Bà bầu ăn bơ đậu phộng được không?
Bơ đậu phộng hay còn gọi là bơ lạc, có hương vị thơm, ngon, béo ngậy và dễ kết hợp với nhiều thực phẩm khác tạo ra những món ăn ngon miệng. Thậm chí chỉ cần một lát bánh mì ăn kèm bơ đậu phộng, rất nhanh chóng bạn đã có ngay một bửa ăn đầy dinh dưỡng. Do đó bơ đậu phộng rất được ưa thích và phù hợp với mọi đối tượng. Tuy nhiên, bà bầu ăn bơ đậu phộng có tốt không?
Nhiều ý kiến cho rằng phụ nữ mang thai không nên ăn bơ đậu phộng vì dễ khiến trẻ sinh ra sẽ dị ứng với một số thực phẩm sau này. Thực tế, bà bầu ăn bơ đậu phộng có nhiều lợi ích cho sức khỏe, chỉ cần các mẹ không bị dị ứng với bơ và đậu phộng.
Bà bầu ăn bơ đậu phộng có nhiều lợi ích sức khỏe như: hỗ trợ cho sự phát triển của thai nhi, giúp xương chắc khỏe, tăng cường hệ miễn dịch, cung cấp protein và cải thiện tâm trạng cho mẹ
Thành phần dinh dưỡng có trong bơ đậu phộng
Trong bơ đậu phộng chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như:
Protein
Calo
Chất béo
Chất xơ
Kali
Sắt
Magie
Selen
Đồng
Folate
Axit amin
Axit folic
Vitamin B3, B5, B6
Vitamin E
7 lợi ích sức khỏe khi bà bầu ăn bơ đậu phộng
Giảm nguy cơ dị ứng hạt ở trẻ
Bà bầu ăn bơ đậu phộng giúp giảm nguy cơ dị ứng hạt ở trẻ. Các nhà khoa học đã khẳng định rằng càng ăn nhiều đậu phộng và các loại hạt khác, thì nguy cơ trẻ bị dị ứng hạt khi trưởng thành càng thấp. Khi mẹ ăn, thì hệ miễn dịch của bé sẽ phát triển và quen dần với khả năng hấp thụ bơ đậu phộng.
Hỗ trợ cho sự phát triển của thai nhi
Phụ nữ mang thai ăn bơ đậu phộng tốt cho sự phát triển của thai nhi nhờ hạm lượng axit folic dồi dào có trong bơ đậu phộng. Trong 100g bơ đậu phộng chứa đến 60% axit folic cần thiết để bà bầu hấp thụ mỗi ngày. Axit folic có vai trò quan trọng đối với sự phát triển của thai nhi và não bộ của bé.
Trong bơ đậu phộng cũng rất giàu folate. Phụ nữ mang thai nên tiêu thụ thực phẩm giàu folate, đặc biệt là 3 tháng đầu thai kỳ. Folate là chất cần thiết cho sự phát triển và giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh ở trẻ.
Giúp xương chắc khỏe
Bơ đậu phộng rất giàu canxi vậy nên mẹ bầu ăn bơ đậu phộng sẽ giúp cho xương chắc khỏe. Canxi là yếu tố thiết yếu trong cấu tại mô xương để hệ xương khỏe mạnh, duy trì sức khỏe xương và độ dẻo dai của cơ thể. Ngoài ra, canxi cũng đóng vai trò quan trọng cho răng, cơ bắp, hệ thần kinh, hệ miễn dịch của cơ thể và một số chức năng của cơ thể.
Tăng cường hệ miễn dịch
Phụ nữ mang thai ăn bơ đậu phộng giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể nhờ vào các chất dinh dưỡng có trong bơ đậu phộng. Các vitamin và khoáng chất như sắt, canxi, các chất chống oxy hóa đều là những chất có khả năng tăng cường hệ miễn dịch. Những chất này sẽ xây nên một bức tường vững chắc bảo vệ cơ thể khỏi những tác nhân xấu hây hại cho cơ thể.
Cung cấp protein cho cơ thể
Bơ đậu phộng rất giàu protein và protein thì cần thiết cho mẹ và sự phát triển của thai nhi. Bà bầu ăn bơ đậu phộng giúp cung cấp một lượng protein tốt cho cả mẹ và bé. Chỉ cần 100g bơ đậu phộng là đã đủ đáp ứng nhu cầu về lượng protein mỗi ngày cho mẹ bầu. Đối với một số mẹ bầu có thói quen ăn chay hoặc không thích ăn thịt, thì bơ đậu phộng chính là một gợi ý tuyệt vời cho nguồn protein cho cơ thể.
Cải thiện tâm trạng
Trong đậu phộng chứa rất nhiều axit amin, các axit amin này tham gia trực tiếp vào việc sản xuất serotonin, còn được gọi là hormone hạnh phúc. Do đó, mẹ bầu ăn bơ đậu phộng có tác dụng cải thiện tâm trạng. Giúp mẹ bầu tránh những tình trạng xấu như căng thẳng, mệt mỏi, lo âu hay trầm cảm.
Tăng cường bộ nhớ
Mẹ bầu ăn bơ đậu phộng tốt cho não bộ, giúp tăng cường bộ nhớ, giảm nguy cơ bị sưng mù não. Vì trong bơ đậu phộng rất giàu chất béo không bão hòa đơn, rất có lợi cho sức khỏe của não. Chúng cũng chứa vitamin B3 hoặc niacin, có thể tăng cường trí nhớ và cải thiện một số chức năng nhận thức cùng một lúc. Hơn nữa, đậu phộng có chứa chất chống oxy hóa, chẳng hạn như resveratrol, có thể mang lại nhiều máu hơn cho não.
Cách làm bơ đậu phộng đơn giản, an toàn cho bà bầu
Nguyên liệu
- 500g đậu phộng đã bóc vỏ
- 1/2 thìa cà phê muối
- 2 thìa canh đường thô
- 3 – 4 thìa canh dầu lạc (hoặc dầu thực vật)
Cách làm
- Rang đậu phộng trên một chảo to, để lửa nhỏ, đảo đều tay.
- Rang trong khoảng 7 – 10 phút, thấy đậu phộng chín vàng thì tắt bếp.
- Cho phần đậu phộng đã rang vào máy xay, xay nhuyễn, đều.
- Sau đó cho dầu, muối và đường vào xay chung. Nêm nêm khẩu vị vừa miệng.
- Cho bơ đậu phộng vào một lọ thủy tinh đậy kín nắp. Bảo quản tủ lạnh ngăn mát rồi dùng dần.
Lưu ý khi bà bầu ăn bơ đậu phộng
Bơ đậu phộng là nguồn thực phẩm giàu dinh dưỡng và có nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy nhiên, bà bầu ăn bơ đậu phộng cũng cần lưu ý những điều sau:
- Bà bầu bị dị ứng với bơ hoặc đậu phộng thì không nên ăn bơ đậu phộng.
- Nên kết hợp ăn bơ đậu phộng với các loại rau củ, trái cây, các loại hạt và thịt nạc để cân bằng dinh dưỡng.
- Khi mua bơ đậu phộng bên ngoài hàng, cần lưu ý chọn những cơ sở uy tín.
- Mẹ bầu có thể tự làm bơ đậu phộng tại nhà theo công thức mà Medplus đã chia sẻ.
- Mẹ bầu mắc bệnh về túi mật, thận, tiểu đường, máu nóng, nhiễm mỡ máu, viêm loét dạ dày mạn tính thì không nên ăn bơ đậu phộng.
Qua những thông tin Medplus đã tổng hợp về bơ đậu phộng. Hy vọng đã giải đáp được những thắc mắc về bà bầu ăn bơ đậu phộng được không? Hàm lượng dinh dưỡng có trong bơ đậu phộng, những lợi ích sức khỏe và những lưu ý khi bà bầu ăn bơ đậu phộng.
Medplus hy vọng các bà bầu sẽ có thêm những kiến thức cần thiết để quá trình mang thai được hiệu quả và dễ dàng nhất Đừng quên ghé thăm Medplus.vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm bài viết:
- Bà bầu ăn quả ô liu được không? 6 công dụng bất ngờ cho sức khỏe
- Bà bầu ăn hến được không? 5 tác dụng tốt cho sức khỏe mẹ
- Bà bầu ăn thịt nguội được không? 6 tác hại cho mẹ và bé
- Bà bầu ăn thịt xông khói được không? 6 bất lợi cho sức khỏe
- Bà bầu ăn bánh chưng được không? 5 bất lợi cho mẹ bầu
Nguồn: Tổng hợp