Site icon Medplus.vn

Lẩu trứng vịt lộn món ăn bồi bổ cả nhà, ai cũng mê

Lẩu trứng vịt lộn

Lẩu trứng vịt lộn

Lẩu trứng vịt lộn là món ăn chắc chắn khiến cả nhà hay bất cứ tín đồ nào của hột vịt lộn phát mê đấy. Và giờ đây bạn có thể tự tay làm món ăn đặc biệt này cho cả nhà ăn rồi đấy. Vậy nếu bạn muốn chiêu đãi cả nhà nhé hãy cùng Medplus vào bếp nào.

Thành phần nguyên liệu cho món lẩu trứng vịt lộn

Mẹo chọn nguyên liệu cho món lẩu trứng vịt lộn thêm hấp dẫn

Khi chọn mua trứng vịt lộn, bạn hãy đưa trứng lên vùng ánh sáng mạnh và quan sát khoảng trống bên trong quả trứng.

Nếu như quả trứng đó có khoảng trống rộng thì chứng tỏ đó là trứng đã già, để đã lâu, không nên mua. Còn khoảng trống nhỏ thì đó là trứng vịt lộn mới, tươi ngon và bạn nên mua.

Bạn có thể thả số trứng bạn chọn vào thau nước muối loãng. Quả trứng vịt lộn còn tươi sẽ chìm xuống còn quả trứng hỏng sẽ nổi lờ đờ trên mặt nước đấy.

Khi bạn chọn mua trứng trong siêu thị thì nên chọn những hộp trứng đóng dấu xếp hạng là AA. Dùng theo hạn sử dụng khuyến cáo của nhà sản xuất hoặc đóng hộp. Hạn sử dụng là ngày bao nhiêu thì bạn sử dụng đến đúng ngày đó.

Cách chọn trứng vịt lộn

Cách làm món lẩu trứng vịt lộn

Bước 1

Tỏi băm nhuyễn.

Các loại nấm bạn cắt chân, ngâm qua nước muối 5 phút, xả qua nước lạnh, để ráo, xắt nhỏ vừa ăn.

Rau ăn kèm nhặt bỏ lá hư, ngâm qua nước muối 5 phút, xả lại, xắt khúc vừa ăn, để ráo nước.

Bước 2

Đậu phụ rửa sạch thật nhẹ tay, sau đó bạn xắt miếng vuông vừa ăn. Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào lưng chảo, đợi dầu ăn nóng già thì cho đậu phụ vô chiên vàng giòn các mặt.

Chà xát thịt bò với muối, ngâm qua rượu trắng để khử mùi tanh, xong bạn xả lại nước thật sạch, xắt lát mỏng, để ráo nước.

Hột vịt lộn rửa sạch bùn đất ngoài vỏ rồi bạn đem luộc chín. Đợi hột vịt nguội bớt bạn tiến hành bóc vỏ.

Bước 3

Sau đó, bạn ho 2 muỗng cà phê dầu ăn vào, đợi dầu sôi bạn cho tỏi băm vô phi thơm rồi cho nước dừa vào, nếu không đủ nước dừa bạn cho thêm nước lọc cũng được nhé.

Khi nước sôi bạn cho hột vịt lộn vào, nêm nếm 1,5 muỗng cà phê hạt nêm, ½ muỗng cà phê đường, ¼ muỗng cà phê bột ngọt cho nước lẩu có vị mặn ngọt hoặc nêm theo khẩu vị gia đình bạn.

Sau đó bạn cho nấm, đậu phụ vào nồi nấu sôi lên lần nữa là hoàn thành nước lẩu.

Bước 4

Tiếp đó, bạn cho trứng vịt lộn vào nồi, luộc khoảng 20 phút, vớt ra đợi nguội rồi đập vào bát lớn.

Kế đến, bạn bắc nồi khác lên bếp cùng 1 muỗng dầu ăn. Khi dầu nóng, bạn cho hành, tỏi vào phi thơm rồi cho sa tế vào cùng và đảo nhẹ. Sau đó, bạn cho hột vịt lộn vào xào cùng, nêm nếm gia vị cho vừa ăn.

Sau đó, bạn cho nước cốt dừa và me tươi vào nồi, đảo đều rồi cho nước ninh xương vào, tiếp tục nấu.

Bước 5

Cuối cùng, bạn đặt nồi lẩu lên bếp ga mini giữa bàn cùng đĩa thịt bò, nấm và các loại rau ăn kèm. Bạn xếp rau ăn kèm, thịt bò, bún, mì vào măm

Đặt nước lẩu lên bếp gas giữ nóng suốt quá trình ăn. Khi ăn nhúng rau, thịt bò cho chín chấm nước mắm ớt hoặc muối tiêu chanh đều ngon hết ý

Cách làm lẩu trứng vịt lộn

Lẩu trứng vịt lộn nên kết hợp với món gì?

Khi nồi lẩu sôi, bạn chỉ cần nhúng thịt bò, nấm, rau ăn kèm vào rồi thưởng thức ngay khi còn nóng với bún tươi.

Ngoài những loại rau, nấm kể trên, lẩu hột vịt lộn còn có thể kết hợp với một số loại rau và nấm khác như:

Công dụng món lẩu trứng vịt lộn

Trong trứng vịt lộn có chứa 13,6g protein , 12,4g lipit, 82mg canxi , 212mg phốtpho, 600mg cholesterol, 182kcal năng lượng…

Ngoài ra, trong mỗi quả trứng còn chứa rất nhiều vitamin A, tiền vitamin A, chất sắt, gluxit, vitamin B1 và C.

Trứng vịt lộn là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, giúp bồi bổ sức khỏe. Đây cũng là món ăn vặt phổ biến được rất nhiều người ưa chuộng.

Trong Đông y, trứng vịt lộn có tác dụng tu âm, dưỡng huyết, ích trí, giúp cơ thể tăng trưởng.

Đây là một món ăn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.

Công dụng lẩu trứng vịt lộn

Lưu ý khi ăn lẩu trứng vịt lộn

Nên kết hợp với rau răm

Vì rau răm có tác dụng ấm bụng, chống đầy hơi, sát trùng

Khi nó được kết hợp cùng trứng vịt lộn sẽ dưỡng huyết, ích trí, giúp cơ thể mau trưởng thành.

Ngoài ra còn giúp tránh được các chứng bệnh về đường tiêu hóa như trướng bụng, lạnh bụng, đầy hơi.

Không nên ăn buổi tối

Theo Đông y nên ăn trứng vịt lộn vào buổi sáng sẽ tốt hơn vì đây là món ăn khó tiêu nếu như bạn ăn buổi tối sẽ khiến bị đầy bụng khó tiêu hóa.

Lưu ý khi ăn lẩu trứng vịt lộn

Trẻ em

Mặc dù trứng vịt lộn tốt nhưng do có nhiều chất lại có tính hàn nên nếu như cho trẻ dưới 5 tuổi ăn khi hệ tiêu hóa của bé chưa hoàn thiện ăn trứng vịt lộn sẽ rất dễ mắc các chứng bệnh liên quan đến đường tiêu hóa ảnh hưởng đến sức khỏe.

Bà bầu

Mặc dù trứng vịt lộn có nhiều chất, tốt cho bà bầu nhưng không vì thế mà các bà bầu ăn quá nhiều mà nên hạn chế ăn chỉ nên ăn 2 trứng /tuần và không ăn liền nhau mà nên chia ra.

Không nên uống trà

Nhiều người nói ăn trứng vịt lộn xong miệng có mùi tanh vì vậy thường uống một chén trà. Tuy nhiên trà chứa axit tannic khi kết hợp với chất protein có trong trứng sẽ gây chứng khó tiêu hóa.

Trứng vịt lộn ăn bao nhiêu là đủ?

Đối với trẻ 5 – 12 tuổi chỉ nên ăn 1/2 quả trứng vịt lộn/ ngày. Và chỉ nên ăn mỗi tuần ăn 1- 2 quả.

Trẻ từ 12 tuổi và người lớn có thể ăn 1 – 2 quả trứng vịt lộn/ngày mỗi tuần chỉ nên ăn 1-2 lần.

Trẻ dưới 5 tuổi không nên ăn trứng vịt lộn.

Lẩu trứng vịt lộn là món ăn đơn giản dễ làm mà cực kì bắt miệng đấy. Nên thưởng thức bên người thân mình là tuyệt nhất. Đừng quên ghé Medplus để cập nhật những kiến thức hữu ích cho sức khỏe nhé.

Bạn có thể tham khảo một số bài viết khác tại đây:

Nguồn: Tổng hợp

Exit mobile version