Bà bầu ăn váng sữa được không?
Váng sữa là một trong các chế phẩm từ sữa cùng với phô mai và sữa chua. Đây là một trong những thực phẩm được mẹ bầu ưu tiên sử dụng trong thai kỳ bởi hàm lượng dinh dưỡng dồi dào. Bà bầu ăn váng sữa sẽ là nguồn canxi tuyệt vời giúp bé phát triển xương và răng. Đồng thời, thực phẩm này còn chứa một số khoáng chất có lợi cho sự phát triển của thai nhi.
Thành phần dinh dưỡng có trong váng sữa
Như đã nói, váng sữa là một chế phẩm từ sữa nên nó sẽ bao gồm một số dưỡng chất có từ sữa. Thành phần dinh dưỡng trong váng sữa gồm:
- Protein
- Chất béo
- Chất xơ
- Vitamin A
- Canxi
- Axit folic
- Kali
- Sắt
- Kẽm
- Natri
- Photpho
Đồng thời, nó còn chứa một số vitamin như:
- Vitamin A
- Vitamin E
- Vitamin B2
- Vitamin B12
- Vitamin C
Lợi ích khi bà bầu ăn váng sữa
Tốt cho xương và răng
Vì được làm từ sữa, nên thành phần dinh dưỡng có trong thực phẩm này rất giàu canxi. Bà bầu ăn váng sữa sẽ giúp con có khung xương vững chắc, tránh tình trạng còi xương hay thiếu canxi. Đồng thời, cung cấp đủ canxi cho mẹ bầu, giúp mẹ có hệ xương chắc khỏe, chống đỡ thai nhi đang lớn dần lên trong bụng.
Ngăn ngừa dị tật bẩm sinh
Axit folic được biết đến là nguồn dưỡng chất giúp thai nhi ngăn ngừa tình trạng dị tật bẩm sinh. Mẹ bầu nên bổ sung dưỡng chất này từ trước khi mang thai cho đến khi bé con chào đời. Mẹ bầu ăn váng sữa sẽ là nguồn axit folic tự nhiên lý tưởng, giúp con yêu có được sự phát triển khỏe mạnh.
Giúp bé phát triển tốt
Chất béo có trong váng sữa là khá cao, cung cấp cho cơ thể nguồn năng lượng dồi dào. Giúp trẻ phát triển tốt hơn, ngăn ngừa được tình trạng thiếu cân, suy dinh dưỡng khi chào đời. Bà bầu ăn váng sữa đồng thời cung cấp năng lượng giúp mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh.
Tốt cho hệ tiêu hóa
Với hàm lượng chất xơ dồi dào, bà bầu ăn váng sữa là phương pháp hữu hiệu giúp giải quyết tình trạng táo bón. Giúp mẹ khai thác trọn vẹn những dưỡng chất tốt từ những thực phẩm khác. Cho con có một sự khởi đầu hoàn hảo nhất.
Cách làm váng sữa tốt cho bà bầu
Váng sữa mix hạt chia
Nguyên liệu
- 1 lòng đỏ trứng gà ta
- 70ml sữa bột cho mẹ bầu
- 1 thìa cafe bột bắp hữu cơ
- 1 miếng phô mai tách muối
- Hạt chia
Cách làm
- Đánh tan lòng đỏ trứng, cho bột bắp và đánh tan sẽ được hỗn hợp sền sệt. Tiếp theo, cho 70ml sữa bột dành cho mẹ bầu vào và trộn đều.
- Cho hỗn hợp qua ray. Để hỗn hợp lọc được lên bếp lửa nhỏ, cho phô mai vào khuấy đều. Lưu ý, không để hỗn hợp sôi đến khi phô mai tan hết ra.
- Đổ hỗn hợp ra khuôn và cho hạt chia vào. Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và dùng dần trong 2 – 3 ngày.
Váng sữa truyền thống
Nguyên liệu
- 1 thìa cafe bột bắp hữu cơ
- 100ml sữa dành cho bà bầu
- 1 lòng đỏ trứng gà ta
- 1 giọt vani (có thể có hoặc không)
Cách làm
- Cho bột bắp vào lòng đỏ trứng vào khuấy thật đều. Sau đó, cho sữa từ từ vào khuấy thật đều tay.
- Cho hỗn hợp lên bếp với lửa nhỏ và khuấy đều tay liên tục, đun sôi đến khi có độ sền sệt. Cho vani vào (có thể có hoặc không) cho thơm.
- Có thể thêm phô mai hoặc trái cây tùy thích. Cho hỗn hợp ra khuôn, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, dùng trong 2 – 3 ngày.
Một số lưu ý khi bà bầu ăn váng sữa
Không nên ăn quá nhiều
Mặc dù váng sữa chứa rất ít cholesterol, tuy nhiên, hàm lượng chất béo trong thực phẩm này lại khá cao. Mẹ bầu ăn váng sữa quá nhiều có thể dẫn đến tình trạng tăng cân mất kiểm soát khi mang thai. Điều này sẽ làm ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.
Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, mẹ bầu chỉ nên ăn 1 – 2 hủ váng sữa mỗi ngày. Với liều lượng này, mẹ bầu có thể cung cấp cho cơ thể nhiều dưỡng chất lại không lo lắng về việc tăng cân.
Không dùng váng sữa thay thế các món ăn chính
Váng sữa là một thực phẩm rất tốt cho bà bầu, là nguồn dinh dưỡng an toàn cho thai nhi. Tuy nhiên, nó không thể thay thế các bữa ăn chính trong ngày. Bà bầu dùng váng sữa nên lưu ý, chỉ nên dùng váng sữa như một món ăn vặt, dùng trong các bữa ăn phụ.
Đừng quên ghé MedPlus.vn để cập nhật thêm nhiều tin tức tổng hợp mỗi ngày nhé!
Xem thêm bài viết:
- Bà bầu ăn vừng trắng: Nguồn canxi dồi dào cho mẹ và bé
- Bà bầu ăn táo mèo được không? Nguy hiểm tiềm tàng
- Bà bầu ăn bánh mì: Nguồn năng lượng phong phú
- Bà bầu ăn gạo lứt: Có nên ăn gạo lứt thay cơm?
- Bà bầu ăn hành tây: 13 công dụng thần kỳ không thể bỏ qua
- Bà bầu ăn hàu trong thai kỳ có an toàn không?
Nguồn: Tổng hợp