Bà bầu ăn cá viên chiên được không?
Bên cạnh cá viên chiên, còn có bò viên, tôm viên, mực viên, xúc xích đều là những món ăn vật khoái khẩu của nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ. Cá viên chiên khi chiên lên có hương thơm, giòn, dùng kèm với tương ớt và cải muối chua tạo nên một vị ngon khó cưỡng. Giá thành của cá viên chiên cũng khá rẻ, nó trở thành món ăn được rất nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên, bà bầu ăn cá viên chiên có tốt không?
Theo chuyên gia, phụ nữ mang thai ăn cá viên chiên dễ gặp các tác hại như: nhiễm độc cho bé, tăng nguy cơ tai biến mạch máu não, ung thư, sinh non, các bệnh về tim mạch, ảnh hưởng hệ thần kinh và hệ tiêu hóa.
Thành phần dinh dưỡng có trong cá viên chiên
Trong cá viên chiên chứa các thành phần dinh dưỡng chủ yếu như:
Calo
Protein
Lipid
Carbonhydrate
Axit amin
7 tác hại khi bà bầu ăn cá viên chiên
Nguy cơ nhiễm độc cho bé
Cá viên, bò viên, tôm viên, xúc xích,…là những thực phẩm chế biến sẵn. Với mục đích giữ thực phẩm được lâu, người ta đã sử dụng hàn the. Bà bầu ăn thực phẩm chứa hàn the sẽ gây ảnh hưởng xấu và nguy cơ nhiễm độc cho bé. Thai nhi nhiễm hàn the dễ bị biến đổi gen, mắc các dị tật, bị thiểu năng,,,,
Tăng nguy cơ tai biếng mạch máu não
Các thực phẩm chiên rán nhìn chung chứa rất nhiều chất béo bão hòa. Chất béo bão hòa là nguyên nhân của tình trạng tắc nghẽn mạch máu. Tắc mạch máu dẫn đến căn bệnh nguy hiểm là tai biến mạch máu não, là tác nhân dẫn đến các hiện tượng liệt bộ phận cơ thể, liệt nưa người hay toàn bộ cơ thể, và xấu nhất có thể dẫn đến tử vong.
Nguy cơ ung thư
Bà bà bầu ăn cá chiên viên làm tăng nguy cơ ung thư vì dầu chiên được sử dụng nhiều lần. Để tiết kiệm, các xe đẩy và hàng quán thường sử dụng dầu chiên chiên nhiều lần. Dầu ăn được sử dụng nhiều sẽ sản sinh ra các chất độc hại như Adehyde, Fatty acid oxyde, Acrylamide,…là tác nhân gây ung thư, tiểu đường, các bệnh về tim mạch
Nguy cơ sinh non
Cá viên, bò viên, tôm viên khi chiên với dầu tạo ra thực phẩm có hàm lượng chất béo cao. Thành phần chất béo cao sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình hoạt động của insulin, là nguyên nhân dẫn đến khả năng sinh non ở mẹ bầu.
Các bệnh về tim mạch
Phụ nữ mang thai ăn nhiều thực phẩm dầu mỡ như cá viên chiên, bò viên chiên, gà rán sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Hàm lượng dầu mỡ cao cùng các chất độc hại làm tăng các cholesterol xấu trong cơ thể. Đó là nguyên nhân của việc tăng huyết áp, đau tim, khó thở, đột quỵ,…
Ảnh hưởng đến hệ thần kinh
Phụ nữ mang bầu ăn cá viên chiên dễ bị ảnh hưởng đến hệ thần kinh. Các thực phẩm này trong quá trình chiên rán sẽ sinh ra các chất độc có tên acrylamide. Nếu bà bầu hấp thụ số lượng lớn chất acrylamide sẽ gây ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương và ngoại biên.
Ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa
Bà bầu ăn cá viên chiên dễ gây ảnh hưởng xấu cho hệ tiêu hóa vì chất lượng thực phẩm không đảm bảo. Những xiên cá viên chiên thơm ngon được bày bán hấp dẫn, nhưng chúng ta hoàn toàn không chắc chắn chúng có nguồn gốc từ đâu và được làm từ nguyên liệu gì. Nếu ăn phải thực phẩm không an toàn sẽ gây ảnh hưởng cho hệ tiêu hóa, bà bầu dễ bị buồn nôn, tiêu chảy và tích tụ độc tố trong đường ruột.
Cách làm cá viên chiên an toàn, không hàn the tại nhà cho bà bầu
Tuy nhiên, bà bầu vẫn có thể ăn cá viên chiên an toàn bằng cách tự làm tại nhà. Medplus chia sẻ đến các bạn cách làm cá viên chiên an toàn tại nhà cho mẹ bầu đơn giản như sau:
Nguyên liệu
- 500g cá basa
- 3 quả trứng gà
- 1 gói bột chiên giòn
- 1 trái dưa leo
- 3 muỗng canh bột bắp
- 1 ít hành lá, hành ngò
- Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, nước mắm, đường, tiêu, tương ớt, ốt mayonnaise, hành khô, tỏi
Cách làm
Sơ chế
- Hành lá, hành ngò rửa sạch để ráo.
- Cá rửa sạch, thái miếng rồi ướp cá với 1,5 muỗng canh hạt nên, 1 muỗng nước mắm cùng hành khô và tỏi băm.
- Ướp cá 15 phút rồi cho vào ngăn đông tủ lạnh trong vòng 1 giờ đồng hồ.
- Dưa leo rửa sạch, cắt bỏ hai đầu, cắt bỏ vỏ và sắt miếng nhỏ vừa ăn.
- Trứng gà đập vào chén cùng một ít muối, đánh tan. Sau đó cho bột chiên ù vào rồi tiếp tục đánh đều các nguyên liệu với nhau.
Chế biến
- Cho cá cùng bột bắp vào máy xay xay nhuyễn, sau đó cho ra một cái tô lớn.
- Cho một ít dầu ăn ra chén, tay đeo găng tay ni lông. Dùng dầu ăn phết đều lên găng tay rồi lấy một lượng cá vừa đủ vo tròn, đều tay. Cứ như vậy cho đến khi hết cá.
- Sau khi vo xong thì nhúng cá vào chén bột chiên xù, lăn đều rồi chiên ngập dầu với lửa vừa. Đảo đều tay đến khi cá vàng thì vớt ra, cho vào rây hoặc giấy thấm dầu để ráo bớt dầu.
- Cá viên chiên ăn kèm với dưa leo, tương ớt và sốt mayonnaise. Có thể dùng phần hành lá và hành ngò để trang trí món ăn thêm đẹp mắt.
Lưu ý khi bà bầu ăn cá viên chiên
Bà bầu ăn cá viên chiên để an toàn và đảm bảo dinh dưỡng, hãy lưu ý những điều sau:
- Không nên ăn cá viên chiên ở những hàng quán bên ngoài để đảm bảo vệ sinh.
- Để an toàn, bà bầu hãy tự làm cá viên chiên tại nhà theo công thức mà Medplus đã chia sẻ.
- Khi mua cá làm cá viên chiên, cần lựa chọn những miếng cá còn tươi, thịt ngon để làm.
- Không nên ăn nhiều cá viên chiên để tránh đầy bụng, khó tiêu.
- Nên dùng dầu mới để chiên cá, không dùng dầu đã chiên nhiều lần.
Qua những thông tin Medplus đã tổng hợp về cá viên chiên. Hy vọng đã giải đáp được những thắc mắc về bà bầu ăn cá viên chiên được không? Hàm lượng dinh dưỡng có trong cá viên chiên, những tác hại sức khỏe và những lưu ý khi bà bầu ăn cá viên chiên.
Medplus hy vọng các bà bầu sẽ có thêm những kiến thức cần thiết để quá trình mang thai được hiệu quả và dễ dàng nhất. Đừng quên ghé thăm Medplus.vn hàng ngày để cập nhật những thông tin mới nhất về sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm bài viết:
- Bà bầu ăn bơ đậu phộng được không? 7 bất ngờ về lợi ích sức khỏe
- Bà bầu ăn quả ô liu được không? 6 công dụng bất ngờ cho sức khỏe
- Bà bầu ăn hến được không? 5 tác dụng tốt cho sức khỏe mẹ
- Bà bầu ăn thịt nguội được không? 6 tác hại cho mẹ và bé
- Bà bầu ăn thịt xông khói được không? 6 bất lợi cho sức khỏe
Nguồn: Tổng hợp