tình trạng ốm nghén thai kỳ. Bánh quy còn là nguồn giàu các chất dinh dưỡng tốt như canxi, protein, magie, sắt,…
Thành phần dinh dưỡng có trong bánh quy
Thành phần dinh dưỡng của bánh quy bao gồm:
Protein
Canxi
Sắt
Kali
Lipid
Cacbohydrat
Magie
Vitamin A
Vitamin D
5 lợi ích sức khỏe khi bà bầu ăn bánh quy
1. Giúp cải thiện hệ tiêu hóa
Bà bầu ăn bánh quy giúp cải thiện hệ tiêu hóa. Với thành phần chính là bột mì, ngũ cốc với hàm lượng chất xơ cao, chất xơ có tác dụng cải thiện hệ tiêu hóa tốt hơn cho mẹ bầu. Phụ nữ mang thai ăn bánh quy giúp giải quyết các vấn đề táo bón, nhu động ruột,…
2. Giải tỏa cơm thèm ăn
Giai đoạn mang thai bà bầu luôn có cảm giác thèm ăn. Tuy nhiên không phải thực phẩm nào cũng đảm bảo ăn toàn cho bà bầu. Trong khi đó, bánh quy được xem như là món ăn vặt an toàn cho mẹ bầu. Bà bầu ăn bánh quy sẽ giúp giảm tình trạng ốm nghén, thèm ăn trong thai kỳ. Giúp mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh và dễ dàng hơn.
3. Giảm tình trạng ốm nghén thai kỳ
Một số loại bánh quy có chiết xuất chanh và gừng, là những vị bánh khá được các bà bầu yêu thích. Chanh và gừng có tác dụng chống lại các triệu chứng mang thai như ốm nghén, buồn nôn, chán ăn.
4. Cải thiện tình trạng rối loạn lo âu
Lúa mì, lúa mạch là nguồn rất giàu magie. Theo nhiều nghiên cứu đã chỉ ra magie có tác dụng cải thiện chứng trầm cảm. Bà bầu ăn bánh quy sẽ bổ sung cho cơ thể một lượng magie nhất định, giúp giảm các triệu chứng lo âu, căng thẳng, mệt mỏi. Ăn bánh quy giúp mẹ bầu có được tinh thần lạc quan, phấn chấn, thai nhi trong bụng cũng phát triển tốt hơn.
5. Giảm nguy cơ loãng xương
Magie và canxi là hai khoáng chất quan trọng đối với sự phát triển của bộ xương. Bà bầu ăn bánh quy sẽ nhận được magie và canxi từ lúa mì và lúa mạch. Hai khoáng chất này có tác dụng làm giảm nguy cơ loãng xương, tăng mật độ khoáng xương, giảm tỷ lệ gãy xương, nâng cao sức khỏe và độ dẻo dai cho hệ xương.
Cách làm bánh quy đơn giản cho bà bầu
1. Bánh quy bơ sữa
Nguyên liệu
- 100h bơ
- 80g sữa đặc
- 150g bột mì
- 1 ít muối
Cách làm
- Bơ để mềm ở nhiệt độ phòng rồi cho sữa đặc vào, đánh nhuyễn, đều các nguyên liệu.
- Dùng rây rây bột mì, sau đó cho một ít muối cùng hỗn hợp bơ sữa vào bột mì. Trộn đều hỗn hợp trên với nhau.
- Tạo hình bánh: bạn có thể thoải mái tạo hình bánh theo ý thích.
Nướng bánh
- Nướng bánh ở nhiệt độ 175 trong vòng 12-15 phút, đợi đến khi bánh vàng giòn là bánh đã chín.
- Lấy bánh cho ra khay, để nguội là có thể ăn ngay. Nếu ăn không hết thì cho bánh vào một lọ đậy kín nắp để bánh không bị yểu.
2. Bánh quy yến mạch
Nguyên liệu
- 200g yến mạch
- 190g bột mì
- 100g bột ngô
- 150g đường
- 150g bơ nhạt
- 3 quả trứng gà
- 1 ít muối
Cách làm
- Trộn đều bơ, đường đều tay, để khoảng 7 – 10 phút.
- Cho trứng gà vào khuấy tan.
- Dùng rây rây bột, muối, bột ngô và trộn đều tay cho các nguyên liệu hòa quyện với nhau.
- Cuối cùng là cho yến mạch vào.
- Phần tạo hình bánh thì tùy theo sở thích của bạn.
Nướng bánh
- Làm nóng lò 170 độ trước 10 phút, cho bánh vào khay nướng tầm 15 – 17 phút. Quan sát thấy bánh vàng, giòn, đẹp mắt là bánh đã chín.
- Có thể thêm socola, vừng, mứt trái cây, hạt dẻ để tăng khẩu vị món ăn.
Lưu ý khi bà bầu ăn bánh quy
Bà bầu ăn bánh quy cần lưu ý những điều sau để đảm bảo sức khỏe:
- Khi chọn mua bánh quy ở ngoài tiệm, cần chọn mua của những cơ sở uy tín chất lượng.
- Kiểm tra xem bánh quy còn hạng sử dụng hay không. Thành phần bánh quy có phù hợp với cơ địa bà bầu hay không.
- Không nên ăn quá nhiều tránh tình trạng mất kiểm soát cân nặng. Mẹ bầu chỉ nên xem bánh quy là một loại bánh ăn vặt chứ không phải món chính.
- Chuyên gia khuyến cáo mẹ bầu chỉ nên ăn từ 2 – 3 miếng bánh quy mỗi ngày. Ăn nhiều bánh quy cũng không tốt cho răng.
- Hãy thử làm bánh quy tại nhà theo công thức mà Medplus đã chia sẻ.
Qua những thông tin Medplus đã tổng hợp về bánh quy. Hy vọng đã giải đáp được những thắc mắc về bà bầu ăn bánh quy được không? Hàm lượng dinh dưỡng có trong bánh quy và những lợi ích sức khỏe của bánh quy cho mẹ bầu.
Medplus hy vọng các bà bầu sẽ có thêm những kiến thức cần thiết để quá trình mang thai được hiệu quả và dễ dàng nhất. Đừng quên ghé thăm Medplus.vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm bài viết:
- Bà bầu ăn bít tết được không? 4 công dụng to lớn cho mẹ và bé
- Bà bầu ăn bơ đậu phộng được không? 7 bất ngờ về lợi ích sức khỏe
- Bà bầu ăn cá viên chiên được không? 7 tác hại xấu đến sức khỏe
- Bà bầu ăn quả ô liu được không? 6 công dụng bất ngờ cho sức khỏe
- Bà bầu ăn hến được không? 5 tác dụng tốt cho sức khỏe mẹ
Nguồn: Tổng hợp