Gỏi gà bắp cải là món ăn ngon và thanh mát cho những ngày trời nóng oi bức. Sự kết hợp giữa gà xé ngon ngọt với bắp cải tươi mát, thêm nước mắm trộn chua chua cay cay đem đến hương vị thơm ngon ngọt miệng. Thêm chút béo ngậy của đậu phộng rang, chút thơm lừng gợi cảm của hành phi, ăn kèm bánh tráng nướng hoặc bánh phồng sẽ giúp tăng vị ngon và kích thích vị giác cho món gỏi dân dã này.
Hôm nay hãy cùng Medplus vào bếp với công thức làm món gỏi gà bắp cải đơn giản nhưng hấp dẫn này nhé.
Bí quyết làm món gỏi gà bắp cải thêm cuốn hút
Cách chọn thịt gà ngon
- Quan sát tổng thể thấy phần thân gà nhỏ gọn nhưng chắc nịch, đặc biệt là phần ức bé.
- Chọn thịt gà trông phải tươi, thịt không có mùi hôi hoặc mùi kháng sinh. Trên da không có vết bầm tím hoặc tụ máu. Da gà ta mỏng, mịn, độ đàn hồi cao.
- Thịt gà tươi có màu hồng hào, tươi sáng. Sờ tay ấn vào phần thịt nếu có thể trở lại dáng vẻ ban đầu là được.
- Nên chọn mua gà ở những cơ sở uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Đặc biệt khi mua hãy lưu ý đến hạn sử dụng.
Cách chọn bắp cải tươi ngon
- Chọn mua bắp cải ngon, hãy cầm hai bắp cải cùng kích cỡ trên tay, quả nào nặng hơn là quả ngon hơn.
- Khi chọn mua bắp cải, đừng chọn bắp cải có hình dáng dẹp, bầu dục mà hãy chọn bắp cải tròn. Bắp cải càng tròn đẹp sẽ là bắp cải ngon.
- Chọn bắp cải tươi ngon nên chọn những quả có lá xanh đậm, có độ sáng bóng.
- Kiểm tra bắp cải tươi hay không hãy dùng tay ấn vào bắp cải. Nếu thấy bắp cải cứng thì đó là bắp cải tươi và giòn ngon. Còn bắp cải mềm dễ ấn thì đó là bắp cải không tươi hoặc ít lá.
Mẹo làm mắm trộn gỏi/nộm
- Khi làm nước mắm ngon để trộn gỏi nộm, nên cho tỏi ớt vào sau cùng. Cách làm này sẽ giúp tỏi ớt nổi lên trên, như vậy nhìn sẽ đẹp mắt và hấp dẫn hơn.
- Nên nấu nước mắm trộn gỏi cùng các nguyên liệu với nhau, nước mắm sẽ đậm, sánh và ngon hơn.
- Tỷ lệ pha nước mắm trộn gỏi: 1 muỗng canh nước mắm ngon, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh nước cốt chanh, 4 muỗng canh nước lọc, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1/2 muỗng ớt băm.
- Hãy sử dụng đường thốt nốt khi làm sốt/mắm trộn gỏi.
Lưu ý khi ăn gỏi gà bắp cải để đảm bảo sức khỏe
Thịt gà không phù hợp với đối tượng nào?
- Người mới mổ, phẩu thuật hoặc có vết thương hở.
- Người gặp các vấn đề về tiêu hóa, đầy bụng, khó tiêu,…
- Người bị sỏi thận.
- Người bị trái rạ, thủy đậu.
Ai không nên ăn bắp cải
- Người bị rối loạn tuyến giáp hoặc bướu cổ không nên ăn bắp cải.
- Người bị đau dạ dày không nên ăn bắp cải sống, hãy chế biến chín trước khi ăn.
- Người bị suy thận nặng phải chạy thận nhân tạo nên hạn chế ăn bắp cải.
Cách bảo quản món gỏi gà bắp cải
- Gỏi nên được ăn hết ngay sau khi chế biến. Nếu để qua thời gian dài (đặc biệt là qua đêm) phần gỏi sẽ bị nhão, chảy nước,..hương vị và dinh dưỡng sẽ không còn như lúc đầu. Gỏi để lâu ăn vào rất dễ gặp các vấn đề về tiêu hóa.
Chỉ vài bước đơn giản là bạn đã làm được ngay được món gà bắp cải hấp dẫn. Món gỏi gà thanh mát này rất thích hợp cho những ngày nắng nóng. Với nguyên liệu dễ tìm mua, cách làm đơn giản và không mất nhiều thời gian, bạn còn chần chừ gì mà không lưu ngay công thức làm gỏi gà bắp cải mà Medplus đã chia sẻ để trổ tài với cả nhà ngay nào.
Và đừng quên ghé Medplus mỗi ngày để cập nhật những công thức nấu ăn mới tốt cho sức khỏe bạn nhé.
Xem thêm các công thức nấu ăn từ thịt gà:
- Gỏi gà măng cụt – Công thức làm gỏi độc đáo lạ miệng
- Cách làm nộm gà hoa chuối chua chua ngọt ngọt cho ngày cuối tuần
- Cách làm gỏi chân gà sốt Thái chua chua cay cay hấp dẫn
- Cách làm gỏi chân gà rút xương chua ngọt ngon miệng
- Cách làm nộm gà đu đủ thanh mát ngon miệng lấy lòng cả nhà
- Cách làm chân gà sa tế cóc non – chua chua, cay cay, giòn giòn
Nguồn: Tổng hợp
Cách làm gỏi gà bắp cải
Ingredients
- 500g thịt gà bỏ xương
- 300g bắp cải
- 1 trái chanh
- 1 củ hành tây
- 1 trái ớt
- 1 củ cà rốt
- 1 nhánh gừng nhỏ
- 1 củ tỏi
- 2 cây húng quế hoặc rau răm.
- 1 ít ngò rí
- 2 muỗng canh nước mắm ngon
- 3 muỗng canh đường trắng
- 1/4 muỗng cà phê tiêu
- 1 muỗng canh giấm
- 1 muỗng cà phê muối
- Đậu phộng rang
- Hành phi
Instructions
Chuẩn bị
- Gà mua về bạn đem rửa sạch cùng với hỗn hợp nước muối pha loãng cùng một ít rượu trắng cho sạch mùi rồi rửa lại nước lọc lần nữa cho sạch hẳn.
- Cho gà vào nồi luộc cùng một nhánh gừng đập dập. Gà vừa chín tái thì tắt bếp, vẫn đậy nắm vung cho thịt gà chín hẳn thì vớt ra để nguội, sau đó xé nhỏ thịt gà để riêng trong một cái dĩa.
- Ướp thịt gà xé với: 1/4 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê tiêu rồi trộn đều, sau đó để khoảng 15 phút cho thịt gà ngấm vị.
- Hành tây bổ đôi rồi thái múi cau mỏng, cho hành tây vào tô trộn với 2 muỗng canh đường và 1 muỗng canh giấm, trộn đều và để khoảng 15 phút cho hành tây bớt hăng.
- Bắp cải thái sợi nhỏ, rửa sạch, để ráo nước. Cho bắp cải vào thố to với 1 muỗng cà phê muối rồi mang bao tay nilon bóp đều, sau đó để khoảng 10 phút thì lọc bỏ hết nước.
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, bào sợi.
- Rau răm hoặc húng quế nhặt rửa sạch, thái nhỏ.
- Ớt rửa sạch, tách bỏ hạt rồi thái khoanh mỏng.
- Tỏi bóc vỏ, đập dập rồi bằm nhuyễn.
Tiến hành
- Pha hỗn hợp gồm: ớt, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước cốt chanh và 2 muỗng canh nước lọc và khuấy đều.
- Cho thịt gà và bắp cải ra một cái âu lớn rồi đổ đều nước sốt pha ở trên, trộn đều các nguyên liệu với nhau.
- Cho phần gà bắp cải đã trộn đều ra dĩa, thêm rau thơm, đậu phộng và hành phi lên trên rồi thưởng thức.