Chắc hẳn là nhiều người trong chúng ta đã từng thấy nạc vai bò trong quầy thịt và thắc mắc không biết phải chế biến chúng ra sao. Thịt nạc vai là phần thịt gần cổ con bò và có thể bị dai nếu không được chế biến đúng cách. Phần thịt này ngon nhất là khi được nấu lâu và chậm như hầm trong lò, hoặc theo cách nhanh hơn như nướng hay áp chảo. Hãy tham khảo ngay các món ăn từ thịt bò nạc vai với các phương pháp chế biến phù hợp với bản thân mình nhất nhé. Bạn sẽ hiểu vì sao đây là một trong những phần thịt được ưa chuộng nhất từ con bò đó.
Cùng Medplus thực hiện các món ăn từ thịt bò nạc vai ngay thôi nào!
Thịt bò nạc vai – Giá trị dinh dưỡng và lợi ích
- Thịt nạc vai hay còn gọi là thịt vai hoặc nạc vai là một phần thịt của con bò. Phần thịt này nằm giữa nách, xương vai và phía trên chân trước. Phần thịt được sử dụng nằm ở phần nạc vai bò giữa xương. Thịt nạc vai thường dai vì gồm nhiều mô nối, tuy nhiên chính điều này khiến chúng được ưa thích lựa chọn khi làm những món ăn như hầm và nướng.
- Cũng giống như các phần thịt khác của con bò, thịt bò nạc vai là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng dồi dào. Chúng chứa nhiều protein, chất béo, các vitamin và khoáng chất như vitamin A, B6, B12, PP, kẽm, magie, đồng, canxi, kali…
- Cũng nhờ thành phần dinh dưỡng cao như vậy nên thịt bò nạc vai có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đầu tiên là khả năng xây dựng cơ bắp, tăng cường miễn dịch và phục hồi cơ thể sau những hoạt động với cường độ cao. Bên cạnh đó còn giúp tăng trưởng cơ bắp và trí não, tăng cường trao đổi chất, chống thiếu máu. Nếu biết cách sử dụng hợp lý thì thịt bò còn giúp cho người dùng giảm cân hiệu quả.
1. Các món ăn từ thịt bò nạc vai – Nạc vai bò hầm
Nguyên liệu cho 4 phần ăn
- 600gr thịt bò nạc vai
- 1 thìa canh dầu ăn hoặc dầu hạt cải
- 100ml nước dùng bò
- 1 muỗng canh nước sốt ướp thịt hầm
- 1 muỗng cà phê muối kosher
- 1/2 muỗng cà phê tiêu
- 1/2 muỗng canh lá kinh giới cay xắt nhuyễn
Cách thực hiện
- Làm nóng trước lò nướng và ướp thịt. Bật lò nướng ở 162 độ C trong khoảng 10 phút.
- Cho 2 thìa canh dầu thực vật hoặc dầu hạt cải vào nồi to hoặc nồi gang dày. Đun nóng dầu với lửa vừa và rắc muối và tiêu lên miếng thịt. Khi dầu đã nóng và sôi liu riu, bạn hãy cho miếng thịt vào nồi để áp chảo. Chỉnh lửa vừa cho đến khi thịt chuyển màu vàng nâu. Dùng kẹp gắp lật miếng thịt cho vàng đều cả hai mặt. Gắp miếng thịt ra khỏi nồi khi đã áp chảo xong. Đổ bỏ dầu ăn còn lại trong chảo.
- Cho nước dùng bò vào nồi cùng với nước sốt ướp thịt hầm, sau đó rắc lá kinh giới cay vào cùng. Dùng nắp nặng đậy nồi gang và đặt vào lò, hầm trong 1 giờ là được.
- Múc thịt ra tô. Dùng nóng với cơm hay mì đều rất ngon.
2. Các món ăn từ thịt bò nạc vai – Nạc vai bò áp chảo
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
- 400gr thịt bò nạc vai
- 2 thìa canh dầu dừa hoặc dầu hạt nho
- 1 muỗng cà phê muối kosher
- 1/2 muỗng cà phê tiêu
- 1 muỗng cà phê gia vị canjun
- 1 nhánh lá hương thảo
Cách thực hiện
- Ướp thịt bò với muối, tiêu và gia vị canjun trong 30 phút cho thấm. Dùng tay chà xát để miếng thịt ngấm gia vị.
- Bắc một cái chảo gang lên bếp, cho dầu dừa hoặc dầu hạt nho vào. Đây là hai loại dầu có điểm sôi cao, giúp hạn chế bị cháy khi chế biến ở nhiệt độ cao. Khi dầu sôi thì cho lá hương thảo và thịt bò đã ướp vào áp chảo 2 mặt cho chín vàng, mỗi mặt từ 2-3 phút là được.
- Bật lò nước ở nhiệt độ 200 độ C trước 10 phút. Đặt cả chảo và thịt vào trong lò, nướng trong 6-8 phút hoặc đến khi miếng thịt đạt đến độ chín mong muốn.
- Trút thịt ra thớt cho nguội bớt rồi cắt thành miếng nhỏ vừa ăn. Dùng nóng với salad hay rau củ nướng tùy chọn.
3. Các món ăn từ thịt bò nạc vai – Nạc vai bò nướng
Nguyên liệu cho 2 phần ăn
- 400gr thịt bò nạc vai
- 1 muỗng cà phê muối kosher
- 1/2 muỗng cà phê tiêu
Cách thực hiện
- Bật lò nướng ở 200 độ C trong 10 phút để chuẩn bị lò. Sau đó ướp thịt với muối và tiêu, chà xát để thịt ngấm gia vị.
- Cho miếng thịt đã ướp vào giấy nướng hoặc chảo nướng và đặt dưới vỉ nướng. Tùy vào độ dày của miếng thịt và vị trí của khung nhiệt trong lò mà bạn cần điều chỉnh thời gian và lật miếng thịt lại cho phù hợp. Nướng đến khi miếng thịt đạt đến độ chín mong muốn.
- Cho thịt ra thớt, đậy miếng nhôm lên phía trên thịt để phần nước bên trong được phân phối đều và không bị chảy ra nhiều khi cắt thịt. Khi miếng thịt nguội bớt thì bạn cắt thịt thành những miếng vừa ăn. Dùng nóng.
Chúc bạn thành công và ngon miệng. Đừng quên ghé Medplus để bổ sung kiến thức về sức khỏe, dinh dưỡng cho cả nhà nhé!
- Gợi ý các món side dish từ cà rốt cho bữa tiệc thêm sắc màu
- Canh thịt bò đậu hũ cho bữa ăn thanh mát, trôi cơm
- Cách làm gân bò kho tộ cho bữa tối thêm đậm đà hương vị
- Cách làm mực hầm thơm ngon bổ dưỡng, khó chối từ
Nguồn: Tổng hợp