Site icon Medplus.vn

Canh chua cá lóc nấu khế món canh giải nhiệt mùa hè

Canh chua cá lóc nấu khế

Canh chua cá lóc nấu khế

Canh chua cá lóc nấu khế là món ăn chắc chắn khiến cả nhà hay bất cứ tín đồ ẩm thực nào đều phát mê đấy. Và giờ đây bạn có thể tự tay làm món ăn đặc biệt này cho cả nhà ăn rồi đấy. Vậy nếu bạn muốn chiêu đãi cả nhà nhé hãy cùng Medplus vào bếp nào.

Thành phần nguyên liệu cho món canh chua cá lóc nấu khế

Mẹo chọn nguyên liệu cho món canh chua cá lóc nấu khế thêm hấp dẫn

Cá lóc Việt Nam

Cá lóc Trung Quốc

Để an toàn, bạn nên chọn mua cá sống, bơi khỏe và không có đốm nấm. Đặc biệt, khi chế biến, nên bỏ lớp mỡ cá để hạn chế nguy cơ nhiễm hóa chất.

Cách chọn cá lóc chuẩn đét

Cách làm món canh chua cá lóc nấu khế

Bước 1

Cá lóc làm sạch, cắt thành khúc ngắn vừa ăn. Ướp cá lóc với 1 muỗng canh nước mắm, 15gr hạt nêm, 15gr đường trắng, 3gr tiêu 15 phút cho thấm.

Bước 2

Bắc chảo nóng cùng 1 ít dầu ăn, gắp từng khúc cá lóc vào chiên vàng 2 mặt.

Bước 3

Bắc nồi lên bếp, cho vào một ít dầu ăn rồi thêm cà chua cắt múi cau vào xào chín mềm. Tiếp theo cho cá lóc đã chiên, nước ép khế và khế cắt lát vào đun sôi.

Lúc này chế vào nồi 1.2 lít nước lọc rồi nấu sôi. Nêm nước canh với 2 muỗng canh nước mắm, 30gr hạt nêm, 30gr đường trắng cho vừa miệng.

Cuối cùng cho cà chua, bắp chuối vào nấu sôi lần nữa thì tắt bếp.

Bước 4

Múc canh ra tô, rắc thêm ngò gai và hành lá lên trên cho món canh thêm hấp dẫn.

Cá lóc gắp ra chấm với nước mắm nhĩ. Nước canh chua thanh, ngọt mát cùng vị khế quả là món ngon đưa cơm đó nha.

Cách làm canh chua cá lóc nấu khế

Mẹo nhỏ cho món canh chua cá lóc nấu khế

Sau khi mang cá từ chợ về, tiến hành sơ chế, khử mùi tanh cá. Có nhiều cách khử mùi tanh cá, trong đó bạn có thể ngâm với nước chanh tươi.

Dùng chanh tươi vắt lấy nước, ngâm cá khoảng vài phút sau đó làm sạch như bình thường. Cá sẽ sạch nhớt và không bị tanh.

Lưu ý, không ngâm quá lâu sẽ làm da cá bị bong và mất đi độ tươi của cá.

Nên bỏ cả mang cá và cạo sạch màng đen bên trong bụng cá sẽ bớt tanh rất nhiều.

Công dụng món canh chua cá lóc nấu khế

Cá lóc

Thành phần dinh dưỡng

Trong 150 gram cá lóc chứa:

Cá lóc chứa rất nhiều albumin có lợi cho sức khỏe của chúng ta.

Công dụng

  1. Ngăn ngừa sự xuất hiện của sưng
  2. Duy trì cân bằng chất lỏng
  3. Dự trữ dinh dưỡng và hormone
  4. Giúp khắc phục thiệt hại do mô
  5. Vai trò trong sự hình thành của các tế bào máu trắng
  6. Một số lợi ích khác
Công dụng canh chua cá lóc nấu khế

Khế

  1. Quả khếgiúp hỗ trợ tiêu hóa.
  2. Quả khếgiúp hỗ trợ giảm cân.
  3. Quả khếgiúp ngăn ngừa bệnh tim mạch.
  4. Quả khếtốt cho thị lực.
  5. Quả khếlà nguồn bổ sung protein dồi dào.
  6. Quả khếgiúp giảm đau.
  7. Quả khếcó khả năng kháng khuẩn.
  8. Quả khếcó đặc tính kháng viêm.

Lưu ý

Những người bị bệnh thận và những người đang dùng thuốc nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi ăn khế.

Trái khế có chứa hàm lượng oxalate cao có thể gây sỏi thận. Người mắc bệnh thận khi ăn quả khế có thể dễ bị ngộ độc khế. Với các triệu chứng bao gồm nhầm lẫn, co giật, thậm chí bị tử vong

Canh chua cá lóc nấu khế là món ăn đơn giản dễ làm mà cực kì bắt miệng đấy. Nên thưởng thức bên người thân mình là tuyệt nhất. Đừng quên ghé Medplus để cập nhật những kiến thức hữu ích cho sức khỏe nhé.

Bạn có thể tham khảo một số bài viết khác tại đây:

Nguồn: Tổng hợp

Exit mobile version