Site icon Medplus.vn

Chế độ ăn kiêng không có lectin là gì?

Chế độ ăn kiêng không có lectin là gì?

Bạn có thể chưa từng nghe nói về chế độ ăn kiêng “không có lectin”, nhưng bạn có thể biết những người tránh ăn các loại đậu, lúa mì nguyên chất và cà rốt vì họ đang cố gắng tránh lectin. Và bạn có nên tuân theo chế độ ăn kiêng hạn chế hoặc loại bỏ lectin không? Hãy cùng MedPlus tìm hiểu những thông tin quan trọng nhé!

Lectin là gì?

Lectins là một loại protein có khả năng liên kết với đường.

Lectin là protein liên kết với các loại carbohydrate khác. Chúng được gọi là “chất kháng dinh dưỡng” vì chúng không tiêu hóa được trong đường tiêu hóa của con người và có khả năng ngăn cơ thể bạn hấp thụ các khoáng chất quan trọng như canxi, sắt, phốt pho và kẽm.

Lectin cũng gắn vào các tế bào lót trong ruột của bạn và có thể ở đó trong một thời gian khá dài. Do đó, lectin có khả năng gây ra phản ứng tự miễn dịch và điều này một phần đã thúc đẩy phong trào chống lại lectin (để chứng minh, hãy xem mức độ phổ biến của chế độ ăn kiêng Paleo và chế độ ăn kiêng Whole30, cả hai đều tránh nhiều loại thực phẩm có chứa lectin).

Chế độ ăn kiêng không có lectin là gì?

Chế độ ăn uống không có lectin được phát triển bởi Steven Gundry, MD , một cựu bác sĩ phẫu thuật tim mạch tại Trung tâm Y tế Đại học Loma Linda của California. Tác giả tin rằng lectin là nguyên nhân gây ra nhiều khó chịu về thể chất và chúng có thể gây ra hội chứng rò rỉ ruột hay còn gọi là tăng tính thấm ở ruột. Khi các tế bào lót trong ruột của bạn bị tổn thương, chúng không thể giữ độc tố gây viêm nhiễm và vi khuẩn xấu ra khỏi cơ thể bạn – chúng cũng không thể giữ những thứ tốt như chất dinh dưỡng bên trong.

Trong khi một số chuyên gia cho rằng ruột bị rò rỉ là do những thứ như ăn lectin và điều này lại gây ra các tình trạng như dị ứng thực phẩm, bệnh viêm nhiễm và bệnh celiac.

Thực phẩm giàu Lectin trong chế độ ăn kiêng

Dầu cá chứa 1 lượng omega-3 hỗ trợ tốt cho người mắc hội chứng ruột kích thích (IBS)

Tất cả các loại thực vật đều chứa lectin, cũng như động vật ăn ngũ cốc và đậu nành. Trong tự nhiên, lectin đóng vai trò như một loại biện pháp bảo vệ thực vật, vì chúng có thể gây độc cho côn trùng và hoạt động như một loại thuốc trừ sâu tự nhiên. Và vì lectin không tiêu hóa được, nên có vẻ như thực phẩm chứa lectin cũng sẽ không hấp dẫn đối với người tiêu dùng như động vật và con người. Rõ ràng đây không phải là trường hợp, vì nhiều loại thực phẩm chúng ta thường ăn có chứa lectin.

Điều đó nói rằng, không chỉ mức độ thảo dược trong thực vật khác nhau mà còn có các loại thảo dược khác nhau. Lectin có xu hướng cao nhất trong các loại đậu thô – chẳng hạn như đậu Hà Lan, đậu, đậu lăng, đậu nành và đậu phộng – và trong ngũ cốc nguyên hạt như lúa mì.

Các loại rau củ (cà tím, cà chua, ớt, khoai tây và hạt gia vị), bí và trái cây cũng có hàm lượng lectin cao hơn, điều này đã khiến nhiều người ủng hộ chế độ ăn kiêng không có lectin ủng hộ việc tránh những thực phẩm này.

Thực phẩm ít Lectin trong chế độ ăn kiêng

Những thực phẩm này có ít lectin và có thể ăn theo chế độ ăn không có lectin.

Những người nên cân nhắc tránh lectin trong chế độ ăn kiêng

Nếu bạn mắc hội chứng ruột kích thích (IBS) hoặc một chứng nhạy cảm tiêu hóa khác, bạn có nhiều khả năng gặp phải những tác động tiêu cực khi ăn lectin. Ngoài ra, nếu bạn mắc bệnh tự miễn dịch hoặc nhạy cảm với thực phẩm, thực phẩm có hàm lượng lectin cao hơn có thể làm trầm trọng thêm tình trạng viêm nhiễm.

Nếu bạn đã biết mình có một số yếu tố kích hoạt dựa trên thực phẩm, có lẽ bạn sẽ được phục vụ tốt hơn bằng cách làm việc với một chuyên gia dinh dưỡng đã đăng ký để xác định xem bạn có cần loại bỏ lectin hay không. Chuyên gia dinh dưỡng cũng có thể lập một kế hoạch cá nhân để đảm bảo rằng bạn không bỏ lỡ chất xơ và các chất dinh dưỡng thiết yếu nếu bạn đang tránh nhiều loại thực phẩm chứa nhiều chất xơ tự nhiên.

Phần kết

Trừ khi bạn có một sự nhạy cảm cụ thể với các loại thực phẩm có chứa lectin, không có lý do gì để loại bỏ hoàn toàn các loại thực phẩm có chứa lectin ra khỏi chế độ ăn uống của bạn. Đậu, ngũ cốc nguyên hạt và rau có chứa lectin mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của chúng ta, vì vậy, loại bỏ bất kỳ lý do cụ thể nào để tránh chúng, bạn sẽ thu được những lợi ích về vitamin, chất dinh dưỡng và ngăn ngừa bệnh tật.

Xem thêm

Exit mobile version