Gà nướng chanh dây mật ong có vị thơm ngọt từ thịt gà, chua chua ngọt ngọt của chanh dây và thơm dịu từ mật ong, đem lại vị ngon khó cưỡng. Thịt gà được nướng vàng ươm tỏa hương thơm nức mũi, giòn giòn bên ngoài nóng mềm bên trong. Ăn một miếng thịt gà nướng chanh dây mật ong vào miệng lập tức cảm nhận được sự giòn tan, nóng mềm chua ngọt lẫn đều với nhau, không suy nghĩ gì mà ăn thêm miếng nữa.
Nào, hãy vào bếp cùng Medplus với cách làm gà nướng chanh dây mật ong thơm ngon đầy hấp dẫn này nhé.
Cách chọn nguyên liệu làm gà nướng chanh dây mật ong
Cách chọn thịt gà ngon
Để có được món gà nướng chanh dây mật ong thơm ngon hấp dẫn, bước đầu tiên là chọn được những nguyên liệu tươi ngon.
Gà làm sẵn
- Lựa gà ngon hãy quan sát phần da gà. Gà ngon sẽ có phần da vàng nhạt và chỉ vàng đậm ở một số chỗ như ức, cánh, lưng. Da gà ta mỏng, mịn, độ đàn hồi cao.
- Mua thịt gà ngon hãy chọn gà nhìn phải tươi, có mùi thơm đặc trưng, không có mùi hôi. Trên da không có vết bầm tím hoặc tụ máu.
- Kiểm tra thịt gà ngon không, gà bị bơm thuốc không hãy dùng tay ấn vào vị trí bị nghi là bơm nước (chủ yếu là đùi, lườn) để kiểm tra. Nếu thấy gà nhão, trơn hoặc biến dạng thì không nên mua.
Gà còn sống
- Muốn chọn mua gà còn sống ngon hãy chọn những con gà mào phải đỏ tươi, mắt nhìn linh hoạt. Gà phải trông khỏe mạnh, nhanh nhẹn.
- Gà ngon là gà có mào đỏ tươi, mắt nhìn linh hoạt, không lờ đờ. Lông bóng mượt, áp sát thân. Mỏ gà bén nhọn, không có hiện tượng chảy nhớt ở mỏ.
- Mua gà ngon hãy để ý đến phần chân gà, gà ngon sẽ có chân thẳng, thon nhỏ; da chân vàng đều và sáng bóng.
- Hậu môn hồng hào, nhấp nháy, co bóp tốt, không có hiện tượng ướt, ra nước hoặc phân ra bất thường.
Lưu ý: chọn gà làm sẵn hay gà sống ngon, tươi hãy nhớ chọn mua ở những cơ sở uy tín như siêu thị, cửa hàng thực phẩm,… để biết được nguồn gốc và chất lượng.
Cách chọn chanh dây/chanh leo tươi sạch
- Không giống như các loại trái cây khác, chanh dây ngon là những quả có vẻ ngoài nhăn nheo, hơi khô, chứ không phải những quả căng mọng, da trơn láng.
- Chọn chanh dây ngon hãy cầm lên và lắc nhẹ. Quả chanh dây mọng nước sẽ hơi nặng khi lắc, bên trọng có vẻ đặc. Còn những quả chanh dây cầm nặng tay, da trơn là những quả còn non, chưa già, vỏ dầy, ruột ít.
- Khi chọn mua chanh dây, quan trọng nhất chính là mùi hương của chanh dây. Muốn chọn được những quả chanh dây ngon hãy cầm quả đưa lên mũi ngửi thử. Những quả không có mùi gì, thì thường là chua hoặc rất nhạt. Còn những quả mùi thơm chính là quả có vị ngon.
Lưu ý khi ăn gà nướng chanh dây mật ong để đảm bảo sức khỏe
Ai không thích hợp ăn thịt gà
- Người bị vết thương hở nên kiêng ăn thịt gà.
- Người mới phẫu thuật, mới mổ không nên ăn thịt gà.
- Người bị huyết áp cao, bệnh tim mạch hạn chế ăn thịt gà, đặc biệt là da gà và trứng gà.
- Người đang bị táo bón, khó tiêu không nên ăn nhiều thịt gà.
- Người bị thủy đậu nên kiêng ăn thịt gà cho đến khi khỏi bệnh hoàn toàn.
Ai không nên ăn chanh dây/chanh leo
- Người đang uống thuốc không nên ăn chanh dây.
- Người có bệnh dị ứng hoặc viêm loét dạ dày phải thật cẩn trọng khi dùng chanh leo.
- Người có cơ địa dị ứng không nên kiêng ăn chanh dây.
- Người đang điều trị bệnh đau dạ dày không nên dùng chanh leo.
Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có ngay món gà nướng chanh dây mật ong thơm ngon hấp dẫn rồi. Với nguyên liệu dễ tìm mua, cách làm đơn giản và không tốn nhiều thời gian chế biến, chần chừ gì mà không lưu ngay công thức làm gà nướng chanh dây mật ong mà Medplus đã chia sẻ để chiêu đãi cả nhà nào.
Và đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm các công thức nấu ăn từ thịt gà:
- Cách làm gà áp chảo sốt nho độc lạ ngon miệng đãi cả nhà
- Cách làm gà nướng xá xíu mật ong đậm đà cuốn hút
- Cách làm gà nướng Tây Ban Nha – Món ngon mới lạ cho người nghiện gà
- Cách làm mì Ý sốt gà viên thơm ngon đơn giản với 60 phút
- Mì gà xào rau củ thơm ngon cho bữa ăn thêm đa dạng
- Cách làm mì gà sốt kem nấm – ngon, thơm, béo ngậy
Nguồn: Tổng hợp
Cách làm gà nướng chanh dây mật ong
Ingredients
- 1 con gà khoảng 1,5 kg
- 4 quả chanh dây
- 50ml mật ong
- Gia vị: dầu ăn, hạt nêm, muối,...
Instructions
Sơ chế nguyên liệu
- Thịt gà rửa sạch với muối để khử mùi tanh hôi, để ráo. Sau có chặt miếng vừa ăn hoặc có thể giữ nguyên con.
- Chanh dây lọc lấy nước cốt để riêng.
Làm nước sốt ướp gà nướng
- Pha hỗn hợp gồm: 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh nước mắm vào một chén nhỏ, khuấy đều cho các gia vị tan hết rồi cho nước cốt chanh dây và mật ong vào cùng.
- Dùng chổi quét nước sốt lên trên mình gà và phía trong bụng gà. Ướp gà khoảng ba đến bốn tiếng để gà có thể ngấm đều gia vị. Hoặc nếu không có thời gian bạn hãy chặt nhỏ gà và ướp trong khoảng 45 phút.
Nướng gà
- Đặt gà vào lò nướng, chỉnh nhiệt độ 200 độ C. Nướng gà trong khoảng 20 phút sau đó lấy ra và quết đều một lớp nước sốt lên thịt gà lần nữa. Sau đó cho vào lò nướng thêm khoảng 10 phút nữa là được.
- Chờ gà nguội thì lấy cho ra dĩa và trang trí tùy ý. Món gà nướng chanh dây mật ong sẽ ngon hơn khi ăn kèm cùng rau răm, dưa leo, xôi, kim chi và nước chấm.