Trong các loại hải sản, cua biển được xem như là “ vua” ở các loài sống dưới nước . Chúng đặc biệt ở chỗ, mang trong mình giá trị dinh dưỡng cao nhất cũng như chứa thủy ngân ít nhất, hoàn toàn an toàn cho sức khỏe chúng ta. Và trong những ngày nắng nóng như thế này, nếu có một bát cháo cua biển để giải nhiệt thì còn gì bằng. Cho nên, hôm nay Medplus quyết định giới thiệu các bạn món “Cháo cua biển nấm rơm” để tránh nóng nhé!
Cháo cua biển nấm rơm vừa ngon, vừa nhiều chất dinh dưỡng, giúp bữa ăn trong ngày nắng nóng của gia đình bạn trở nên dễ chịu cũng như đủ chất hơn.
Hướng dẫn cách làm món cháo cua biển nấm rơm đậm đà hương vị
Cách chọn nguyên liệu tươi ngon
-Chọn nấm rơm thì không chọn loại đã nở, hãy chọn loại còn búp (tròn, chưa thành hình chiếc dù), bóp nhẹ thấy cứng tay. Loại màu đen (nấm rơm cát) ngon hơn loại màu trắng (nấm rơm cấy)
-Nên tìm những con cua có mai xám, đục và bóng, loại nguyên càng, chân cua có màu xanh xám. Các gai ở hai đầu mai cua vẫn còn, không bị gãy. Bóp yếm cua cảm thấy cứng tay là được. Nhìn yếm cua vẫn còn bám chắc vào thân, động nhẹ vào thân thì chân và càng chuyển động nhịp nhàng linh hoạt, gai trên càng và mai cua còn sắc nguyên….
Mẹo nấu cháo cua biển nấm rơm đậm đặc vị ngọt
– Để có một bát cháo ngon, bạn nên ngâm gạo bằng nước lạnh trước khi nấu cháo khoảng nửa giờ, nhằm giúp cho hạt gạo nở ra, giúp tiết kiệm thời gian và cháo sẽ thơm và dẻo hơn.
-Hơn nữa, bạn nên nấu cháo bằng nước sôi, để tránh tình trạng cháo bị dính vào nồi.
-Sau khi cháo sôi thì bạn nên vặn nhỏ lửa để cháo dần cạn nước, gạo trong cháo được ninh sẽ nhừ hơn.
-Bạn hãy cho thêm một vài thìa dầu ăn. Cách này giúp món cháo của bạn ăn ngon hơn vừa tránh được cháo trào ra ngoài.
Lưu ý khi ăn cháo cua biển nấm rơm tại nhà
Cách ăn cháo cua biển nấm rơm đảm bảo an toàn sức khỏe
-Ăn cháo khi còn nóng sẽ bảo đảm chất lượng món ăn nhất.
-Nên xào nấm với nhiệt độ nóng để đảm bảo nấm chín, an toàn về sức khỏe hơn.
Lợi ích khi ăn cháo cua biển nấm rơm
Thúc đẩy giảm cân
Thịt cua có hàm lượng calo cực kỳ thấp và phần còn lại của lượng calo đến từ protein, phù hợp cho những người thừa cân, béo phì hoặc những người đang cố gắng để giữ dáng .
Cải thiện thị lực
Cua là nguồn cung cấp vitamin A tuyệt vời, có vai trò cải thiện thị lực của bạn, ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể.
Ngăn ngừa ung thư tuyến tiền liệt
Cua có lượng selen cực lớn giúp loại bỏ các tác dụng gây ung thư của cadmium, arsenic, bạc và thủy ngân. Điều này có thể giúp đẩy nhanh việc loại bỏ các tế bào ung thư và làm chậm sự phát triển của khối u.
Tăng mức độ hemoglobin trong máu
Đối với những người bị thiếu máu, nấm rơm là một thực phẩm nên ăn nhiều hơn vì nấm có thể cải thiện mức độ hemoglobin trong máu. Trong y học, nấm rơm rất được khuyến cáo dùng cho bệnh nhân thiếu máu.
Giảm cholesterol
Chất lovastatin, thành phần trong việc giảm mức cholesterol trong thuốc hạ huyết áp đã được tìm thấy trong nấm, giúp giảm các cholesterol xấu trong máu, đồng thời giúp bạn có một trái tim khỏe mạnh.
Những người không nên ăn cháo cua biển nấm rơm
Bệnh mỡ máu và huyết áp cao
Do gạch cua và thịt cua rất giàu cholesterol không tốt cho máu huyết.
Hàn cảm mạo, ho ra đờm
Tính tanh của cua sẽ gây ra ho và làm cho bệnh cảm nặng hơn.
Bệnh ngoài da
Cua biển gây ra kích ứng da rất mạnh, sẽ khiến bệnh thêm trầm trọng hơn.
Món “Cháo cua biển nấm rơm” mà Medplus giới thiệu, vừa đảm bảo độ ngon miệng mà còn giàu chất dinh dưỡng cho cả gia đình bạn. Vậy cuối tuần này bạn hãy đổi vị cho cả nhà với món cháo cua đậm đà, thơm phức cực ngon này nhé. Chúc bạn ngon miệng! Còn chần chờ gì nữa, hãy cùng Medplus bắt tay vào làm liến món này nhé!
Và đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để học thêm nhiều công thức hấp dẫn khác nhé!
Tham khảo thêm:
- Cách làm bánh đúc nóng thịt bằm nấm mèo ngon miệng tại nhà
- Cách làm bánh cuốn nhân thịt thơm ngon, dễ làm tại nhà
- Cách làm món ốc bươu nhồi thịt nấm mèo siêu ngon
- Cách làm nấm bào ngư xào sả ớt siêu cay hấp dẫn
- Cách làm món xôi chiên nhân thịt băm nấm mèo ngon miệng tại nhà
Nguồn: Tổng hợp
Cháo cua biển nấm rơm
Ingredients
- Gạo tẻ 50g
- Nấm rơm 50g
- 2 con cua biển
- Nước dùng gà 400ml
- Gia vị: muối, đường, bột ngọt, dầu ăn
Instructions
Cách làm
– Cua rửa sạch, đem luộc. Cho thêm một ít muối và nửa củ gừng đập dập luộc cùng để khử tanh. Cua luộc chín thì vớt ra, tách lấy thịt để riêng và giữ lại nước dùng, lọc để không bị sót lại mảnh vụn từ cua.
– Nấm rơm gọt vỏ, rửa sạch rồi đem luộc chín, thái hạt lựu hoặc xay nhuyễn.
– Vo gạo rồi cho vào nồi nước dùng, thêm nước lạnh rồi đợi nồi cháo sôi thì cho nấm rơm vào ninh cùng, hạ nhỏ lửa cho tới khi cháo và nấm rơm chín mềm. Tiếp tục cho thịt cua vào trộn đều rồi nêm nếm gia vị cho vừa ăn thì tắt bếp.
– Dọn cháo ra tô và cho thêm hành, ngò, tiêu cho thơm ngon hơn.