Site icon Medplus.vn

Cách làm món chả trứng hấp nấm mèo đặc biệt, thơm ngon

cha trung hap

Món ăn chấm cùng nước mắm chua ngọt và sườn nướng là hết xẩy

Chắc những bạn yêu thích ăn cơm tấm thì không còn xa lạ với đến món chả trứng ăn kèm. Hôm nay Medplus sẽ giới thiệu ngay đến các bạn công thức để làm nên món ăn ngon hết xẩy này nhé!

Chả trứng hấp nấm mèo có cách làm đơn giản, đủ vị chứ không hề nhàm chán, ăn kèm với cơm tấm và sườn nướng thơm đậm đà, thêm bát nước mắm pha nữa thì miễn chê. Hương vị trứng thơm phức được trộn lẫn chung với nấm mèo ăn vào sần sật.

Hướng dẫn cách làm món chả trứng hấp nấm mèo siêu ngon

Cách chọn nguyên liệu tươi ngon

– Về trứng vịt, để lựa trứng sao cho mới, bạn nên quan sát kỹ xem trứng có một lớp bột dạng kem trên bề mặt, vỏ dày, kích thước vừa phải không . Vì đây mới là trứng mới.

– Chất dinh dưỡng nấm mèo khô nhiều hơn nấm mèo tươi.

– Việc lựa chọn mộc nhĩ làm nhân bánh cũng không kém phần quan trọng. Bạn nên lựa nấm mèo có màu đen bóng, mỏng cánh, nhẹ và trông sáng, sạch, một mặt có màu xam xám, sờ tay vào thấy khô ráo ngửi không thấy mùi lạ. Nếu mộc nhĩ có nhúng lưu huỳnh, khi ăn có vị hơi tê hoặc cay đầu lưỡi.

– Chọn mua thịt heo bầm sẵn có màu đỏ tươi hoặc hồng, bề mặt của thịt heo thì sáng bóng và hơi se lại.

Mẹo làm món chả trứng hấp nấm mèo chuẩn vị

– Đổ chả trứng thì nên đậy nắp một chút, vừa giúp trứng chín đều, vừa giữ được mùi thơm đặc trưng của trứng.

Lưu ý khi dùng món chả trứng hấp nấm mèo tại nhà

Cách dùng món chả trứng hấp nấm mèo đảm bảo an toàn sức khỏe

– Trước khi chế biến, cần phải ngâm và rửa sạch nấm trong nước lạnh.

– Chỉ nên ngâm nấm mèo đủ dùng,tránh tình trạng không dùng hết.

– Không ngâm nấm trong nước ấm hoặc nước sối vì chất Morpholine trong nấm vẫn còn dù đã rửa, ảnh hưởng sức khỏe người ăn.

– Không nên ngâm nấm mèo quá lâu, vì sẽ khiến mộc nhĩ biến chất, có nguy cơ gây ngộ độc.

Một số lợi ích từ món chả trứng hấp nấm mèo

Cung cấp lượng lớn protein

Thịt heo là một nguồn tuyệt vời của protein chất lượng cao, vì vậy nó phải có hiệu quả cho sự phát triển và duy trì khối lượng cơ bắp.

Ngăn ngừa táo bón

Mộc nhĩ đen thích hợp đóng vai trò tốt trong việc điều chỉnh hoạt động của đường ruột, giảm nhanh tình trạng táo bón.

Ngăn ngừa các bệnh tim mạch

Mộc nhĩ đen chứa vitamin K, canxi và các chất dinh dưỡng khác, có thể ức chế hiệu quả tình trạng tụ máu trong, ngăn ngừa triệu cục máu đông to dần lên.

Thanh lọc đường ruột

Chất keo nhầy trong nấm mèo kết dính những tạp chất trong hệ tiêu hóa và tống chúng ra ngoài cơ thể, từ đó làm sạch ruột và dạ dày

Làm đẹp

Mộc nhĩ rất giàu protein và vitamin E giúp da tươi sáng, mịn màng. Ngoài ra, mộc nhĩ có hàm lượng sắt cao giúp bổ máu, phòng thiếu máu do thiếu sắt.

Tác dụng hạ đường huyết vượt trội

Hàm lượng chất xơ có trong mộc nhĩ đen rất cao, chủ yếu là chất xơ hòa tan giúp làm chậm quá trình hấp thụ đường của cơ thể con người.

Bảo vệ gan

Chất protein trong trứng có tác dụng hồi phục tổn thương của tế bào gan. Chất lecithin trong lòng đỏ có tác dụng thúc đẩy quá trình tái sinh của tế bào gan, nâng cao khả năng chuyển hoá và miễn dịch của cơ thể.

Bảo vệ thị lực

Trứng có chứa hai chất chống ôxy hóa là leutin và zeaxanthin giúp bảo vệ mắt khỏi tổn thương do tiếp xúc với các tia cực tím.

Những người không nên ăn nấm mèo

Người bị bệnh loãng máu

Vì công dụng của nấm mèo là ngăn ngừa đông máu. Nên, những ai có máu loãng hoặc đang bị chảy máu không nên ăn nấm mèo.

Người đang gặp vấn đề về tiêu hóa

Vì nấm mèo có tính hàn, bổ âm có thể gây lạnh bụng, khiến tình trạng bệnh tiêu hóa càng thêm nghiêm trọng hơn.

Người dễ bị dị ứng

Nấm mèo tươi có chứa chất nhạy cảm với ánh sáng Porphyrin, có thể gây viêm da, xuất hiện trạng thái ngứa, chứng phù thủng, đau nhức, có người bị phù nề thanh quản sẽ dễ gây nên tình trạng khó thở.

Phụ nữ mang thai không nên ăn

Vì mộc nhĩ có tính hàn nên không tốt cho người có máu mang tính lạnh và dễ gây sảy thai.

Để cuối tuần thêm màu sắc hơn, bạn hãy trổ tài món chả trứng hấp nấm mèo này chiêu đãi cho cả nhà nào.Món ăn này ăn kèm với cơm nóng, rồi thêm miếng sườn nướng, rới thêm nước mắm chua cay, nghe thôi đã thèm rồi phải không nào. Vậy còn chần chờ gì nữa, lưu ngay công thức để cuối tuần thực hiện liền nhé! Chúc các bạn thành công và ngon miệng!

Và đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để học thêm nhiều công thức hấp dẫn khác nhé!

Tham khảo thêm:

Nguồn: Tổng hợp

Chả trứng hấp nấm mèo

Serves: 4
Cook time: 15 minutes
Level: 2

Ingredients

  • 4 quả trứng vịt
  • 150g thịt xay
  • 2 bó bún tàu nhỏ (miến)
  • 25g nấm mèo khô (mộc nhĩ)
  • 5g hành tím xay
  • 3g tiêu
  • 5g đường
  • 10ml nước mắm
  • 5ml dầu điều

Instructions

Cách làm

Bước 1: Đầu tiên, bạn cho thịt vào 1 bát lớn, lần lượt cho hành tím, tiêu, đường, nước mắm vào rồi trộn đều.

Bước 2: Cho bún tàu và nấm mèo vào bát nước ấm, ngâm cho mềm. Sau đó, bạn xắt vụn nấm.

Bước 3: Tiếp tục xắt bún ra thành sợi nhỏ.

Bước 4: Cho nấm và bún vào bát thịt rồi trộn đều.

Bước 5: Để làm phần trứng trộn thịt, bạn đập 2 quả trứng vào bát.

Bước 6: Đánh tan bát trứng rồi cho vào bát thịt. Khuấy đều hỗn hợp thịt và trứng.

Bước 7: Sau đó, bạn cho vào nồi hấp trong 15 phút.

Bước 8: Trong lúc hấp trứng, ta sẽ chuẩn bị phần trứng quết lên mặt chả nhé! Bạn đập lấy lòng đỏ của 2 quả trứng còn lại vào bát, sau đó cho 5ml dầu điều vào rồi khuấy đều.

Món ăn chấm cùng nước mắm chua ngọt và sườn nướng là hết xẩy
Exit mobile version