Khi đi trên đường, chúng ta dễ bắt gặp những hàng gánh bán xôi chiên phủ khắp đường phố. Đặc biệt món này vô cùng nổi tiếng ở miền Trung. Mặc dù quá trình chế biến món ăn này có hơi kì công và mất nhiều thời gian, thành quả đạt được sẽ khiến bạn hài lòng. Nên hôm nay, Medplus sẽ giới thiệu bạn công thức món “Xôi chiên nhân thịt băm nấm mèo” nhé!
Xôi chiên nhân thịt băm nấm mèo với lớp vỏ nếp bên ngoài giòn thơm, nếp dẻo bên trong cùng với nhân thịt heo ngon tuyệt, đủ làm xao xuyến biết bao con tim những người sành ăn. Nào hãy cùng Medplus bắt tay vào bếp làm ngay món ăn nà nhé!
Hướng dẫn cách làm xôi chiên nhân thịt băm nấm mèo ngon miệng
Cách chọn nguyên liệu tươi ngon
- Chất dinh dưỡng nấm mèo khô nhiều hơn nấm mèo tươi.
- Mua nấm mèo đã được làm khô ráo, được để nơi thoáng mát; tránh mua nấm ẩm mốc, để lâu ngày.
- Nên chọn loại cánh to, dày thì ăn sẽ ngon và giòn. Không nên chọn loại mộc nhĩ xù xì vì loại này chỉ cần ngâm vào nước ấm đã bị nhũn.
- Khi mua nấm, dùng tay nắm vài cái, sau khi bỏ tay ra, viền mộc nhĩ có tính đàn hồi nhanh chóng duỗi ra, có nghĩa là hàm lượng nước ít thì đấy là loại mộc nhĩ tốt.
- Chọn mua thịt heo bằm sẵn có màu đỏ tươi hoặc hồng, bề mặt của thịt heo thì sáng bóng và hơi se lại.
- Gạo nếp dùng để nấu xôi nên chọn nếp hương, độ dẻo vừa phải, lại có mùi thơm đặc biệt.
- Nên chọn gạo nếp mới, có màu trắng đục, nhìn tổng thể các hạt đều tròn và căng bóng.
Mẹo nấu xôi chiên nhân thịt băm nấm mèo ngon tại nhà
- Nên ngâm gạo nếp trước khi nấu xôi ( từ 5-8 tiếng).
- Không nên ngâm gạo nếp quá lâu ( > 8 tiếng), xôi sẽ không còn mùi thơm đặc trưng cả nếp,lại còn bị chua.
Lưu ý khi ăn xôi chiên nhân thịt băm nấm mèo
Cách ăn xôi chiên thịt băm nấm mèo đảm bảo an toàn sức khỏe
- Trước khi chế biến, cần phải ngâm và rửa sạch nấm trong nước lạnh.
- Chỉ nên ngâm nấm mèo đủ dùng,tránh tình trạng không dùng hết.
- Không ngâm nấm trong nước ấm hoặc nước sối vì chất Morpholine trong nấm vẫn còn dù đã rửa, ảnh hưởng sức khỏe người ăn.
- Không nên ngâm nấm mèo quá lâu, vì sẽ khiến mộc nhĩ biến chất, có nguy cơ gây ngộ độc.
Nấm mèo không nên ăn với thực phẩm gì?
Nấm mèo kiêng kị với thực phẩm:
– Thịt vịt
– Củ cải
– Hải sản
Những người không nên ăn nấm mèo
– Người bị bệnh loãng máu
Vì công dụng của nấm mèo là ngăn ngừa đông máu. Chính vì vậy, những ai có máu loãng hoặc đang bị chảy máu hoặc bệnh nhân bị xuất huyết não tuyệt đối phải tránh xa loại thực phẩm này trong 3 tháng đầu tiên sau khi xuất huyết nếu không sẽ rất nguy hiểm.
– Người đang gặp vấn đề về tiêu hóa
Vì nấm mèo là thực phẩm có tính hàn, bổ âm có thể gây lạnh bụng, khiến tình trạng bệnh của bạn càng thêm nghiêm trọng hơn. Ngoài ra, những người có cơ thể hàn, đang bị cảm lạnh càng tuyệt đối không nên ăn loại rau này.
– Người dễ bị dị ứng
Trong nấm mèo tươi có chứa chất nhạy cảm với ánh sáng Porphyrin, có thể gây viêm da, xuất hiện trạng thái ngứa, chứng phù thủng, đau nhức, có người bị phù nề thanh quản sẽ dễ gây nên tình trạng khó thở
– Phụ nữ mang thai
Vì mộc nhĩ có tính hàn trợ nên không tốt cho người có máu mang tính lạnh và dễ gây sảy thai.
Qua bài viết trên, Medplus hy vọng món xôi chiên nhân thịt băm nấm mèo sẽ là món ăn yêu thích trong gia đình các bạn. Chúc các bạn thành công và ngon miệng!
Đừng quên ghé Medplus để cập nhật thêm nhiều bí quyết nấu ăn khác nhé!
Tham khảo thêm:
- Cách làm món súp gà nấm hương thơm ngon dễ làm tại nhà.
- Cách làm món chân giò hầm nấm đông cô siêu ngon tại nhà
- Cách làm thịt bò xào nấm bào ngư ngon miệng tại nhà
- Cách làm món nấm trộn sa tế siêu ngon, dễ làm tại nhà
- Cách nấu cháo sườn nấm bào ngư thơm ngon, dễ làm tại nhà
Nguồn: Tổng hợp
xôi chiên nhân thịt băm nấm mèo
Ingredients
- 2 chén gạo nếp
- 200 gam thịt nạc heo băm nhuyễn
- 50 gam nấm mèo phơi khô
- ½ củ cà rốt
- ½ củ hành tây
- 2 củ hành lá
- Các gia vị: muối, đường, tiêu, dầu ăn
- Tương ớt và nước tương
Instructions
Sơ chế
- Vo nếp qua nước nhiều lần cho sạch. Ngâm nếp với nước và muối qua đêm. Qua hôm sau, bạn vớt nếp ra rổ, để một lúc cho ráo nước. Đổ nếp vào vỉ hấp và hấp chín. Rưới một ít dầu ăn lên nếp và xới đều cho hạt nếp rời ra.
- Ngâm nấm mèo trong nước nóng trong 10 phút để nấm nở ra. Cắt bỏ cắt bỏ phần gốc, rửa sạch và cắt nhỏ, băm càng nhuyễn càng tốt.
- Gọt vỏ cà rốt và hành tây, cắt hạt lựu.
- Hành lá bóc vỏ, cắt nhỏ
Cách làm
- Cho thịt heo vào tô, thêm 1 muỗng cà phê nước mắm, ¼ muỗng cà phê đường, ¼ muỗng cà phê muối, ½ muỗng cà phê tiêu. Trộn đều.
- Đổ dầu ăn vào chảo, cho một ít phần củ của hành lá vào phi thơm. Cho thịt băm đã ướp gia vị vào xào trong khoảng 2 phút. Thêm cà rốt vào xào thêm 2 phút nữa, tiếp tục cho hành tây, nấm mèo vào xào chung, khoảng 2 phút cho các nguyên liệu chín đều. Nếm thử món ăn, nếu cảm thấy nhạt, bạn nêm thêm ¼ muỗng cà phê muối nữa.
- Phần xôi sau khi đã được để nguội, bạn nắn thành những miếng xôi giống như hình của nắp lọ. Bạn có thể lót màng bọc thực phẩm vào nắp lọ có thành cao khoảng 1,5 cm. Sau đó, cho xôi vào màng bọc thực phẩm, nắn theo khuôn của nắp lọ. Để nếp không dính vào tay, bạn bôi một ít dầu ăn vào lòng bàn tay.
- Thực hiện với toàn bộ phần xôi đã nấu. Phần xôi sau khi đã được nắn thành miếng, bạn cho vào tủ lạnh khoảng 15 phút để bề mặt miếng xôi cứng lại.
- Bắt một chảo không dính lên bếp, cho dầu ăn vào chảo sao cho dầu ăn ngập lên 0,5 cm. Cho các miếng xôi vào chảo và chiên vàng cả 2 mặt. Sauk hi đã chiên hết xôi, bạn dùng dao cắt đôi miếng xôi, đường cắt chỉ chiếm ½ đường chu vi miếng xôi. Dùng muỗng nhỏ múc nhân thịt băm đã xào vào giữa miếng xôi.
- Thưởng thức xôi chiên nhân thịt bằm với nước tương trộn tương ớt.