Rau càng cua là một loại rau dễ trồng, khi kết hợp cùng thịt bò lại cho ra một món ăn vô cùng thơm ngon. Món gỏi thịt bò trộn rau càng cua với thịt bò chín mềm, rau càng cua giòn, thấm vị sẽ làm người ăn nhớ mãi. Đặc biệt hơn, món ăn này còn rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là với những người bị tiểu đường và thiếu sắt.
Hãy vào bếp trổ tài với món ăn này cùng với Medplus ngay nhé!
Bí quyết làm món thịt bò trộn rau càng cua
1. Cách chọn nguyên liệu
Thịt bò
- Khi mua thịt bò, bạn nhớ để ý kỹ màu sắc của thịt vì nó nói lên rất nhiều về chất lượng và tình trạng tươi ngon của nguyên liệu. Màu đỏ tươi là thịt bò chất lượng trong khi màu đỏ sẫm là thịt bò già.
- Thớ thịt bò ngon thì nhỏ và mịn. Thịt chắc nịch, có đàn hồi tốt và không bị dính vào tay khi sờ vào.
- Thịt bò thường có lớp mỡ màu vàng nhạt. Mỡ màu trắng thì có thể là bò non hoặc là thịt trâu giả bò.
Rau càng cua
- Rau càng cua non thường có màu xanh nhạt. Không chọn rau có màu xanh đậm vì đây là loại rau già, khi ăn sẽ bị đắng và không giòn.
- Bẻ thử một cọng rau càng cua sẽ thấy dịch màu trong suốt và hơi nhớt tứa ra. Rau càng cua có lượng nhớt vừa phải là rau non và giòn.
2. Mẹo cho món thịt bò trộn rau càng cua thơm ngon
- Để rau càng cua ngon và giòn, sau khi rửa sạch rau, bạn hãy cho chúng vào ngăn mát tủ lạnh. Nhớ dùng một chiếc túi sạch để phủ lên rau bạn nhé.
- Để thịt bò ngấm đều gia vị, sau khi ướp bạn hãy cho thịt vào ngăn mát tủ lạnh trong 15-30 phút.
- Xào thịt bò trên lửa lớn để thịt săn, mềm mà ngọt nước. Cách này cũng là để hạn chế lượng nước thất thoát khỏi nguyên liệu làm món ăn.
Lưu ý với món thịt bò trộn rau càng cua
1. Cách bảo quản món ăn
- Món ăn nên được dùng ngay sau khi chế biến. Sau khi trộn với thịt bò trong một khoảng thời gian nhất định, rau càng cua sẽ bắt đầu bớt giòn và mềm nhũn. Bởi thế nên nếu để món ăn quá lâu ngoài không khí thì hương vị sẽ bị giảm sút đáng kể.
- Tốt hơn hết là bạn hãy tính toán khẩu phần ăn cho phù hợp để tránh để phần ăn thừa qua đêm.
- Nếu lỡ làm quá nhiều thức ăn và còn dư, hãy bảo quản thịt bò và rau riêng. Cho chúng vào hộp nhựa hay túi zip rồi đậy kín, sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh.
- Món ăn này nên được dùng hết sau khi chế biến là 2 ngày.
2. Lợi ích từ món thịt bò trộn rau càng cua
Thịt bò
- Axit amoniac: Tốt cho xương, tăng cường mật độ cơ bắp.
- Vitamin B6 và protein: Tăng cường miễn dịch, phục hồi sức khỏe.
- Kali: Tăng trưởng và phát triển cơ bắp.
- Dầu thực phẩm: Phục hồi các thương tổn của cơ thể.
- Magie và kẽm: Tăng trao đổi chất, nhất là với insulin.
- Sắt: Ngừa thiếu máu hiệu quả.
Rau càng cua
- Beta-caroten: Tốt cho mắt.
- Canxi: Có ích cho sự phát triển và phục hồi xương chắc khỏe.
- Vitamin B, C, PP: Có lợi cho hoạt động tiêu hóa của cơ thể.
Thịt bò mềm, thơm ăn kèm cùng rau càng cua giòn tan, xanh mướt mắt. Nước sốt có vị chua, cay, ngọt càng làm món ăn thêm phần xuất sắc. Món thịt bò trộn rau càng cua có lẽ ghi điểm với thực khách nhờ sự hòa trộn đặc biệt từ các nguyên liệu như vậy.
Chúc bạn thành công và ngon miệng với món ăn này nhé. Đừng quên ghé Medplus thường xuyên để lưu lại những bí quyết nấu ăn “đỉnh” nhất!
Xem thêm
- Chu du tới xứ sở hoa anh đào với bánh khoai tây thịt bò kiểu Nhật
- Bật mí bí quyết ướp mực nướng chao ngon như ngoài tiệm
- Cách làm mực nhồi đậu hà lan đậm đà, bao nhiêu cơm cũng hết
Nguồn: Tổng hợp
Vào bếp làm món gỏi thịt bò trộn rau càng cua thơm giòn, bắt miệng
Ingredients
- Rau càng cua 200 gr
- Thịt bò 100 gr
- Hành tây 1/2 củ
- Cà chua bi 4 trái
- Nước mắm 1 muỗng canh
- Đường trắng 1 muỗng canh
- Chanh 1/2 trái
- Ớt băm 1/2 muỗng cà phê
- Tỏi băm 1 1/2 muỗng cà phê
Instructions
Sơ chế
- Hành tây bóc vỏ, cắt lát mỏng.
- Nhặt sạch rau càng cua rồi ngâm qua nước muối pha loãng. Rửa sạch nhẹ nhàng, làm ráo nước và cho vào tủ lạnh giữ lạnh cho rau giòn.
- Thịt bò thái lát mỏng. Ướp thịt bò với 1 muỗng cà phê nước tương, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê dầu ăn, 1/4 muỗng cà phê tiêu, 1/2 muỗng cà phê tỏi băm. Để thịt bò ướp khoảng 15-30 phút trong ngăn mát tủ lạnh.
Cách thực hiện
- Làm nóng chảo với một ít dầu ăn, cho tỏi vào phi cho thơm.
- Cho thịt bò vào xào trong khoảng 2-3 phút cho chín tái thì cho hành tây vào đảo đều. Nêm vừa miệng thì tắt bếp rắc tiêu lên trên.
- Làm nước trộn rau càng cua và thịt bò gồm: 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh nước, nước cốt nửa trái chanh. Cho ớt và tỏi băm vào.
- Xếp gỏi thịt bò trộn rau càng cua ra dĩa, trang trí vài lát cà xung quanh cho đẹp mắt. Trước khi ăn rưới nước mắm chua ngọt vào ăn cùng.