Một ngày về với núi rừng, ngồi bên bếp lửa uống rượu cần, ăn món cơm lam gà nướng mà cảm nhận được cả hương vị núi rừng. Món gà nướng ăn cùng cơm lam được nấu trong ống tre/nứa tạo nên nét đặc trưng riêng cho món ăn đặc sản phố núi.
Thịt gà được chọn là gà chạy bộ nên có thịt rất săn chắc, dai dai mà ngon ngọt, khi nướng lên thơm phức nóng hổi. Cơm lam được cho vào trong ống tre để nấu chín nên khi ăn vừa thấy dẻo, lại vừa có chút đơn sơ. Đặc biệt, gà nướng và cơm lam được làm chín trên bếp than hồng đỏ rực, nên khi ăn sẽ cảm thấy đâu đó mùi khói, mùi than, nhưng có phải vì vậy mà món cơm lam gà nướng này mới trở nên đặc biệt hấp dẫn.
Nếu bạn đã trót phải lòng món ăn mang hình ảnh và hương thơm núi rừng này, thì hãy vào bếp cùng Medplus với cách làm cơm lam gà nướng đầy thơm ngon và hấp dẫn này bạn nhé.
Bí quyết chọn nguyên liệu cho món cơm lam gà nướng
Cách chọn thịt gà ngon làm món cơm lam gà nướng
Để có được món cơm lam gà nướng thơm ngon hấp dẫn, bước đầu tiên là chọn được thịt gà tươi, ngon, sạch. Gà nướng phải là gà chạy bộ, cho thịt săn chắc, lớp da mỏng giòn sau khi nướng ăn sẽ không cảm thấy ngấy mỡ.
Bạn nên mua gà sống về làm hoặc nhờ thợ làm. Cách chọn gà còn sống ngon như sau:
- Muốn chọn mua gà còn sống ngon hãy chọn những con gà mào phải đỏ tươi, mắt nhìn linh hoạt. Gà phải trông khỏe mạnh, nhanh nhẹn.
- Gà ngon là gà có mào đỏ tươi, mắt nhìn linh hoạt, không lờ đờ. Lông bóng mượt, áp sát thân. Mỏ gà bén nhọn, không có hiện tượng chảy nhớt ở mỏ.
- Mua gà ngon hãy để ý đến phần chân gà, gà ngon sẽ có chân thẳng, thon nhỏ; da chân vàng đều và sáng bóng.
- Gà ngon sẽ có hậu môn hồng hào, nhấp nháy, co bóp tốt, không có hiện tượng ướt, ra nước hoặc phân ra bất thường.
Mẹo làm món cơm lam gà nướng thêm ngon đúng chuẩn
Chọn gạo ngon
Để nấu được món cơm lam ngon hoàn hảo thì cái quan trọng nhất chính là gạo. Các bạn nên chọn loại nếp nhung hay nếp cái hoa vàng, hạt gạo phải tròn, mẩy, màu trắng sữa, không bị vỡ. Gạo có mùi thơm lừng, bạn có thể ăn thử một vài hạt nếu gạo có vị ngọt nhẹ, không có vị gì lạ thì nghĩa là gạo ngon.
Chọn ống tre nứa làm cơm lam gà nướng
Để làm được một món cơm lam ngon thì việc chọn ống nứa, ống tre cũng rất quan trọng. Khi chọn ống tre, nứa bạn nên chọn ống nứa tươi, vỏ ngoài xanh đậm, ống nhỏ nhưng dài.
Lưu ý khi ăn cơm lam gà nướng để đảm bảo sức khỏe
Ai không thích hợp ăn thịt gà
- Người bị vết thương hở nên kiêng ăn thịt gà.
- Người mới phẫu thuật, mới mổ không nên ăn thịt gà.
- Người bị huyết áp cao, bệnh tim mạch hạn chế ăn thịt gà, đặc biệt là da gà và trứng gà.
- Người đang bị táo bón, khó tiêu không nên ăn nhiều thịt gà.
- Người bị thủy đậu nên kiêng ăn thịt gà cho đến khi khỏi bệnh hoàn toàn.
Ai nên hạn chế ăn đồ nướng
Thịt nướng là món ăn thơm ngon, tuy nhiên những đối tượng sau nên hạn chế ăn đồ nướng. Với món cơm lam gà nướng cũng cần cân nhắc trước khi ăn:
- Người bị đầy bụng, rối loạn tiêu hóa nên hạn chế ăn đồ nướng.
- Người bị đau dạ dày không nên ăn nhiều đồ nướng.
- Người mắc bệnh tim mạch nên kiêng ăn đồ nướng.
- Người mắc bệnh xương khớp không nên ăn đồ nướng quá 1 lần 1 tuần.
- Người bị mỡ máu không nên ăn nhiều đồ nướng.
Chỉ với vài bước đơn giản là bạn đã có món cơm làm gà nướng thơm ngon hấp dẫn rồi. Với nguyên liệu dễ tìm mua, cách làm đơn giản và không tốn nhiều thời gian chế biến, chần chừ gì mà không lưu ngay công thức làm gà nướng cơm lam mà Medplus đã chia sẻ để chiêu đãi cả nhà nào.
Và đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm các công thức nấu ăn từ thịt gà:
- Cách làm cơm gà Hội An đơn giản – hạt cơm vàng thơm, thịt gà dai ngon
- Cách làm gà cuộn rong biển chiên giòn đơn giản trong 50 phút
- Hướng dẫn làm món gà nướng sốt táo đơn giản tại nhà
- Cách làm bánh mì gà xé tràn năng lượng cho bữa sáng
- Cách làm gà cuộn rau củ thơm ngon dinh dưỡng cho cả nhà
- Cách làm gà nướng sốt cam chua ngọt, vàng ươm thơm lừng
Nguồn: Tổng hợp
Cách làm cơm lam gà nướng
Ingredients
- 1 con gà ta khoảng 1kg
- 1kg gạo nếp
- 8 ống nứa
- 2 củ sả
- 3 quả ớt
- 4 lá chanh
- Lá chuối
- Rơm, than củi
- Gia vị :dầu ăn, muối, tiêu,nước dừa tươi,...
Instructions
Nấu cơm
- Gạo nếp rửa sạch ngâm khoảng 4 – 6 tiếng đồng hồ, sau đó vo gạo lại lần nữa để ráo nước.
- Cho gạo vào ống nứa có đốt ở một đầu, đầu còn lại cuộn lá chuối bịt kín. Lưu ý đổ gạo vào các ống nứa nhưng chú ý là không đổ đầy để khi chín gạo nở lớn là vừa.
- Phần cơm bạn có thể chọn cách luộc, hấp cách thuỷ, nhưng để cơm ngon nhất thì nướng các ống cơm trên bếp than.
Nướng gà
- Gà làm sạch, rửa với muối hoặc rượu trắng để khử mùi tanh hôi, sau đó để ráo nước.
- Cho vào chảo với ít dầu ăn các nguyên liệu: một ít muối, sả băm nhỏ, ớt xắt nhỏ, lá chanh thái nhỏ rồi đảo nhanh khoảng 2 – 3 phút thì tắt bếp.
- Ướp gà với hỗn hợp gia vị ở trên trong khoảng 60 phút cho thịt ngấm vị.
- Dùng vỉ lớn hoặc nẹp kẹp chặt thịt gà lại rồi nướng gà trên bếp than hồng lửa. Lật gà thường xuyên để gà chín vàng đều và không bị cháy, trong lúc nướng hãy phết thêm sốt ướp lên bề mặt gà để thịt không bị khô.
Hoàn thành
- Cơm lam chín thì tách ống tre, lấy phần cơm ra.
- Thịt gà chín lấy ra khỏi vỉ, có thể để nguyên con hoặc chặt nhỏ tùy ý.
- Món cơm lam gà nướng khi ăn ăn kèm dưa leo, rau răm, chấm muối tiêu chanh ớt, nước tương sẽ làm món ăn ngon hơn rất nhiều.