Site icon Medplus.vn

Cách làm cơm gà Hội An đơn giản – hạt cơm vàng thơm, thịt gà dai ngon

Cách làm cơm gà Hội An đơn giản

Cách làm cơm gà Hội An đơn giản

Nếu bạn có dịp hoặc thậm chỉ nghe đến Hội An, bạn có từng nghe qua món cơm gà nổi tiếng ở vùng đất này? Có điều gì mới lạ và đặc biệt ở món cơm mà mỗi ai ghé thăm Hội An đều muốn thưởng thức? Có gì bí ẩn mà mỗi lần nghe tên cơm gà Hội An là ai ai cũng thấy nao nao?

Cơm gà Hội An khác ở những chỗ khác đó là, thay vì chiên lên giòn tan óng vàng, thì thịt gà sẽ được thái nhỏ hoặc xé phay rồi trộn với các loại rau củ như cà rốt, hành tây, rau râm với nước mắm chua ngọt. Nghe có vẻ như món nộm gà thông thường, nhưng vẫn thu hút thực khách đến thế. Phần gà trộn sẽ ăn cùng với cơm nóng hổi, vừa thơm vừa mềm, vì nấu từ nước luộc thịt gà nên từng hạt cơm đều mang trong mình vị ngon ngọt đặc biệt.

Nào, hôm nay hãy vào bếp cùng Medplus với cách làm cơm gà Hội An và khám phá bí mật làm cho món ăn này trở nên đặc biệt bạn nhé.

Bí quyết cho món cơm gà Hội An thêm thơm ngon hấp dẫn

Bí quyết cho món cơm gà Hội An thêm thơm ngon hấp dẫn

Cách chọn thịt gà ngon làm món cơm gà Hội An

Để có được món cơm gà Hội An thơm ngon hấp dẫn, bước đầu tiên là chọn được thịt gà tươi, ngon, sạch. Chọn được thịt gà ngon là bạn đã hoàn thành một phần bí quyết làm món ăn hấp dẫn này rồi.

Gà làm sẵn

Gà còn sống

Cách chọn gạo ngon nấu món cơm gà Hội An

Bên cạnh thịt gà thì phần cơm cũng quyết định đến món cơm gà Hội An đã đủ chất lượng hay chưa. Muốn có được những hạt cơm ngon. dẻo mềm phần chọn gạo nấu cũng rất quan trọng.

Medplus gợi ý đến bạn những mẹo chọn được gạo ngon như sau:

Mẹo nấu món cơm gà Hội An thêm hấp dẫn, ngon miệng

Lưu ý khi ăn cơm gà Hội An để đảm bảo sức khỏe

Lưu ý khi ăn cơm gà Hội An để đảm bảo sức khỏe

Ăn món cơm gà Hội An khi nào?

Để đảm bảo sức khỏe, món cơm gà nên được ăn ngay sau khi chế biến. Nếu để lâu, đặc biệt là qua đêm thì món ăn sẽ mất đi vị ngon và chất dinh dưỡng ban đầu.

Trường hợp không sử dụng hết có thể làm theo những cách sau:

Ai không thích hợp ăn thịt gà

Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có món cơm gà thơm ngon hấp dẫn rồi. Với nguyên liệu dễ tìm mua, cách làm đơn giản và không tốn nhiều thời gian chế biến, chần chừ gì mà không lưu ngay công thức làm cơm gà Hội AnMedplus đã chia sẻ để chiêu đãi cả nhà nào.

Và đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.

Xem thêm các công thức nấu ăn từ thịt gà:

Nguồn: Tổng hợp

Cách làm cơm gà Hội An

Serves: 4
Cook time: 70 minutes
Level: 2

Ingredients

  • 500 thịt gà ta
  • Gạo tẻ: 1 lon
  • Gạo nếp: 1 nắm nhỏ
  • Hành tây: 1 củ lớn
  • Cà rốt: 1 củ
  • Nghệ tươi: 1 củ
  • Rau răm: 1 bó nhỏ
  • Chanh: 1 quả
  • Bắp chuối: 500g
  • Gia vị: dầu ăn, bột ngọt, bột canh, tiêu xay,...

Instructions

Sơ chế nguyên liệu
  • Thịt gà rửa sạch với nước muối, rượu trăng hoặc gừng đập dập để loại bỏ hoàn toàn mùi hôi.
  • Hành tây bỏ vỏ, xắt thành miếng mỏng rồi ngâm vào một âu nước mát để hành không bị đen, khi ăn cũng giòn hơn.
  • Nghệ tươi cạo vỏ, rửa sạch rồi thái lát mỏng.
  • Hành, tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.
  • Rau răm nhặt gốc, rửa sạch.
  • Hoa chuối thái mỏng, ngâm vào nước muối để không bị thâm, sau đó rửa sạch, để ráo nước.
  • Ớt tươi rửa sạch, bỏ đầu, bỏ hạt, thái lát mỏng.
  • Chanh tươi bổ đôi, vắt lấy nước cốt để riêng.
  • Cà rốt bào vỏ, thái lát mỏng tròn hoặc sợi dài tùy ý.
Luộc gà
  • Cho gà vào một cái nồi lớn với nghệ, hành và tỏi đã sơ chế như trên. Cho nước vào xăm xấp mặt và và luộc chín.
  • Luộc gà với lửa lớn trong 7 – 10 phút đầu, sau đó để lại lửa nhỏ cho đến khi gà chín. Không nên luộc lâu quá vì sẽ làm gà mềm ăn không ngon.
  • Gà đã chín thì vớt ra cho vào thau nước lạnh, cách làm sẽ giúp thịt gà trắng đẹp và dai hơn, ngâm gà khoảng 30 giây thì vớt ra để ráo.
  • Nước luộc gà giữ lại để nấu cơm.
Nấu cơm
  • Gạo nếp và gạo tẻ trộn lẫn với nhau, đem ngâm nước trong khoảng 1 – 2 tiếng.
  • Sau khi ngâm thì vo sạch lại, dùng nước luộc gà để nấu cơm.
  • Mẹo nhỏ: khi nấu cơm hãy cho thêm 1 muỗng bột canh và một muỗng mỡ gà vào nấu cùng. Bột cánh sẽ giúp phần cơm có vị vừa ăn, còn mỡ gà sẽ giúp hạt cơm bóng và mượt hơn.
Thái thịt gà
  • Thịt gà cẩn thận lọc bỏ xương, sau đó thái lát mỏng vừa ăn. Hoặc bạn có thể dùng tay xé nhỏ thịt gà ra cũng được.
Làm mắm trộn gà
  • Pha hỗn hợp gồm: 2 muỗng cà phê bột canh, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, ớt tươi và nước cốt chanh vào một âu lớn rồi cho thịt gà vào trộn đều. Sau đó cho hành tây, rau răm, cà rốt vào trộn đều lần nữa để tất cả thấm gia vị.
Hoàn thành
  • Cho cơm chín ra dĩa rồi cho phần gà đã trọn ở bên cạnh, trang trí thêm rau răm, bắp chuối, hành phi,…
  • Món cơm gà Hội An khi ăn ăn kèm nước tương, muối tiêu chanh,…
Cách làm cơm gà Hội An đơn giản
Exit mobile version