Site icon Medplus.vn

Lẩu hột vịt lộn chua cay cho ngày se lạnh cả nhà sum họp

Lẩu hột vịt lộn chua cay là món ăn chắc chắn khiến cả nhà hay bất cứ tín đồ nào của hột vịt lộn phát mê đấy. Và giờ đây bạn có thể tự tay làm món ăn đặc biệt này cho cả nhà ăn rồi đấy. Vậy nếu bạn muốn chiêu đãi cả nhà nhé hãy cùng Medplus vào bếp nào.

Thành phần nguyên liệu cho món lẩu hột vịt lộn chua cay

Mẹo chọn nguyên liệu cho món lẩu hột vịt lộn chua cay thêm hấp dẫn

Khi chọn mua trứng vịt lộn, bạn hãy đưa trứng lên vùng ánh sáng mạnh và quan sát khoảng trống bên trong quả trứng.

Nếu như quả trứng đó có khoảng trống rộng thì chứng tỏ đó là trứng đã già, để đã lâu, không nên mua. Còn khoảng trống nhỏ thì đó là trứng vịt lộn mới, tươi ngon và bạn nên mua.

Bạn có thể thả số trứng bạn chọn vào thau nước muối loãng. Quả trứng vịt lộn còn tươi sẽ chìm xuống còn quả trứng hỏng sẽ nổi lờ đờ trên mặt nước đấy.

Khi bạn chọn mua trứng trong siêu thị thì nên chọn những hộp trứng đóng dấu xếp hạng là AA. Dùng theo hạn sử dụng khuyến cáo của nhà sản xuất hoặc đóng hộp. Hạn sử dụng là ngày bao nhiêu thì bạn sử dụng đến đúng ngày đó.

Bỏ trứng vào nổi, đổ nước ngập trứng (không nên đổ quá nhiều nước, hoặc quá ít nước làm trứng chưa kịp chín trước khi nước cạn nồi).

Cách chọn trứng vịt lộn

Cách làm món lẩu hột vịt lộn chua cay

Bước 1

Đầu tiên, bạn rửa sạch bụi bẩn của hột vịt lộn mua về. Rửa sạch thịt bò với nước muối pha loãng, cắt lát mỏng, bày lên đĩa.

Bước 2

Tiếp đó, bạn rửa sạch xương ống với nước muối pha loãng, chặt làm đôi rồi chần sơ qua với nước nóng.

Đây là mẹo đơn giản trong cách nấu lẩu hột vịt lộn giúp khử đi mùi tanh của xương ống. Từ đó nước dùng có được vị ngọt tự nhiên, thơm ngon, hấp dẫn hơn.

Bước 3

Sau đó, bạn cắt bỏ gốc rễ của các loại nấm ăn kèm, rửa sạch, để trên rổ cho ráo nước, cắt nấm đùi gà, nấm bào ngư thành lát mỏng vừa ăn.

Kế đến, bạn nhặt bỏ gốc rễ, lá úa vàng của các loại rau ăn kèm, rửa với nước muối pha loãng và để trên rổ cho ráo nước.

Bóc vỏ hành, tỏi, đập dập rồi băm nhuyễn

Bước 4

Sau đó, bạn bắc nồi có khoảng 1.5 lít nước và xương ống lên bếp, tiến hành ninh trong vòng 30-45 phút.

Lưu ý, trong quá trình hầm xương, bạn nên thường xuyên vớt lớp bọt nổi trên bề mặt để nước dùng trong, đẹp mắt hơn.

Bước 5

Tiếp đó, bạn cho trứng vịt lộn vào nồi, luộc khoảng 20 phút, vớt ra đợi nguội rồi đập vào bát lớn.

Kế đến, bạn bắc nồi khác lên bếp cùng 1 muỗng dầu ăn. Khi dầu nóng, bạn cho hành, tỏi vào phi thơm rồi cho sa tế vào cùng và đảo nhẹ. Sau đó, bạn cho hột vịt lộn vào xào cùng, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

Sau đó, bạn cho nước cốt dừa và me tươi vào nồi, đảo đều rồi cho nước ninh xương vào, tiếp tục nấu.

Bước 6

Cuối cùng, bạn đặt nồi lẩu lên bếp ga mini giữa bàn cùng đĩa thịt bò, nấm và các loại rau ăn kèm.

Cách làm lẩu hột vịt lộn chua cay

Lẩu hột vịt lộn chua cay nên kết hợp với món gì?

Khi nồi lẩu sôi, bạn chỉ cần nhúng thịt bò, nấm, rau ăn kèm vào rồi thưởng thức ngay khi còn nóng với bún tươi.

Ngoài những loại rau, nấm kể trên, lẩu hột vịt lộn còn có thể kết hợp với một số loại rau và nấm khác như:

Công dụng món lẩu hột vịt lộn chua cay

Lẩu hột vịt lộn chua cay

Trong trứng vịt lộn có chứa 13,6g protein , 12,4g lipit, 82mg canxi , 212mg phốtpho, 600mg cholesterol, 182kcal năng lượng…

Ngoài ra, trong mỗi quả trứng còn chứa rất nhiều vitamin A, tiền vitamin A, chất sắt, gluxit, vitamin B1 và C.

Trứng vịt lộn là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, giúp bồi bổ sức khỏe. Đây cũng là món ăn vặt phổ biến được rất nhiều người ưa chuộng.

Trong Đông y, trứng vịt lộn có tác dụng tu âm, dưỡng huyết, ích trí, giúp cơ thể tăng trưởng.

Đây là một món ăn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.

Lưu ý khi ăn lẩu hột vịt lộn chua cay

Nên kết hợp với rau răm

Vì rau răm có tác dụng ấm bụng, chống đầy hơi, sát trùng

Khi nó được kết hợp cùng trứng vịt lộn sẽ dưỡng huyết, ích trí, giúp cơ thể mau trưởng thành.

Ngoài ra còn giúp tránh được các chứng bệnh về đường tiêu hóa như trướng bụng, lạnh bụng, đầy hơi.

Không nên ăn buổi tối

Theo Đông y nên ăn trứng vịt lộn vào buổi sáng sẽ tốt hơn vì đây là món ăn khó tiêu nếu như bạn ăn buổi tối sẽ khiến bị đầy bụng khó tiêu hóa.

Lưu ý khi ăn lẩu hột vịt lộn chua cay

Trẻ em

Mặc dù trứng vịt lộn tốt nhưng do có nhiều chất lại có tính hàn nên nếu như cho trẻ dưới 5 tuổi ăn khi hệ tiêu hóa của bé chưa hoàn thiện ăn trứng vịt lộn sẽ rất dễ mắc các chứng bệnh liên quan đến đường tiêu hóa ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bà bầu

Mặc dù trứng vịt lộn có nhiều chất, tốt cho bà bầu nhưng không vì thế mà các bà bầu ăn quá nhiều mà nên hạn chế ăn chỉ nên ăn 2 trứng /tuần và không ăn liền nhau mà nên chia ra.

Không nên uống trà

Nhiều người nói ăn trứng vịt lộn xong miệng có mùi tanh vì vậy thường uống một chén trà. Tuy nhiên trà chứa axit tannic khi kết hợp với chất protein có trong trứng sẽ gây chứng khó tiêu hóa.

Lẩu hột vịt lộn chua cay là món ăn đơn giản dễ làm mà cực kì bắt miệng đấy. Nên thưởng thức bên người thân mình là tuyệt nhất. Đừng quên ghé Medplus để cập nhật những kiến thức hữu ích cho sức khỏe nhé.

Bạn có thể tham khảo một số bài viết khác tại đây:

Nguồn: Tổng hợp

Exit mobile version