Khi tiết trời vào mưa cũng là khoảng thời gian gợi lên nhiều liên tưởng lãng mạn. Từ những thảm lá vàng đỏ, hạt dẻ rụng đầy gốc cây, những chiếc áo khoác và khăn len mỏng nhiều màu sắc, gò má cứ hồng lên của thiếu nữ trong ngày gió lạnh đầu mùa và đây cũng chính là mùa bí đỏ nở rộ nhất trong năm. Thật ra thì bí đỏ có quanh năm, nhưng vào lúc này thì chúng ngon và rẻ nhất. Vả lại, thưởng thức các món ăn như các món súp từ bí đỏ trong gian bếp ấm cúng khi bên ngoài trời mưa lất phất thì còn gì bằng.
Cùng Medplus chuẩn bị món ăn thơm ngon này cho một buổi tối lãng mạn nhé!
Bí đỏ – Giá trị dinh dưỡng và lợi ích
- Bí ngô hay bí đỏ, bí rợ là một loại cây dây thuộc chi Cucurbita, họ Bầu bí (Cucurbitaceae). Đây là tên thông dụng để chỉ các loại cây thuộc các loài: Cucurbita pepo, Cucurbita mixta, Cucurbita maxima, và Cucurbita moschata. Nhờ những bằng chứng từ các hạt bí đỏ lâu đời nhất tại Mexico với niên đại lên đến 7000-5500 trước Công nguyên, chúng được cho là có nguồn gốc từ Bắc Mỹ.
- Quả bí đỏ có hình cầu hoặc hình trụ, khi chín thì có màu vàng cam, bên ngoài có khía chia thành từng múi. Bên trong ruột bí có nhiều hột. Hạt dẹp, hình bầu dục có chứa nhiều dầu. Các loại bí đỏ phổ biến nhất ở Việt Nam là bí đỏ tròn, bí đỏ hồ lô và bí đỏ mật.
- Bí đỏ chứa nhiều chất xơ và nước, ít năng lượng nên thường được dùng để hỗ trợ giảm cân. Trong khi đó hạt bí lại chứa nhiều omega 3, omega 6 và physterol giúp giảm cholesterol xấu, tốt cho tim mạch. Ngoài ra thì axit glutamine trong hạt có khả năng bồi bổ và phát triển não bộ cũng như hệ thần kinh. Một số công dụng khác của bí đỏ cần được kể đến là giúp phòng và điều trị tiểu đường, tăng cường miễn dịch, ngừa ung thư, làm đẹp da, tốt cho xương, tốt cho mắt,…
1. Các món súp từ bí đỏ – Súp bí đỏ đậu lăng
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
- 400 gr bí đỏ, cắt miếng nhỏ
- 100 gr đậu lăng, cắt nhỏ, luộc chín
- 1 nhánh cần tây, cắt hạt lựu
- ½ củ hành tây, cắt hạt lựu
- 2 tép tỏi, băm nhuyễn
- 0.8 – 1 lít nước ninh xương gà
- 50ml kem tươi
- Muối, tiêu
- 1.5 thìa canh dầu olive hoặc bơ
Cách thực hiện
- Bắc nồi lên bếp, để lửa vừa. Đun nóng dầu olive hoặc bơ rồi cho cần tây và hành tây vào chảo. Đảo đều trong 1 phút rồi hạ lửa, đun nguyên liệu trong 5-7 phút, thi thoảng đảo đều để chúng không bị cháy.
- Cho bí đỏ và tỏi vào nồi. Đổ nước dùng gà vừa ngập phần nguyên liệu. Vặn lửa to, đợi nước sôi thì hớt bọt rồi hạ nhỏ lửa. Nêm thêm muối, tiêu cho vừa ăn. Đun đến khi bí mềm nhừ.
- Cho hỗn hợp trong nồi vào máy xay cùng với đậu lăng rồi xay nhuyễn.
- Đổ hỗn hợp lại vào nồi. Nếu hỗn hợp quá loãng thì các bạn có thể vặn lửa to cho nước bốc hơi bớt. Nếu hỗn hợp quá đặc thì thêm nước dùng gà. Nêm lại muối, tiêu cho vừa ăn. Cho kem tươi vào nồi, khuấy đều rồi tắt bếp.
- Múc súp bí đỏ đậu lăng ra tô. Dùng nóng.
2. Các món súp từ bí đỏ – Súp bí đỏ miso
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
- 200 gr bí đỏ, cắt nhỏ
- 2 chén nước lọc
- 1 – 2 muỗng canh tương miso
- Vài lá tía tô và ngò, xắt nhỏ
- 1 muỗng canh mè rang
Cách thực hiện
- Cho bí đỏ và nước vào nồi, đậy vung và đun sôi. Khi nước sôi thì hạ lửa nấu thêm 15-20 phút cho bí chín mềm.
- Lấy 1/2 chén nước canh pha lỏng tương miso rồi nêm vào, nước sôi lại thì nhắc xuống liền tránh nấu lâu sau khi đã nêm tương.
- Múc ra tô, rắc rau thơm và mè rang lên và thưởng thức.
3. Các món súp từ bí đỏ – Súp bí đỏ bacon
Nguyên liệu cho 4 phần ăn
- Bí đỏ 800 gr, cắt miếng nhỏ
- Bacon 200 gr, cắt nhỏ
- Dầu dừa 1 muỗng canh
- Hành tây 1 củ
- Tỏi 3 tép, băm nhỏ
- Hành lá 1 nhánh, xắt nhỏ
- Nước dùng 2 chén
- Nước cốt dừa 4 chén
- Bột quế 1/2 muỗng cà phê
- Muối 1 muỗng cà phê
- Đinh hương 1/4 muỗng cà phê
- Nhục đậu khấu 1/4 muỗng cà phê
Cách thực hiện
- Bacon cho vào chảo áp chảo cho chín thơm. Cho ra chén riêng.
- Bắc một cái nồi lên bếp, cho bí đỏ vào, đổ ngập nước và luộc chín. Vớt bí đỏ ra, cho vào máy xay, xay nhuyễn.
- Đun nóng dầu dừa trong một cái nồi, sau đó cho hành tây thái nhỏ và tỏi vào phi thơm. Tiếp đến cho bí xay,nước cốt dừa, nước dùng rau củ, bột quế, bột đinh hương và bột nhục đậu khấu vào, cuối cùng cho muối vào và nấu sôi.
- Sau khi súp sôi, bạn tắt bếp và dùng máy xay sinh tố cầm tay xay nhuyễn một lần nữa là xong.
- Múc súp bí đỏ ra đĩa, rải bacon và hành lá lên trên. Thêm kem tươi nếu thích. Dùng nóng.
Múc các món súp từ bí đỏ còn nóng hổi ra tô, thêm vài cọng ngò thơm, một ít mè rang chín vàng rồi cùng ngồi vào bàn ăn thưởng thức. Món này ăn kèm với bánh mì nướng thì quả là ngon đúng điệu. Bên ánh nến vàng ấm cúng, tiếng mưa rả rích ngoài trời mà có tô súp bí đỏ được nấu theo 3 công thức hấp dẫn trên đây thì còn gì hơn. Bữa tối của bạn sẽ ngon miệng và lãng mạn hơn rất nhiều đó.
Xem thêm
- 3 món ăn từ thịt bò nạc vai giúp thổi bùng không khí ấm áp cho bữa ăn cả nhà
- Vào bếp với món salad thịt bò trái cây ngọt mát khiến bạn say lòng
- Vào bếp làm món gỏi thịt bò trộn rau càng cua thơm giòn, bắt miệng
- Cách làm bạch tuộc ngâm sả tắc chua cay lai rai mùa dịch
Nguồn: Tổng hợp